Tiêu xương ổ răng – Nguyên nhân và cách điều trị an toàn, triệt để 2016

Lượt xem : 7784

Tiêu xương ổ răng là bệnh gì? Nó gây hại như thế nào? Nguyên nhân bệnh là gì? Cách chữa ra sao là những câu hỏi mà nhiều người muốn biết. Bởi chúng ta thường nghe nhắc rằng răng sẽ bị tiêu xương nhưng không phải ai cũng biết về bệnh lý này. Cùng tìm lời giải đáp cho những thắc mắc sau đây.

1. TIÊU XƯƠNG Ổ RĂNG LÀ GÌ?

– Tiêu xương là chỉ tình trạng xương bị mất đi hay bị thoái hóa đi. Tiêu xương ổ răng thực chất chính là chỉ việc tiêu xương hàm. Ngay dưới chân răng là xương hàm, hiện tượng tiêu xương là chỉ độ dày của xương hàm giảm, xương bị thu hẹp lại và thoái hóa.

– Chân răng được xương hàm bao bọc và nâng đỡ, răng xảy ra vấn đề thì xương mới bị tiêu đi. Xương hàm ảnh hưởng tới hàm răng và cả khuôn mặt nên nó có những ảnh hưởng tiêu cực tới thẩm mỹ hàm răng, khuôn mặt và sức khỏe.

Tiêu xương ổ răng - Nguyên nhân và cách điều trị an toàn, triệt để 2016 1Quá trình tiêu xương ổ răng diễn ra khi bị mất răng.

2. BỊ TIÊU XƯƠNG Ổ RĂNG NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Tiêu xương ổ răng do nguyên nhân chủ yếu sau:

– Răng bị mất: Khi một chiếc răng rụng hoặc gãy đi sẽ để lại một khoảng trống trên hàm răng và cả trong xương răng, khoảng trống do chân răng cũ đã mất không được lấp đầy thì xương hàm sẽ có xu hướng đổ về phía bị trống là bước đầu của quá trình tiêu xương ổ răng. Dần dần chỗ răng mất xương hàm sẽ bị kéo tụt thấp xuống.

Tiêu xương ổ răng - Nguyên nhân và cách điều trị an toàn, triệt để 2016 2Răng bị mất là nguyên nhân chính nhất xảy ra tiêu xương ổ răng

– Viêm lợi: Lợi răng còn gọi là nướu răng, là tổ chức bao quanh răng và xương hàm, bảo vệ cố định cho răng. Khi lợi bị viêm những dây chằng những dây thần kinh, các mô tế bào mềm bị phá hủy sẽ làm răng lung lay và khi vết viêm lan vào xương thì sẽ bị viêm xương và khiến cho tiêu xương ổ răng xảy ra.

– Những bệnh như sâu răng, viêm tủy, viêm chân răng có thể khiến răng bị mất cũng sẽ dẫn đến tiêu xương ổ răng.

3. TIÊU XƯƠNG Ổ RĂNG CÓ SAO KHÔNG?

Tiêu xương ổ răng có nhiều nguy hại cho sức khỏe gồm:

– Xương hàm giảm độ dày sẽ kéo luôn cả lợi bị tụt xuống, lợi tụt xuống sẽ lộ chân răng của những chiếc răng bên cạnh chỗ răng bị mất, dễ bị viêm chân răng và làm xấu hàm răng.

Tiêu xương ổ răng xảy ra khiến cho xương hàm tụt thấp xuống sẽ khiến cả hàm răng có xu hướng lệch về phía khoảng trống trên hàm, tạo ra sự xô lệch hàm răng, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

– Răng và hàm là hai yếu tố ảnh hưởng tới cấu trúc khuôn mặt, khi răng bị xô lệch, hàm bị tiêu xương có thể gây ra những biến dạng trên khuôn mặt như bị hóp.

– Việc ăn nhai bị ảnh hưởng khi mất răng và tiêu xương. Răng khít và đều thì lực nhai mới mạnh, tiêu xương ổ răng làm hẫng một nhịp ở trên xương hàm và trên hàm răng nên lực nhai cũng bị tác động.

Tiêu xương ổ răng - Nguyên nhân và cách điều trị an toàn, triệt để 2016 3Tiêu xương ổ răng dẫn tới tiêu xương hàm và khiến khuôn mặt bị biến dạng dần

Bởi những tác hại như trên mà các bác sĩ nha khoa luôn khuyên nên giữ răng miệng sạch sẽ để không bị mắc bệnh viêm nướu và không bị mất răng. Bởi việc tiêu xương sẽ diễn ra khá nhanh nếu không kịp lấp đầy khoảng trống trong xương hàm.

4. CHỮA TIÊU XƯƠNG Ổ RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Khắc phục và điều trị tiêu xương răng cần phải đến nha khoa và thực hiện những phương pháp chuyên sâu.

Chữa tiêu xương ổ răng có thể chia ra làm 2 hướng là ngăn chặn tiêu xương ổ răng và khắc phục tiêu xương ổ răng, phụ thuộc vào tình trạng từng người:

Tiêu xương ổ răng - Nguyên nhân và cách điều trị an toàn, triệt để 2016 4Tiêu xương ổ răng chữa ở đâu tốt?

Ngăn chặn tiêu xương ổ răng:

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, không để bị viêm lợi, sâu răng và các bệnh răng miệng khác để tránh nguy cơ bị mất răng.

– Khi răng vừa mất hoặc lúc điều trị bệnh lý về răng buộc phải nhổ răng thì sẽ tiến hành trồng răng implant để lấp đẩy khoảng trống mà chân răng và chiếc răng mất bỏ lại, tình trạng tiêu xương sẽ được ngăn chặn hoàn toàn.

Khắc phục tiêu xương ổ răng:

– Cấy ghép xương hàm: Phẫu thuật lấy mô xương sinh lý (có thể lấy ở một chỗ khác trên cơ thể) dùng để đắp-lấp vào khoảng trống trên xương hàm làm cho xương hàm dày lên, mật độ xương giống những chỗ khác. Lúc này thì phần xương bị tiêu được khôi phục.

– Có thể kết hợp cấy ghép xương hàm với trồng răng implant hoặc làm cầu răng để khôi phục lại chiếc răng đã mất, vừa khắc phục được tiêu xương, mất răng, khôi phục lại ăn nhai bình thường và cho hàm răng đẹp hơn.

Phẫu thuật cấy ghép xương hàm và trồng răng implant là những kỹ thuật chuyên sâu khó nhất trong nha khoa, chi phí thực hiện cũng không hề nhỏ chút nào. Độ khó, sự phức tạp của kỹ thuật cần phải được thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề cực giỏi và lâu năm.

Từ đó thấy rõ được hậu quả nghiêm trọng của tình trạng tiêu xương ổ răng, mỗi người luôn có ý thức bảo bệ răng miệng thật tốt, khám nha khoa định kì là cách để bảo vệ sức khỏe và cũng bảo vệ cho túi tiền của mình.

Bạn đang xem: Tieu xuong o rang - Nguyen nhan va cach dieu tri an toan, triet de 2016