Tổng hợp tất cả những thông tin đầy đủ về răng khôn

Lượt xem : 807

Chúng ta thường nghe nói về răng khôn nhưng nhiều người vẫn còn mù mờ và chưa có hiểu biết rõ ràng về nó. Những giải đáp mà bác sĩ nha khoa dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích nhất về răng khôn cho những ai cần tìm hiểu về nó.

1. Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là chiếc răng cuối cùng ở trong hàm răng, nó còn được gọi là chiếc răng số 8.

– Con người có số răng đầy đủ là 32, khi chúng ta thay 20 chiếc răng sữa đầu tiên thì có 28 chiếc răng vĩnh viễn mọc lên hoàn chỉnh hàm răng, 4 chiếc răng còn lại khi chúng ta hoàn toàn trưởng thành mới mọc nên nó được gọi là răng khôn.

– Bản chất răng khôn là một chiếc răng hàm mọc ra để phục vụ việc ăn nhai, tuy nhiên vì sao gọi là răng khôn còn do những phiền phức mà nó gây ra và sự bất thường của nó trên hàm răng so với các răng khác.

Tổng hợp tất cả những thông tin đầy đủ nhất về răng khôn.1Răng khôn ở vị trí trong cùng của hàm răng.

2.Mọc răng khôn trong bao lâu

Răng khôn mọc ở độ tuổi 18-30, nó mọc muộn nhất trên hàm răng khi chúng ta đã trưởng thành.

– Một chiếc răng khôn thường mọc kéo dài 1-2 năm thì xong, có người tới 3-4 năm, tùy cơ thể từng người. Trong khi đó mọc một chiếc răng bình thường chỉ trong vài tháng là lâu, như khi thay răng sữa thì chiếc răng vĩnh viễn mọc lên thay chỉ mất vài tuần, lâu hơn chỉ 1-2 tháng.

Răng khôn mọc lần lượt từng cái hoặc có thể mọc cùng lúc tùy vào mỗi người, tùy vào hướng mọc của từng chiếc răng mà chúng mọc lâu hay nhanh.

3. Một số vấn đề thường gặp ở răng khôn.

– Khi mọc răng khôn không dễ dàng và nhẹ nhàng như những răng khác mà nó gây đau đớn và những phiền phức rất khó chịu, triệu chứng đau đớn ê buốt, ăn uống và nói chuyện khó khăn gặp ở hầu hết mọi người khi mọc răng khôn.

– Do không trồi lên luôn mà còn kéo dài thành từng đợt mọc, mỗi đợt chiếc răng nhú lên được một chút, mỗi đợt sẽ gây đau đớn kéo dài tới 1-2 tuần. Sau vài đợt thì chiếc răng mới mọc hoàn chỉnh nên những đau đớn mà nó mang tới cũng kéo dài như vậy.

Tổng hợp tất cả những thông tin đầy đủ nhất về răng khôn.2Răng khôn mọc gây đau đớn

– Mọc răng khôn rất bất quy tắc, do ở cuối xương hàm, chân răng thấp hơn các răng khác, mọc sau nhất trong hàm răng nên khi mọc lên nó bị thiếu khoảng trống nên hướng mọc của răng khôn có lệch về bất cứ hướng nào, vị trí nào nó muốn.

Răng khôn mọc lệch vô cùng nguy hiểm, nó dẫn tới những biến chứng như viêm lợi, sốt, bị áp xe chân răng, viêm xương răng, biến chứng viêm khớp thái dương hàm gây đau đầu,nguy hiểm hơn còn có những biến chứng vào tim, nhiễm trùng máu, co giật.

Tất cả các trường hợp răng khôn mọc lệch đều cần phải nhổ, nhổ sớm để tránh gặp các biến chứng.

– Dưới đây là một số trường hợp răng khôn mọc lệch gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời:

+ Mọc lệch ra má: Răng không nhú ra được, lệch đâm vào thịt ở trên má gây sưng tấy đau nhức không thuyên giảm.

