Tác dụng của niềng răng để làm gì? tư vấn nha khoa 2016

Lượt xem : 4683

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là đeo niềng răng để làm gì ạ? Nếu không niềng răng có làm sao không ạ? Em thấy nhiều bạn trong lớp em đeo niềng răng, cả em họ của em nữa cũng đeo dù răng nó cũng không xấu lắm, chỉ có mỗi chiếc răng khểnh thôi. Vì em thấy đeo mắc cài xấu, trông như hàm răng sắt, vướng víu, lại còn phải đeo nữa. Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Lan thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc với chúng tôi. Về câu hỏi của bạn ” niềng răng để làm gì? ” Không niềng răng có làm sao không? bác sĩ nha khoa tư vấn răng hàm mặt xin được trả lời như sau:

Mục đích niềng răng để làm gì?

– Mục đích của niềng răng để làm gì là chỉnh lại phương mọc ban đầu của răng về vị trí mong muố để có một hàm răng đẹp khỏe mạnh, đều đặn, vừa vặn hài hòa với tổng thể khuôn mặt.

Niềng răng còn một mục đích nữa là chỉnh lại khớp cắn của hàm răng chuẩn nhất, để điều chỉnh hai hàm tương quan với nhau làm cho sự phân bổ lực nhai của các răng được đều nhau, đảm bảo răng thực hiện chức năng ăn nhai hiệu quả nhất.

Tác dụng của niềng răng để làm gì?

Niềng răng để làm gì?- chỉnh khớp cắn chuẩn

– Một hàm răng khỏe đẹp có khớp căn chuẩn thì việc vệ sinh sẽ dễ hơn, nguy cơ mắc các bệnh răng miệng sẽ thấp. Đây là một mục đích nữa giúp trả lời cho câu hỏi niềng răng để làm gì.

– Răng bị sai lệch ít hay nhiều đều có thể dùng phương pháp niềng răng để điều chỉnh từ từ, thời gian ngắn dài cũng khác nhau.Thường thường mang niềng khoảng từ 1-2 năm là có thể tháo niềng, có trường hợp răng bị sai lệch lớn phải mang niềng lâu hơn.

Nhất thiết phải niềng răng trong trường hợp nào? Không niềng gây nguy hiểm gì không?

– Niềng răng dùng để điều chỉnh những sai lệch về răng như hô(vẩu), móm, răng mọc lệch,răng khấp khểnh, răng thưa, chỉnh lại khớp cắn bị sai. Nguyên nhân gây nên thường do bẩm sinh hoặc do thói quen hàng ngày.

– Tùy trường hợp mà có người chỉ bị mỗi hô và móm hoặc hơi khấp khểnh, răng mọc lệch, răng bị thưa.Một số trường hợp vừa bị các lỗi về răng hô, móm, khấp khểnh, răng mọc lệch vừa bị sai khớp cắn.

Tác dụng của niềng răng để làm gì?1

Răng bị giảm tuổi thọ và dễ gãy nếu không được điều chỉnh bằng niềng răng

+ Những trường hợp trên gây mất thẩm mỹ cho hàm răng, lực tác động giữa các răng không đều trong nhai cắn thức ăn khiến gốc răng bị ảnh hưởng, răng nhanh chóng bị lung lay giảm tuổi thọ của răng.

+ Nhiều người cho rằng vẫn ăn nhai được thì niềng răng để làm gì cho tốn tiền nên mới chỉ tầm hơn 40 tuổi đã có nhiêu răng cửa lung lay, một số mới ngoài 50 tuổi đã rụng mất vài răng và phải đi trồng răng giả.

+ Những sai lệch đều có tác động xấu tới hàm răng nếu không được điều chỉnh:

+ Ăn nhai khó, thức ăn không được nghiền kỹ nên dạ dày bị ảnh hưởng, thường gây nên các bệnh dạ dày.

+ Răng bị lung lay, rụng sớm hoặc bị gãy, hàm răng bị xô lệch.

+ Vệ sinh răng miệng khó khăn, răng miệng không sạch dễ mắc sâu răng, viêm nướu,…

+ Sai khớp cắn còn ảnh hưởng tới khớp thái dương có thể dẫn đến sai chấn, lâu ngày gây tổn thương nặng nề cho xương hàm mặt và xương thái dương.

Ở Việt Nam theo thống kê của Bệnh viện răng hàm mặt Trung Ương thì có tới 90 % người dân bị mắc các bệnh răng miệng, nhất là sai lệch khớp cắn và răng mọc lệch.

Tác dụng của niềng răng để làm gì2

Niềng răng để làm gì?- để có một nụ cười đẹp, một hàm răng khỏe mạnh

Dù răng bị sai lệch ít hay nhiều thì khi đi khám nha khoa chúng ta mới xác định được cụ thể chứ không thể nhìn được bằng mắt thường. Nhiều người chủ quan thấy răng mình không xấu lắm, nghĩ rằng niềng răng để làm gì cho tốn tiền cũng không đi nha khoa khám định kì nên không biết răng mình bị sai lệch, và không hiểu được những tác hại của nó.

Nên đi khám nha khoa định kì để phát hiện sớm các bệnh về răng miệng và có biện pháp bảo vệ răng miệng tốt nhất.

Bạn đang xem: Tac dung cua nieng rang de lam gi? tu van nha khoa 2016