Tìm hiểu răng khôn có mấy chân nên nhổ bỏ hay để lại?

Lượt xem : 1294

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Em có một chiếc răng khôn mới mọc được khoảng 2 tháng. Chiếc răng đó đau âm ỉ và gây sưng tấy. Vị trí răng thì sai lệch khiến em rất khó chịu trong sinh hoạt. Không biết răng khôn có mấy chân nên nhổ bỏ hay để lại thưa bác sỹ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sỹ nhiều! (Trần Quỳnh Anh- Nam Định)

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Quỳnh Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng khôn có mấy chân nên nhổ bỏ hay để lại?” của bạn. Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trường hợp của bạn, chiếc răng khôn mới mọc nhưng tình trạng đau nhức, sưng tấy nhiều. Vì vậy, việc nhổ bỏ răng khôn cần được cân nhắc. Mức độ khó dễ, nên nhổ hay để lại phụ thuộc rất nhiều vào thế răng, độ trồi răng nhiều hay ít và số chân răng như thế nào.

răng khôn có mấy chân 1

Tìm hiểu răng khôn có mấy chân sẽ biết được nhổ răng khôn khó hay dễ

Răng khôn có bao nhiêu cái

Răng khôn thuộc nhóm răng hàm lớn nên có hình thức cũng như cấu trúc tương tự như răng cấm và răng hàm số 7. Vậy răng khôn có mấy chân? Răng khôn có hai nhóm là răng khôn hàm trên và răng khôn hàm dưới với số lượng chân khác nhau.

— Răng khôn hàm dưới có hai chân răng: Một chân ở gần giữa răng gọi là chân gần giữa. Một chân ở xa giữa răng gọi là chân xa giữa.

— Răng khôn hàm trên có ba chân răng: Hai chân ở mặt má được gọi lần lượt là chân gần giữa má, chân xa giữa. Một chân ở mặt vòng họng được gọi là chân vòm họng. Ba chân răng giống như ba chân của một cái đỉnh.

Việc biết được răng khôn có mấy chân sẽ giúp chúng ta nhận định được ca nhổ răng khôn khó hay dễ. Và đảm bảo được việc không làm ảnh hưởng đến răng số 7 kế bên.

răng khôn có mấy chân 2

Răng khôn có mấy chân?-Răng khôn được chia làm hai loại răng hàm trên và răng hàm dưới

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Khi răng mọc lệch và gây nên các biến chứng đau nhức hoặc bị nhiễm trùng làm ảnh hưởng đến các răng lân cận.

Nếu răng khôn mọc và khoảng cách giữa răng khôn và các răng bên cạnh bị giắt thức ăn thì nguy cơ ảnh hưởng đến các răng bên cạnh là rất cao. Chính vì vật bác sỹ thường chỉ định nhổ răng khôn trong những trường hợp như vậy để ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Răng khôn mọc thẳng và không bị xương và nướu cản trở nhưng răng khôn có hình dáng bất thường như nhỏ, dị dạng , dài hơn cũng gây nhồi nhét thức ăn với các răng bên cạnh.

Khi nào nên để lại răng khôn?

Không phải trường hợp nào cũng phải nhổ răng khôn. Nếu răng khôn mọc thẳng, không bị kẹt bởi xương và nướu, đồng thời cũng không gây biến chứng gì thì có thể giữ lại bình thường. Bạn có thể dùng chỉ nha khoa và bàn chải để làm sạch răng một cách triệt để.

Những bệnh nhân có bệnh lý như tim mạch, tiểu đường, rối loạn máu không đông thì không nên nhổ răng khôn.

Tuy nhiên, để xác định chính xác tình trạng răng của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên đến trung tâm nha khoa để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn răng khôn có mấy chân để đưa ra được cách điều trị tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Tim hieu rang khon co may chan nen nho bo hay de lai?