Răng sữa có bao nhiêu cái, thưa bác sĩ?

Lượt xem : 1927

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, bé nhà tôi hiện 5 tuổi. Tôi muốn hỏi răng sữa có bao nhiêu cái. Bởi vì tôi thấy răng cháu khá thưa, không biết có phải vì cháu mọc thiếu răng hay không. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chan thành cảm ơn. (Đặng Linh Chi _ Hoài Đức, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “răng sữa có bao nhiêu cái” của bạn nha khoa chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trung bình đến tháng thứ 6 trẻ sẽ mọc chiếc răng sữa đầu tiên. Thời gian mọc răng của bé khác nhau về thể chất. Bé có thể mọc răng sớm hơn thời gian dự kiến nhưng cũng có thể muộn hơn. Hầu như đến 3 tuổi bé đã có đủ số răng sữa. Vậy răng sữa có bao nhiêu cái? Không như răng vĩnh viễn, răng sữa chỉ có 20 cái.

Răng sữa có bao nhiêu cái, thưa bác sĩ?(1)

Răng sữa có bao nhiêu cái?

Răng sữa có bao nhiêu cái và vì sao lại như vậy

Như đã nói ở trên răng sữa có 20 cái. Răng sữa bắt đầu mọc khoảng từ 6 tháng tuổi. Còn răng vĩnh cửu thì khoảng từ 6 tuổi trở đi mới bắt đầu mọc. Cũng chính vì vậy bạn có thể nhận thấy răng của trẻ có nhiều khoảng trống như răng của  bé nhà bạn. Điều này là nhằm đảm bảo răng vĩnh viễn có đủ chỗ và vị trí để mọc.

Răng sữa có bao nhiêu cái, thưa bác sĩ?(2)

Răng tiền hàm không có răng sữa

Nhiều phụ huynh cũng giống bạn thắc mắc răng sữa có bao nhiêu cái. Vì thông thường ít người đếm số răng của bé nhưng khi răng bé xuất hiện khoảng trống lại khá lo lắng vì sợ lớn lên răng bé cũng bị thưa. Chính vì răng sữa chỉ có 20 cái mà một hàm răng vĩnh viễn thông thường có 28 – 32 cái nên hàm của bé cần phát triển lớn lên và răng sẽ thưa ra. Thứ nhất là nhằm dành chỗ trống cho 8 chiếc răng vĩnh viến sẽ mọc lên (răng này không có răng sữa). Thứ hai về cấu trúc răng sữa, răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn nên các khoảng trống sẽ được tạo ra dần dần để răng vĩnh viện có thể mọc lên. Vì thế như bé nhà bạn, răng sữa ở thời điểm ấy tuy thưa nhưng răng vĩnh viễn sẽ đều đặn.

Tuy nhiên, lo lắng răng sữa có bao nhiêu cái là đúng. Bởi vì có một số bé răng sữa mọc muộn và không đủ răng khi đã đủ tuổi, điều này dẫn đến răng bị xô lệch và ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này. Ở một số bé răng vĩnh viễn lại mọc lên sớm hơn một chút. Khi trẻ đã thay hết răng cha mẹ lại lo lắng sao vẫn có răng chưa thay. Lúc này phụ huynh cần biết răng sữa có bao nhiêu cái. Bởi vì “cái răng chưa thay ấy” chính là răng vĩnh viễn đã mọc lên. Răng này không cần thay vì răng này không hề có răng sữa. Chúng thường được gọi là răng tiền hàm hay răng nanh đôi.

Qua bài viết bạn có thể biết răng sữa có bao nhiêu cái và đừng qua lo lắng về tình trạng răng của bé hơi thưa. Nếu còn băn khoăn bạn có thể đưa bé đến cơ sở nha khoa để thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cụ thể và đề phòng lệch lạc răng không mong muốn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Rang sua co bao nhieu cai, thua bac si?