Răng sữa có thay hết không, có cần chăm sóc răng sữa không?

Lượt xem : 724

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, bé nhà tôi hiện tại bị sâu răng hàm. Tôi muốn hỏi răng sữa có thay hết không? Bởi vì chị bạn tôi có nói răng hàm sẽ không thay mà là răng vĩnh viễn luôn. Điều này làm tôi khá băn khoăn lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!(Trần Thùy Mai _ Hòa Bình)

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Răng sữa có thay hết không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sữa mọc nhằm giúp bé thích nghi với khả năng ăn nhai và đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho xương hàm và răng vĩnh viễn. Câu trả lời cho răng sữa có thay hết không là có. Thông thường răng sữa sẽ thay bắt đầu từ 6 tuổi.

Răng sữa có thay hết không, có cần chăm sóc răng sữa không?(1)

Răng sữa bắt đầu thay khi bé khoảng 6 tuổi

Thời gian từ lúc răng sữa có dấu hiệu lung lay cho đến lúc tự rụng thay đổi tùy theo đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng, răng mọc thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác.

Răng sữa có thay hết không?

Răng sữa thường thay theo thứ tự giống như khi mọc răng sữa.

+Răng cửa giữa thường được thay khi trẻ được 5-7 tuổi

+Răng cửa bên thường được thay khi trẻ được 7-8 tuổi

+Răng hàm sữa có thay không? Răng này được thay khi trẻ 9-10 tuổi

+Răng nanh sữa thay khi trẻ được 10-11tuổi

+Răng hàm sữa thứ hai thay khi trẻ 11-12tuổi

Tuy nhiên sự mọc răng và thay răng ở trẻ có thể sớm hơn hoặc chậm hơn so với thời gian trung bình trên từ 6 đến12 tháng đều không có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của trẻ. Trong quá trình phát triển của bộ răng sữa thì sâu răng sữa là hay gặp nhất.

Răng sữa có thay hết không, có cần chăm sóc răng sữa không?(2)

Vệ sinh răng miệng để tránh các bệnh răng miệng

Bạn không nên quá lo lắng về tình trạng sâu răng sữa của bé. Bạn không nói cho chúng tôi biết độ tuổi của bé hiện giờ là bao nhiêu nên chưa rõ bé có đang thay răng hay không. Tốt nhất bạn nên tham khảo một số cách điều trị cho răng sâu để tránh sâu răng ăn sâu và ảnh hưởng đến cả răng vĩnh viễn. Hãy quan tâm tới việc chăm sóc răng miệng cho con hơn theo đúng cách.

_Nhắc nhở con em của bạn đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Giám sát và giúp đỡ con khi cần thiết.

_Giúp trẻ chải răng bằng chỉ tơ nha khoa trước khi đi ngủ.

_Hạn chế ăn uống trong khoảng thời gian giữa các bữa ăn chính và trước khi đi ngủ – đặc biệt là đồ ăn và đồ uống có đường như kẹo và nước giải khát.

_Lên kế hoạch đến phòng khám nha khoa thường xuyên cho con bạn

_Hãy hỏi nha sĩ về việc sử dụng phương pháp điều trị bằng flo và hàn răng để giúp ngăn ngừa sâu răng ở trẻ.

Với sự chăm sóc đúng cách, bạn sẽ giúp răng vĩnh viễn của trẻ khỏe mạnh suốt đời.

Tại sao cần chăm sóc răng sữa?

Răng sữa có vai trò then chốt đối với trẻ. Sau 6 tháng, trẻ sẽ bắt đầu ăn bổ sung với những thức ăn cứng và khó tiêu hơn. Lúc này, răng sữa chính là công cụ chủ yếu giúp trẻ nhai, cắn và tiêu hóa thức ăn. Nhiều cha mẹ cho rằng răng bé đã bị sâu thì không cần đi khám vì đằng nào cũng sẽ thay răng mới. Tuy nhiên, nếu để lâu nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến răng khôn mọc sau này.

Răng sữa có thay hết không, có cần chăm sóc răng sữa không?(3)

Răng sữa bị nhổ sớm khiến răng vĩnh viễn mọc lệch

Nếu răng sữa bị hỏng sớm, phải nhổ khi chưa đến lúc, mầm răng vĩnh viễn bên dưới chưa lớn kịp nên chưa mọc ngay được. Lỗ nhổ răng đó bị bít lại và cứng chắc, khi mầm răng vĩnh viễn mọc lên sẽ gặp khó khăn, mọc chậm và đôi khi mọc lệch. Ngoài ra khoảng trống do mất răng sữa trên cung hàm dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc về sau.

Vì thế răng hàm sữa có thay không, không quan trọng với bé nhà bạn lúc này mà hiện nay bé cần được điều trị răng sâu để đảm bảo ăn nhai tốt nhất. Điều trị răng sữa sâu cũng là nhằm bảo vệ tốt cho sức khỏe của bé và việc mọc răng vĩnh viễn không bị sai lệch.

Nếu bạn còn thắc mắc về răng sữa có thay hết không hay các vấn đề khác của răng sữa, khi cho bé đi khám bạn nên chia sẻ với bác sĩ để được giải đáp tốt nhất. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Rang sua co thay het khong, co can cham soc rang sua khong?