Viêm tủy răng hàm nguyên nhân và cách điều trị nhanh nhất

Lượt xem : 672

Viêm tủy răng hàm làm tình trạng không hiếm gặp, viêm tủy răng xuất hiện chủ yếu là do sự phát triển và tồn tại của các vi khuẩn. Viêm tủy răng hàm không được điều trị kịp thời có thể gây mất răng.

1. Nguyên nhân gây viêm tủy răng hàm

Trên thực tế có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm tủy răng hàm làm ảnh hưởng đến chức năng nhai cũng như chức năng thẩm mỹ của hàm răng, có thể kể đến một số nguyên nhân chính như:

Viêm tủy răng hàm nguyên nhân và cách điều trị nhanh nhất  Viêm tủy răng hàm do răng bị sâu gây nên

Sâu răng: Sâu răng làm cho răng bị tổn thương, sứt mẻ, các vi khuẩn tấn công men răng và ngà răng, răng sâu lâu ngày không được chữa trị sẽ ảnh hưởng đến tủy và gây viêm tủy răng hàm.

Răng bị mài mòn: Những người lớn tuổi do quá trình ăn nhai kéo dài trong nhiều năm nên men răng bị mài mòn, quá nhiều răng bị ngắn đi gần đến tủy dẫn tới viêm tủy răng.

Do tổn thương: Mặc dù trường hợp này khá ít nhưng không phải không có, răng hàm có thể bị viêm tủy do va đập mạnh khiến răng bị chấn động, chấn động mạnh sẽ làm tủy răng bị tổn thương gây viêm tủy hoặc chết tủy.

Các bệnh viêm nha chu: Các bệnh viêm nha chu thường xuất hiện nguy hiểm nếu không được điều trị có thể phá vỡ cấu trúc răng gây viêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chân răng tác động gây viêm tủy răng hàm.

2. Hậu quả khi bị viêm tủy răng hàm

Viêm tủy răng hàm có thể gây nên những biến chứng và hậu quả nặng nề nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm tủy răng hàm nguyên nhân và cách điều trị nhanh nhất2

Viêm tủy răng hàm có thể gây nên tình trạng mất răng

Ảnh hưởng đến ăn nhai: Răng hàm đóng vai trò quan trọng trong việc nghiền nát thức ăn nên răng hàm bị viêm tủy đồng nghĩa với việc răng bị đau và chức năng ăn nhai bị giảm sút ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Gây mùi hôi miệng: Răng bị viêm tủy thường gây ra mùi hôi khó chịu làm bạn tự ti khi giao tiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và chất lượng cuộc sống.

Viêm tủy răng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập qua hệ thống ống tủy và đi tới vùng chóp răng gây viêm apxe quanh chóp răng.

Nhiều trường hợp viêm tủy răng không được điều trị kịp thời có thể làm tiêu xương răng và gây nên tình trạng mất răng khiến các răng kế cạnh bị xô lệch.

3. Cách điều trị viêm tủy răng hiệu quả nhất

Từ những nguyên nhân và hậu quả trên cần tìm ra cách điều trị viêm tủy răng hàm phù hợp để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây ảnh hưởng đến răng.

Bệnh nhân đau răng có thể sử dụng thuốc giảm đau để điều trị tạm thời. Nhưng đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời bệnh nhân cần đến bệnh viện để thực hiện khám và điều trị kịp thời.

Viêm tủy răng hàm nguyên nhân và cách điều trị nhanh nhất3

Viêm tủy răng nạo bỏ và trám bít để ngăn vi khuẩn

Vớ trường hợp bệnh nhân bị viêm tủy răng hàm nhẹ chưa gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng có thể tiến hành điều trị tủy răng để phục hồi răng. Bạn cần đến nha sĩ và tiến hành lấy tủy răng nạo sạch ống tủy, tạo hình và thực hiện trám bít để ngăn ngừa sự quay trở lại của vi khuẩn.

Với những trường hợp viêm tủy răng nặng, răng thường xuyên bị đau nhức và có dấu hiệu lung lay, để tốt hơn cho hàm răng và không gây biến chứng cho xương hàm, bệnh nhân nên thực hiện nhổ bỏ răng. Răng sau khi nhổ bỏ có thể cấy Implant để phục hồi.

Mọi thắc mắc về viêm tủy răng hàm hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1900 6899 để nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ chuyên gia.

Bạn đang xem: Viem tuy rang ham nguyen nhan va cach dieu tri nhanh nhat