Tìm hiểu các bệnh về răng sữa thường gặp phải ở trẻ

Lượt xem : 1026

Răng mọc trong gia đoạn đầu đời mỗi người được gọi là răng sữa, răng sữa chỉ tồn tạo một thời gian ngắn sau đó sẽ được thay hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn.

I. Răng sữa là gì?

Răng sữa là răng mọc đầu tiên trên cơ thể con người vào giai đoạn đầu đời từ 5-30 tháng tuổi, mầm răng được hình thành từ trong bào thai. Răng sữa còn gọi là răng tạm thời, khi trẻ 5-7 tuổi răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn, răng sữa có 20 cái, khi thay hết răng sữa trẻ sẽ mọc lại đúng số răng ban đầu, răng sữa có 20 cái, khi thay hết răng sữa trẻ sẽ mọc lại răng theo thứ tự rụng đi đúng số răng ban đầu có.

răng sữa 1
Răng sữa xuất hiện đầu đời

                        

Răng sữa  thường nhỏ hơn răng vĩnh viễn bởi thời gian của nó mọc sớm hơn, xương hàm lúc này còn chưa phát triển choàn chỉnh và còn thay đổi khi trưởng thành. Răng sữa định hướng cho răng vĩnh viễn sau này mọc đều, đẹp, tạo khớp cắn chuẩn cho hàm răng.

II. Những bệnh về răng sữa thường gặp.

– Sâu răng:

Nhiều trẻ bị sâu răng do thói quen ăn uống của các bé không tốt, những bé hay ngậm cơm, ăn nhiều đồ ngọt, uống nước có ga và không chịu đánh răng,… thường bị sâu. Sâu răng ở trẻ em thường hình ở các khe rãnh của răng tạo nên các lỗ sâu răng, có những lỗ sâu khó phát hiện có thể khiến trẻ bị đau.

Nhiều trường hợp sâu răng nặng, lỗ sâu ở chân răng ăn sâu bên trong tới tủy răng khiến răng bị ê buốt và đau, sâu răng ăn tới tủy của răng sữa dễ dẫn tới biến chứng tủy răng ảnh hưởng tới mầm răng vĩnh viễn, nghiêm trọng hơn là dẫn tới viêm nha chu dẫn tới bị áp xe răng sẽ rất nguy hiểm.

Phần men răng và ngà răng khiến bị mòn dần và có màu đen hay nâu đen, răng bị sún thưởng mủn dần vào gần tới lợi. Khi răng bị như vậy được gọi là sún răng, sún răng cũng gần giống với sâu răng, sún răng không gây đau, chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ và ăn bị ăn mòn gần hết sẽ khó khăn cho việc ăn nhai của trẻ.

>> Tìm hiểu thêm về tình trạng răng sữa bị sâu ở trẻ >> TẠI ĐÂY

răng sữa 2
   Răng sữa trẻ em dễ bị sún, sâu

                

Viêm lợi:

Viêm lợi là bệnh trẻ hay gặp phải khi răng miệng không được vệ sinh thường xuyên, thức ăn sót lại tạo các mảng bám quanh lợi, vi khuẩn xâm nhập khiến lợi bị viêm thường sưng, đau và tấy.

Trường hợp viêm lợi nặng còn bị lở loét biến chứng thành viêm nha chu ảnh hưởng đến tổ chức xương răng và việc mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ.

Trẻ nhỏ nghịch ngợm nên thường vấp ngã và bị gãy mất răng sữa, răng sữa bị mất sớm ảnh hưởng xấu tới mầm răng vĩnh viễn do đó khi răng vĩnh viễn mọc thường bị xô lệch mọc không đúng hướng ảnh hưởng thẩm mỹ.

III. Giải pháp tốt nhất bảo vệ răng sữa.

– Cho trẻ ăn đủ chất, nhất là những chất giàu canxi và flour là những chất cần thiết cho sự phát triển răng ở trẻ.

 

răng sữa 3
Đủ canxi tốt cho sự phát triển răng sữa và tiền đề là răng vĩnh viễn

 

– Tránh ăn nhiều đồ ngọt hay nước uống có ga đễ làm bé sún răng và , nên cung cấp đường bằng cách ăn hoa quả và rau củ quả nhiều.

– Vệ sinh răng miệng đúng cách cho trẻ: với trẻ từ 0-3 tuổi,  nên cho bé súc miệng nước muối sinh lý để làm sạch khoang miệng. Bé từ 3-7 tuổi cần tập cho bé thói quen đánh răng thường xuyên(sau khi ăn và trước khi đi ngủ).

– Đưa bé đến nha sĩ khám răng đúng định kì 3 tháng/1 lần để kịp thời phát hiện các vấn đề và có điều chỉnh kịp thời, đồng thời từ đó tập cho bé thói quen tốt trong sinh hoạt và thói quen vệ sinh răng miệng.

Những vấn đề về răng sữa tuy không nghiêm trọng như răng vĩnh viễn và nhiều người thường không chú ý tới, tuy nhiên vẫn nên có những quan tâm đúng mức tránh các trường hợp biến chứng để bảo vệ răng miệng cho trẻ.

>> Xem ngay: Cách chữa đau răng ở trẻ em

Bạn đang xem: Tim hieu cac benh ve rang sua thuong gap phai o tre