Răng sữa bị sâu có nên hàn không?

Lượt xem : 573

Câu hỏi :

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn thêm cho em biết răng sữa bị sâu có nên hàn không với ạ? Con em bị sâu mấy chiếc răng hàm làm gần đây cứ kêu khóc suốt. Em đang định đưa cháu đi hàn răng vì thấy mọi người chia sẻ là nhanh với an toàn lắm. Nhưng em không biết thông tin đó có chính xác không nên mong bác sĩ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sĩ! (Ngô Huyền Trang – Hà Nội)

Trả lời :

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Huyền Trang đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cùng chúng tôi. Với thắc mắc : “ răng sữa bị sâu có nên hàn không?” của bạn, Nha khoa chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau :

Răng sữa của bé dễ sâu hơn răng vĩnh viễn rất nhiều do chế độ chăm sóc răng miệng không hiệu quả. Khi những chiếc răng sâu xuất hiện sẽ gây cho bé nhiều phiền toái giống như bạn chia sẻ : trẻ thường hay quấy khóc, biếng ăn, không muốn mở miệng ra, hay ngồi ôm một bên má suốt…

Răng sữa bị sâu có nên hàn không?-1
Răng sữa bị sâu có nên hàn?

Đây cũng là trường hợp khá phổ biến hiện nay nên bạn cũng không cần quá lo lắng khi thấy xuất hiện những chiếc răng sâu đen ngòm hay sứt mẻ trong miệng trẻ.

Răng sữa bị sâu có nên hàn?

Về cơ bản thì bất cứ trường hợp nào bị sâu cũng có thể sử dụng hàn trám để phục hồi lại vẻ nguyên bản của răng. Và đương nhiên, đối với răng sữa cũng vậy. Với trường hợp của con bạn, bạn hoàn toàn có thể đưa bé đến Nha khoa để thực hiện hàn lại vết sâu.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, răng sữa sắp được thay thế thì việc răng sữa bị sâu có nên hàn lại là một vấn đề đáng suy nghĩ. Theo một ý nghĩa nào đó thì suy nghĩ này hoàn toàn đúng vì khi chiếc răng sữa đó sắp bước vào quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn thì không cần thiết phải thực hiện hàn trám.

Răng sữa bị sâu có nên hàn không?-2
Hãy đưa trẻ đến Nha khoa để kiểm tra răng sữa bị sâu có nên hàn?

Nhưng nếu khi còn vài năm nữa mới đến thời điểm thay răng thì việc để yên chờ thời cơ đến lại là không nên. Trong vài năm đó, những chiếc răng sâu đang tồn tại có thể gây nên những bệnh lý răng miệng khá nguy hiểm như viêm tủy răng, viêm chóp chân răng, dẫn đến tiêu xương răng và gây mất răng vĩnh viễn. Mà việc mất răng vĩnh viễn là việc không bao giờ được để xảy ra vì nó không chỉ ảnh hưởng đến ăn nhai, tính thẩm mỹ mà còn khiến các răng xung quanh mọc không đều, gây lệch lạc và lung lay.

Do đó, bạn nên dựa vào độ tuổi của bé để xác định răng sữa bị sâu có nên hàn hay không. Và cách tốt nhất, là đưa bé đến Nha khoa để được các bác sĩ thăm khám và xác định hướng khắc phục phù hợp.

Nếu cần hàn, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị sâu trước, sau đó dùng vật liệu nha khoa để trám lên lỗ hổng trên răng do sâu. Thao tác này rất an toàn và được thực hiện khá nhanh chóng, chỉ khoảng 15-20 phút cho một chiếc răng nên bạn có thể yên tâm nhé.

Nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề răng sữa bị sâu có nên hàn hoặc cần cho lời khuyên về quá trình thay răng sữa của bé, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19006899, các chuyên viên tư vấn sẽ giải đáp tận tình và chu đáo nhất cho bạn.

Bạn đang xem: Rang sua bi sau co nen han khong?