Tiêu xương răng – Tổng quan và cách điều trị

Lượt xem : 499

Tiêu xương răng là bệnh lý răng miệng không hiếm gặp, răng bị tiêu xương khiến bệnh nhân gặp nhiều trở ngại, làm mất đi chức năng của răng, ảnh hưởng đến cấu trúc hàm và làm mất đi tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

1.Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương ổ răng là tình trạng mật độ, thể tích của xương răng hàm bị suy giảm, cấu trúc răng không được nâng đỡ do răng không đủ độ dày và chiều sâu. Răng bị tiêu xương làm phần chân răng bị hở, làm tụt nướu ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ cơ mặt và hình dáng khuôn mặt.

Tiêu xương răng – Tổng quan và cách điều trị1

Tiêu xương răng – Làm thay đổi cấu trúc hàm răng

2.Nguyên nhân răng bị tiêu xương.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu xương răng nhưng có thể chia làm hai trường hợp cơ bản:

-Răng bị tiêu xương do mất răng: Răng bị mất cả thân và chân răng làm vị trí răng trên hàm bị mất. Hàm răng cần có lực tác động để duy trì xương hàm, nếu vị trí răng mất không được điều trị kịp thời làm cho xương răng bị sụt và tiêu thấp xuống. Tình trạng này xảy ra sau 2 tháng khi răng mất không được điều trị gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Tiêu xương răng không do mất răng: Đây là trường hợp diễn ra khá phổ biến do sự hình thành của mảng bám cao răng lâu ngày không được loại bỏ. Cao răng ăn sâu xuống nướu làm tổn thương nướu và khiến cho dây chằng nha chu bị đứt, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và tấn công phá hủy chân răng dẫn đến tình trạng tiêu xương răng.

Tiêu xương răng – Tổng quan và cách điều trị2

Tiêu xương răng do răng bị mất

3.Hậu quả tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng làm mất đi các chức năng vốn có của răng và làm mất đi tính thẩm mỹ của toàn khuôn mặt.

-Ăn nhai kém : Răng bị tiêu xương làm răng yếu đi, hàm răng bị chũng xuống khiến cho việc nhai thức ăn diễn ra khó khăn, không thể ăn những thức ăn cứng, dai.

-Tụt nướu: Xương răng bị tiêu sẽ không còn khả năng nâng đỡ nướu khiến cho nướu bị tụt thấp và bờ nướu có dấu hiệu mỏng dần, khoảng nướu bị tiêu xương chũng xuống.

Tiêu xương răng – Tổng quan và cách điều trị3

Tiêu xương răng làm các răng kế cạnh bị xô lệch

Tiêu xương răng có nguy cơ làm mất răng vĩnh viễn

-Răng bị xô lệch nhất là trong trường hợp tiêu xương do mất răng, những răng kế cận răng mất thường có xu hướng ngả về phía răng mất làm cho răng bị nghiêng, ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm.

-Làm mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt, răng bị tiêu xương làm cho cấu trúc hàm thay đổi tạo nên khoảng lõm trong hàm khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

-Ảnh hưởng đến quá trình phục hình răng, răng bị lệch, bị tiêu xương hàm ảnh hưởng đến quá trình phục hình răng đặc biệt như cấy Implant, làm cầu răng hay dùng hàm tháo lắp.

4.Cách điều trị tiêu xương chân răng.

Cấy xương là phương pháp điều trị tiêu xương răng hiệu quả và được áp dụng nhiều nhất. Phẫu thuật để bổ sung răng hàm cho phần xương đã mất, phục hồi thể tích và độ dày của xương hàm như ban đầu.

Nha khoa Kim là địa chỉ đáng tin cậy để khách hàng tiến hành phục hồi xương răng. Tại đây bệnh nhân sẽ được chụp X-quang  kỹ thuật số Cone Bean CT3D để kiểm tra toàn bộ hàm răng và tiến hành lên phương pháp điều trị. Bệnh nhân có thể lựa chọn ghép xương nhân tạo hoặc ghép xương tự thân.

Tiêu xương răng – Tổng quan và cách điều trị4

Cấy xương cho trường hợp tiêu xương răng

-Ghép xương nhân tạo: Với thành phần chính là Beta- tricalcium phosphate chất liệu xương sinh học đã được kiểm chứng bởi FDA về độ an toàn và chất lượng. Giúp kích thích xương hàm tích hợp nhanh, tạo ra khoảng trống cho xương tự phát triển, sau khi răng đã được phục hồi thì xương nhân tạo này sẽ tự biến mất.

-Ghép xương tự thân: Phương pháp này thường lấy một phần xương từ cơ thể bệnh nhân để thực hiện ghép xương như xương sọ, xương cằm, xương hông… cấy ghép và phần xương đã bị tiêu. Xương sau khi ghép sẽ hợp thành một khối thống nhất, phương pháp này thân thường tích hợp tốt hơn. Ghép xương tự thân thường được áp dụng với những bệnh nhân trên 18 tuổi và có sức khỏe tốt.

5.Cách phòng bệnh tiêu xương răng.

Để phòng tránh bệnh tiêu xương răng có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến chức năng của răng bệnh nhân cần áp dụng một số biện pháp chăm sóc răng.

-Nên chăm sóc răng miệng thường xuyên, thực hiện đánh răng hàng ngày ít nhất 2 lần/ngày, nên sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để chăm sóc răng hiệu quả hơn.

-Đến khám nha sĩ theo định kỳ 3-6 tháng/lần, lấy cao răng thường xuyên.

-Nếu răng xảy ra tình trạng bị tiêu xương cần đến nha sĩ và khắc phục kịp thời tránh những hậu quả xấu xảy ra.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bệnh tiêu xương răng hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1900 6899 để nhận được tư vấn miễn phí và trực tiếp từ các bác sĩ chuyên gia.

Bạn đang xem: Tieu xuong rang – Tong quan va cach dieu tri