+ Mọc lệch đâm ngang và răng số 7 là răng số 7 bị lung lay, xô và đẩy cả hàm răng bị lệch

+ Mọc lệch ngược vào xương hàm

+ Mọc lệch chèn lên chân răng của răng số 7 làm cho chân răng bị lung lay. Nếu chèn ở mức nhẹ răng vẫn nhú được ra ngoài thì thường bị sâu răng ở kẽ của răng khôn và răng số 7 do khó vệ sinh răng.

Trường hợp này khi răng nhú ra ngoài thường bị lợi trùm 1 phần nên chỗ lợi trùm đó rất dễ bị viêm.

+ Chân răng mọc quá thấp nên răng không nhú ra được khỏi lợi khiến lợi bị sưng và viêm.

Tổng hợp tất cả những thông tin đầy đủ nhất về răng khôn.3Răng khôn mọc lệch gây biến chứng nguy hiểm.

– Nhiều bệnh lý ở răng khôn thường gặp như: Sâu răng, viêm lợi, hàm răng bị xô, lung lay răng số 7, viêm nhiễm các vùng quanh răng. Những bệnh lý này mắc khi răng mọc hoặc sau khi răng đã mọc hoàn chỉnh

– Điều trị răng khôn bằng cách nhổ răng để trị dứt điểm những biến chứng bệnh, loại bỏ sự đau đớn lúc mọc và những nguy cơ mắc bệnh răng miệng sau này.

4. Răng khôn có nên nhổ không?

– Bác sĩ răng hàm mặt luôn khuyên nên nhổ răng khôn để tránh những nguy hại lúc mọc và các bệnh lý thường mắc phải về sau. Răng khôn mọc thẳng có thể không cần nhổ, sau khi những đau đớn do mọc răng qua đi thì sẽ không sao, nhưng những trường hợp mọc lệch bắt buộc phải nhổ.

Tổng hợp tất cả những thông tin đầy đủ nhất về răng khôn.4Nhổ răng khôn để đảm bảo an toàn cho hàm răng

Răng khôn có thể nhổ được do chức năng răng không rõ ràng, nó không phục vụ ăn nhai vì răng số 6 và số 7 đã đảm nhiệm chức năng này, lại ở trong cùng nên nó không có chức năng thẩm mỹ. Vì vậy nhổ răng khôn không ảnh hưởng gì đến chức năng của hàm răng.

– Nghiêm cấm mọi hành vi tự nhổ răng khôn vì việc nhổ răng rất phức tạp, cần những dụng  cụ chuyên khoa và người có chuyên môn thực hiện, nếu không việc tự nhổ rất dễ bị nhiễm trùng và gặp biến chứng nguy hiểm.

5. Lưu ý cần nhớ trong chăm sóc răng khôn.

– Có dấu hiệu mọc răng khôn nên đến nha khoa để khám cụ thể, nếu răng khôn mọc lệch thì nên nhổ sớm. Việc nhìn bằng mắt thường không xác định được răng khôn mọc theo hướng nào, không biết triệu chứng đau nhức do mọc răng có thể gây biến chứng nguy hiểm không.

– Chăm sóc răng miệng sạch sẽ trong thời gian mọc răng khôn, thời điểm này răng nhú gây đau nên hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây hại.

– Khi đánh răng xong nên chú ý vệ sinh răng khôn trong cùng bằng nước súc miệng sát khuẩn vì ở khuất nhất trong hàm răng nên răng khôn thường vướng nhiều thức ăn, khó để làm sạch bằng bàn chải.

– Khi mọc răng hoặc sau khi nhổ răng khôn cần lưu ý tới việc ăn uống để tránh bị viêm lợi ảnh hưởng tới chỗ răng mọc hoặc vết nhổ răng.

Cần chú ý chăm sóc và điều trị răng khôn đúng cách bởi nó có rất nhiều vấn đề phức tạp. Vệ sinh răng miệng sạch sẽ và khám răng định kì theo lời khuyên của nha sĩ là cách bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Bạn đang xem: Tong hop tat ca nhung thong tin day du ve rang khon