Mọc răng khôn trong bao lâu thì hết, có ảnh hưởng gì không?

Lượt xem : 4515

Câu hỏi:

Chào bác sĩ tư vấn răng hàm mặt ! Em muốn hỏi là mọc răng khôn trong bao lâu thì hoàn thiện  ạ? Em đang mọc chiếc răng khôn đầu tiên ở hàm trên bên phải, nó gây sưng rất đau, cách đây 6 tháng nó chưa nhú ra vẫn ở dưới lớp lợi rất đau tấy, lần này nó nhú ra ngoài một ít rồi mà em vẫn không giảm bớt đau đớn.  Em mọc chiếc đầu tiên mà 1 năm rồi mới nhú có một ít, và em bị đau nhiều như vậy có sao không ạ? (Linh Đan-Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Linh Đan thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc cho chúng tôi. Về việc “mọc răng khôn trong bao lâu” thì nha khoa chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

Răng khôn là răng mọc cuối cùng trong hàm răng, thời gian để mọc hết cả 4 chiếc răng khôn khá lâu và thời gian mọc của từng chiếc cũng khác nhau tùy từng người.

Mọc răng khôn trong bao lâu thì hoàn chỉnh một chiếc răng khôn?

Răng khôn mọc trong độ tuổi từ 18-30, mỗi một chiếc răng khôn mọc hoàn thiện thường là từ 1-2 năm, có người kéo dài tới 4-5 năm mới hoàn chỉnh. Răng mọc chia thành từng đợt, mỗi đợt nhú dài một chút cho tới khi hoàn thành, mỗi đợt nhú thường từ vài ngày đến 1-2 tuần và gây đau đớn. Quá trình hoàn thiện đủ 4 chiếc răng khôn trên hàm vài năm hoặc thậm chí có trường hợp hơn 10 năm.

Mọc răng khôn trong bao lâu tùy thuộc vào từng người. Răng khôn mọc khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện nên nó mọc lâu hay nhanh phụ thuộc vào đặc tính, cấu trúc xương hàm mỗi người.

 

Tư vấn thời gian mọc răng khôn trong bao lâu? 2016

Nằm ở vị trí cuối và ở thấp hơn so với các răng khác trong làm nên răng khôn mọc trong bao lâu không cố định với từng người.

– Hướng mọc và hình dáng của răng khôn mọc rất bất thường không như những chiếc răng khác trên hàm, nó có thể lệch trái, lệch phải, nghiêng các góc, mọc ngược vào xương hàm, mọc chếch xuống dưới chân của xương hàm bên cạnh,…

– Tất cả các trường hợp mọc răng khôn đều gây đau đớn, chỉ khác là đau ít hay đau nhiều, thời gian mọc bao lâu thì đau kéo dài bấy lâu.

– Răng không mọc lệch khiến đau đớn và dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm  như gây nên viêm nhiễm quanh vùng răng mọc hay gây tổn thương cho răng hàm số 7 ở cạnh, nghiêm trọng hơn nó còn gây nên tình trạng đau đầu, biến chứng gây viêm xương, nhiễm trùng máu nếu không xứ lý kịp thời.Bởi vậy các trường hợp răng khôn mọc lệch đều được bác sĩ khuyến cáo nên nhổ.

– Các cơn đau do răng khôn mọc gây ra đều đau nhức và tấy nên rất khó biết được răng có bị mọc lệch và gây nên các biến chứng hay không, mà phải dưới sự chụp chiếu mới biết được.

– Răng khôn mọc thẳng có thể để vì nó cũng không gây ảnh hưởng vấn đề gì, nhưng vì ở sâu trong hàm nên khi làm vệ sinh răng rất khó vệ sinh chiếc răng này dẫn đến khả năng bị sâu răng cao.

– Răng khôn mọc chồi ra ngoài lợi nên thường gây sưng lợi, cần vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng và đi khám bác sĩ sớm.

– Thời gian răng khôn mọc trong bao lâu được nhiều người quan tâm bởi việc mọc răng khôn đều đem đến khó chịu cho mọi người, thời gian mọc kéo dài nên các đợt răng nhú gây đau lặp đi lặp lại nhiều lần. Răng khôn sâu bên trong hàm không có chức năng ăn nhai cũng không có giá trị thẩm mỹ nên nhổ không ảnh hưởng gì, nên khi mọc răng khôn nên đi nha khoa kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn xem có nên nhổ răng hay giữ lại và cách vệ sinh cho răng để không dẫn đến những biến chứng đáng ngại, nhưng hầu hết các bác sĩ sẽ khuyên là nên nhổ sớm để chấm dứt đau đớn sớm.

>> Tham khảo cách chữa đau răng khi mọc răng khôn >> TẠI ĐÂY

Mong rằng câu trả lời sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về vấn đề mọc răng khôn trong bao lâu và những kiến thức hữu ích về răng khôn để lựa chọn cho mình giải pháp tốt nhất.

Bạn đang xem: Moc rang khon trong bao lau thi het, co anh huong gi khong?