Răng sữa lung lay có nên nhổ hay nên làm thế nào tốt cho trẻ?

Lượt xem : 551

Nhiều bậc cha mẹ phân vân răng sữa lung lay có nên nhổ cho bé không? Giải pháp nào là an toàn và tốt cho sức khỏe răng miệng của bé nhất.

1.Tầm quan trọng của răng sữa với sức khỏe của bé?

Răng sữa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong gia đoạn phát triển đầu đời của bé. Nhiều quan niệm cho rằng răng sữa của bé không phải răng vĩnh viễn nên răng sữa lung lay có nên nhổ không ảnh hưởng đến hàm răng của bé.

Để có được hàm răng đẹp và chắc khỏe trong tương lai bé cần có sự trợ giúp của răng sữa. Răng sữa giúp bé hoàn thiện hàm răng, định hình vị trí răng mọc trong tương lai, vị trí mọc của răng sữa chính là vị trí mọc răng vĩnh viễn của bé sau này.

Răng sữa lung lay có nên nhổ, lời khuyên từ nha sĩ1

Răng sữa lung lay có nên nhổ?

Trong quá trình ăn dặm và quá trình bé tập ăn, răng sữa đón vai trò là răng nhai của bé, giúp bé nghiền nát thức ăn. Dù lực nhai còn yếu song thức ăn được nhai sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn, tốt cho hệ đường ruột của bé.

Răng sữa lung lay có nên nhổ của bé thường có dấu hiệu lung lay và rụng trong khoảng bé 7 – 12 tuổi. Răng sữa rụng để răng vĩnh viễn của bé mọc và dần hoàn thiện hàm răng của bé.

2.Răng sữa lung lay có nên nhổ không?

Răng sữa lung lay có nên nhổ đây là câu hỏi thường gặp của nhiều ông bố bà mẹ khi thấy răng của bé có dấu hiệu lung lay.

Cần chú ý đến thời gian cũng như nguyên nhân khiến răng trẻ lung lay. Nếu răng bé lung lay tự nhiên do đến thời kì nhổ răng có thể thực hiện nhổ răng cho trẻ. Nếu răng của bé bị lung lay do tác động bên ngoài cần xem xét trước để quyết định có nên nhổ hay không.

Trường hợp răng của bé bị lung lay trong độ tuổi bé cần thay răng nên tiến hành nhổ răng cho bé tạo điều kiện cho răng mọc vĩnh viễn có thể thay thế răng sữa của bé.

Răng sữa lung lay có nên nhổ, lời khuyên từ nha sĩ2

Răng sữa giúp bé nghiền nát thức ăn khi bé tập ăn

Răng bị lung lay khi bé chưa đến tuổi đổi răng, trường hợp này có thể do răng bé rụng sớm nhưng cần hết sức lưu tâm. Nếu răng được nhổ quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện hàm răng, răng mới bị mọc chậm và ảnh hưởng đến chức năng nhai, ăn uống của trẻ.

Nên nhổ răng cho bé đúng thời điểm để bé có được hàm răng đẹp, chắc chắn không tương lai, hạn chế được các bệnh về răng miệng của bé.

>> Xem thêm: Cách chữa răng bị lung lay

3.Lời khuyên từ nha sĩ răng sữa lung lay có nên nhổ không?

Theo các chuyên gia nha khoa răng sữa lung lay có nên nhổ cần nhìn vào từng trường hợp để đưa ra quyết định đúng đắn cho bé khi thực hiện nhổ răng cho trẻ để không làm ảnh hưởng đến răng sau này.

Nhổ răng khi bé đến thời kỳ thay răng vĩnh viễn, răng bé có dấu hiệu lung lay tự nhiên nên nhổ răng cho bé để nhường chỗ cho răng mới.

Răng vĩnh viên có dấu hiệu mọc và lệch so với vị trí răng sữa cần nhổ. Cần thực hiện nhổ răng cho bé để răng mọc đúng vị trí có bé có hàm răng đẹp trong tương lai.

Răng sữa lung lay có nên nhổ, lời khuyên từ nha sĩ3

Nhổ răng sữa lung lay tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc

Nên nhổ răng sữa sớm cho bé trong trường hợp răng sữa bị viêm, nhiễm, răng bé bị đau,..

Không nên nhổ răng tại nhà cho trẻ có thể làm trẻ bị đau, không nhổ hết chân răng, răng chảy máu, nên đến nha sĩ để bé được chăm sóc tốt hơn.

Với những trường hợp bé có tiền sử về các bệnh như bệnh tim, bệnh máu khó đông, và các bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khi răng bé bị lung lay cần đến nha sĩ để được tư vấn có nên nhổ răng cho bé hay không. Ngoài ra có một số trường hợp bé bị bệnh ác tính không nên thực hiện nhổ răng cho bé.

>> Xem thêm: Có nên hàn răng sâu cho trẻ?

Như vậy để biết răng sữa lung lay có nên nhổ các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ trước khi nhổ răng cho trẻ. Trong trường hợp bé cần tư vấn hay nhổ răng không đau hay đến với Nha khoa Kim để nhận được những dịch vụ nhổ răng an toàn nhất dành cho bé.

Bạn đang xem: Rang sũa lung lay có nen nhỏ hay nen lam the nao tot cho tre?