Tại sao răng lại hô và cách điều trị thế nào triệt để nhất?

Lượt xem : 273

Rất nhiều người không may mắn sở hữu hàm răng hô vẩu băn khoăn tại sao răng lại hô và cách điều trị thế nào tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa thắc mắc này.

Nguyên nhân tại sao răng lại hô

Răng bị hô vẩu thường có hai kiểu là hô răng và hô hàm. Đây là cách phân loại tương ứng với căn nguyên trực tiếp dẫn đến hô. Nghĩa là khi xương hàm phát triển quá mức hoặc răng mọc bị sai lệch, chìa vểnh thì sẽ dẫn đến một trong 2 kiểu hô này.

Đối với hô hàm thì căn nguyên tại sao răng lại hô bắt nguồn từ những yếu tố nội tại bên trong cơ thể khi cấu trúc hàm mặt tạo nên và phát triển. Đây là nguyên do bẩm sinh, điều này nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta.

Tại sao răng lại hô và cách điều trị thế nào triệt để nhất?

Nguyên nhân gây ra răng hô là gì?

Có thể kể ra các tác nhân răng hô dưới đây:

+ Nguyên nhân khiến răng hô nguyên nhân gây ra răng hô đầu tiên trước tiên là vì chỉnh bản thân những chiếc răng mọc bị sai lệch về thế răng, đặc biệt là răng cửa. Khi mọc chúng ko có hướng song song với phương thẳng đứng mà lại chìa ra ngoài.

Răng có kích cỡ quá to khiến cho tổng chiều dài của bề ngang hàm răng lớn hơn so với độ lớn của vòm hàm. lúc đó, sẽ xảy ra tình hình răng hay là phải mọc chìa ra ngoài, hay là mọc bị chen chúc khấp khểnh với nhau gây nên vênh hô hàm răng.

Tìm hiểu >> Làm sao để răng đỡ hô

+ Nguyên nhân tại sao răng lại hô thứ hai là do chế độ dinh dưỡng. Điều này tưởng như không tác động nhưng thực tế lại có liên quan không nhỏ đến sự mọc răng ở trẻ. Khi cơ thể thiếu canxi và một số loại vitamin, răng sẽ không chỉ yếu, bị thiểu sản men răng mà còn mọc lệch chuẩn thế, vênh lệch.

Tại sao răng lại hô và cách điều trị thế nào triệt để nhất? 1

+ Nguyên do tại sao răng bị hô thứ ba đặc biệt quan trọng và rất thông dụng là do sự sai lệch trong quy trình phát triển cấu trúc hàm mặt. quy trình chuyển tiếp từ một đứa trẻ tới người trưởng thành có rất nhiều những biến đổi và cả biến động dễ xảy ra sự sai khác, đặc biệt là ở cấu trúc của khung xương hàm. 1 trong 2 khung xương dễ phát triển quá mức gây nên tình hình răng hô.

Tiến trình thay thế răng ở trẻ bị xáo trộn và không đúng giai đoạn cũng dẫn đến tình hình hô răng. Cụ thể là khi răng sữa rụng sớm mà ko được phục hồi làm cho các răng khác di lệch sang làm thu hẹp diện tích của vị trí răng mất. vậy nên, khi răng vĩnh viễn mọc lên ko đủ chỗ và phải mọc nghiêng vênh đi hoặc mọc không đều hẳn ra ngoài gây vẩu răng. tình hình hô bắt nguồn từ răng sữa như thế này khá thông dụng.

Thói quen khi ngậm mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời điểm dài khiến cho khung răng và hàm trên phải khum lại gây ra hiện trạng hàm bên trên thu hẹp đến mức có thể nằm gọn bên trong hàm dưới gây nên hiện tượng hô ngược dù hàm bên dưới vẫn phát triển bình thường.

Tật liếm môi và ngủ thở miệng cũng là nguyên nhân gây ra răng hô thường gặp vì đã vô tình liên quan đến các răng cửa hàm bên trên. Trong 1 thời gian dài, những chiếc răng cửa này sẽ bị đẩy ra, vểnh lên tạo ra cắn hở và gây hô răng.

Tại sao răng lại hô và cách điều trị thế nào triệt để nhất? 2

Giải pháp điều trị triệt để nguyên nhân tại sao răng lại hô

Với những kiểu hô do răng và do xương hàm thì nên được điều trị bằng các giải pháp nha khoa mà không thể hy vọng vào các phương pháp tự chữa răng vẩu tại nhà. Một trong hai cách thức là niềng răng (nẹp răng) và phẫu thuật. Nếu hô do răng thì cần được niềng răng, nếu hô do xương hàm thì nên phẫu thuật hàm để nắn trị răng. Trong trường hợp hô do cả răng và xương hàm thì phải kết hợp cả hai phương pháp trên mới mang tới hiệu quả tốt nhất.

Với trường hợp của bạn nếu đúng là răng hoàn toàn thông thường thì giải pháp trị liệu có thể khắc phục được là phẫu thuật chỉnh hàm. Nếu thật sự răng không thẳng với xương hàm thì cần phải niềng răng.

Hy vọng với chia sẻ trên đây bạn đã biết tại sao răng lại hô và cách điều trị thế nào tốt nhất.

Bạn đang xem: Tai sao rang lai ho va cach dieu tri the nao triet de nhat?