Tư vấn chính xác răng sữa gồm những răng nào?

Lượt xem : 953

Câu hỏi:

Chào bác sỹ, tôi muốn hỏi răng sữa gồm những răng nào? Bé nhà tôi hiện 6 tuổi. Gần đây do không có thời gian chăm sóc răng cho cháu nên răng của cháu có bị sâu. Nhưng răng bị sâu lại ở bên cạnh răng nanh, chồng tôi có bảo nên nhổ đi vì đó là răng sữa sắp thay rồi. Tôi vẫn băn khoăn vì lo ngại có thể nhổ phải răng vĩnh viễn. Mong bác sỹ tư vấn thêm giúp tôi? Xin chân thành cảm ơn bác sỹ! (Lê Khánh Ly – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: răng sữa gồm những răng nào?” của bạn, Nha khoa chúng xin được giải đáp như sau:

Răng sữa có chức năng ăn nhai, làm cho răng, hàm, lợi phát triển bình thường được và làm cho răng vĩnh viễn mọc đầy đủ và đều.

Hàm răng sữa của trẻ gồm có tổng là 20 răng cả hai hàm trên dưới, cụ thể mỗi hàm có 2 răng cửa chính, 2 răng cửa phụ, 2 răng nanh, 4 răng hàm.

Tư vấn chính xác răng sữa gồm những răng nào?(1)

Răng sữa gồm những răng nào?

Vào giai đoạn bé thay răng sữa đôi khi khá khó để nhận ra đâu là răng sữa và đâu là răng vĩnh viễn. Nếu răng sữa rụng quá sớm sẽ làm răng không đều. Răng sữa không rụng sẽ cản trở quá trình phát triển của răng vĩnh viễn.

Răng sữa gồm những răng nào?

Răng sữa bắt đầu mọc khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Chúng lần lượt mọc lên để đảm bảo “nhiệm vụ” của mình. Đến khi mọc đầy đủ răng sữa của bé có 20 chiếc. Răng vĩnh viễn sẽ mọc lên và dần thay thế răng sữa khi bé khoảng 6 tuổi và thây lần lượt theo thứ tự răng sữa đã mọc. Và khi hoàn thiện một hàm răng vĩnh viễn có từ 28 – 32 chiếc. Vậy răng sữa gồm những răng nào?

Tư vấn chính xác răng sữa gồm những răng nào?(2)

Răng tiền hàm không có răng sữa

Có những răng vĩnh viễn mọc lên không có răng sữa là răng tiền hàm. Răng này có mũ răng hình lập phương, trên mặt răng chia làm hai đỉnh đều nhọn, mỗi hàm có 4 chiếc, cộng lại là 8 chiếc. Công dụng chủ yếu là phối hợp cắn xé và nghiền nát thức ăn. Đây là răng ở giữa răng nanh và răng hàm. Chiếc đầu tiên hai bên ở hàm trên có thể có hai chân, còn lại cũng chỉ có một chân nhỏ và dài.

Thông thường, răng vĩnh viễn phát triển từ mầm răng ngay ở phía dưới chân răng sữa mà chúng sẽ thay thế. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên, chúng làm tiêu dần chân của các răng sữa khiến răng sữa bị lung lay và rụng đi. Răng tiền hàm thì mọc lên không có răng thay thế và mọc khá sớm nên đôi khi bạn không phân biệt được chúng với các răng khác.

Răng sữa của bé gồm những răng nào tùy vào độ tuổi hiện tại của bé. Khi bạn thắc mắc về điều này tường là lúc bé đang ở độ tuổi thay răng, răng của bé là răng hỗn hợp vừa có răng sữa vừa có răng vĩnh viễn. Như đã nói ở trên hàm răng sữa có răng cửa chính, răng cửa bên, răng nanh chúng khá dễ phân biệt với răng tiền hàm. Đôi khi răng hàm sữa và răng tiền hàm (răng vĩnh viễn) khá khó phân biệt. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ răng hàm có mặt răng rộng và to còn răng tiền hàm thì không.

Đối với trường hợp của bé nhà bạn có thể đó đã là răng vĩnh viễn, bạn nên đưa bé đến cơ sở nha khoa để thăm khám và điều trị răng sâu thích hợp nhất.

Bạn nên chú ý theo dõi và chăm sóc răng miệng cho bé trong giai đoạn thay răng. Nếu việc thay răng sữa diễn ra muộn quá trình mọc răng vĩnh viễn của bé có thể bị ảnh hưởng. Đôi khi răng vĩnh viễn sẽ mọc theo hướng lệch đi, làm xấu về mặt thẩm mỹ cũng như không phát huy được tác dụng ăn nhai của răng.

Trên đây là những thông tin cho biết răng sữa gồm những răng nào, bên cạnh theo dõi quá trình thay răng của bé tốt nhất qua đó bạn cũng có thể biết rõ được răng nào của bé cần nhổ. Chúc bé nhà bạn sẽ có một hàm răng khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Tu van chinh xac rang sua gom nhung rang nao?