Răng khôn mọc lệch và phương pháp điều trị

Lượt xem : 694

Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên hàm răng của mỗi người. Chính vì vậy răng khôn mọc lệch là vấn đề thường xuyên xảy ra. Vậy răng mọc lệch gây ra những vấn đề gì và điều trị như thế nào?

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lên cuối cùng trên hàm, là tồn tại minh chứng cho quá trình tiến hóa của con người. Răng khôn vốn mọc lên để hỗ trợ cho quá trình ăn nhai của con người. Tuy nhiên, do thức ăn ngày nay  mềm và dễ nuốt hơn nên răng khôn cũng mất dần tác dụng của nó.  Vì vậy, hàm của chúng ta ngày nay nhỏ đi  so với trước đây khiến răng khôn khó có thể mọc lên.

Răng khôn mọc lệch và phương pháp điều trị(1)

Răng khôn mọc lệch do đâu?

Bên cạnh đó, răng khôn mọc khi hàm và lợi đã phát triển hoàn thiện nên khó mọc lên hơn so với các răng khác. Chính vì vậy răng khôn mọc lệch là vấn đề mà nhiều người gặp phải.

Răng khôn mọc lệch gây ra những vấn đề gì?

Răng mọc lệch gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng. Những người có răng mọc lệch thường gặp phải các vấn đề về sâu răng hay sai lệch khớp cắn  hơn, do răng phát triển sai lệch tạo ra nhiều khoảng trống hơn cho vi khuẩn cư trú vầ sinh sôi. Răng khôn mọc lệch thậm chí còn gây ra nhiều vấn đề hơn thế.

Khi răng khôn mọc đều gây đau đớn. Như đã nói khi răng khôn mọc hàm và lợi của chúng ta đều phát triển hoàn chỉnh nên việc mọc lên của chúng sẽ khó khăn hơn vì thế đều khiến lợi bị sưng đỏ. Ở một số trường hợp, răng khôn mọc còn khiến lợi bị nhiễm trùng mà răng khôn thì không thể mọc lên. Ở đa số nếu răng khôn có thể mọc lên được thì phải mất nhiều tháng răng khôn mới mọc lên khỏi lợi.

Răng khôn mọc lệch và phương pháp điều trị(2)

Đầu tiên là mọc răng khôn gây đau đớn

Răng khôn không thể mọc lên khỏi răng. Đó là trường hợp răng khôn không thể mọc lên khỏi lợi, lợi thường xuyên bị sưng đỏ, thậm chí còn bị nhiễm trùng hay áp xe. Răng khôn thậm chí còn mọc lệch và đâm vào chân răng hàm số 7 khiến bạn cảm thấy đau nhức dữ dội. Mặt khác, khi gặp tác động của răng khôn mọc lệch răng số 7 còn bị lung lay, gây khó khăn trong ăn nhai.

Răng khôn mọc lệch thường xuyên diễn ra. Cũng bởi những nguyên nhân đã nêu trên, răng khôn ở rất nhiều người bị mọc lệch. Chúng sẽ tạo khe hẹp bất thường với răng bên cạnh. Điều này gây nhồi nhét thức ăn và lắng đọng vi khuẩn. Vị trí phía sau của răng khôn trong miệng khó có thể làm sạch bằng bàn chải và chỉ nha khoa dẫn đến sâu răng bên cạnh và gây bệnh nha chu răng bên cạnh.

Điều trị răng khôn mọc lệch

Thông thường răng khôn mọc lệch được loại bỏ để giải quyết những vấn đề mà răng khôn mọc lệch lạc gây ra. Trước khi tiến hành nhổ răng mọc lệch, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang theo chỉ định trước.

Trước ngày nhổ răngbạn  nên nghỉ ngơi sớm, tránh các chất kích thích như bia, rượu thuốc lá… Bạn cũng cần được vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước nhổ răng để tránh nhiễm trùng.

Thường răng khôn sẽ được nhổ vào buổi sáng. Bạn nên giữ tâm lý thoải mái, thư giãn, không nên căng thẳng và lo sợ. Nếu bạn dưới 18 tuổi và trên 60 tuổi nên có người nhà đi cùng.

Răng khôn mọc lệch và phương pháp điều trị(3)

Nhổ răng để loại bỏ mọi vấn đề răng khôn mọc lệch gây ra

Sau nhổ răng khôn mọc lệch, bạn cần tuân thủ chặt chẽ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo chỉ định để lành thương nhanh chóng.

Thông thường các hiện tượng sưng, chảy máu, sốt và đau là hiện tượng bình thường.

– Sưng là biểu hiện bình thường do phản ứng của cơ thể sau khi nhổ răng. Tình trạng sưng thường diễn ra trong khoảng 2 ngày đầu sau nhổ răng sau đó giảm dần. Để ngăn ngừa hoặc giảm bớt tình trạng sưng bệnh nhân cần uống thuốc theo đúng chỉ định. Tình trạng sưng ở mỗi người là khác nhau và tùy vào cơ địa của mỗi người.

– Hầu như cảm giác đau sẽ xuất hiện sau khi thuốc tê hết tác dụng. Tuy nhiên, cảm giác đau ở mỗi người là khác nhau, tùy vào ngưỡng chịu đau của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy đau quá nhiều bác sĩ sẽ kê cho bạn một số thuốc giảm đau để giải quyết tình trạng đó.

– Sốt là biểu hiện đề kháng để bảo vệ cơ thể ở mỗi người. Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch, ở một số người sẽ bị sốt, bệnh nhân lúc này có thể uống thuốc hạ sốt. Sốt chỉ kéo dài đến 2 ngày sau nhổ răng.

– Chảy máu sau khi nhổ răng dĩ nhiên không phải hiện tương hiếm gặp. Tuy nhiên, máu có thể cầm sau khoảng 30 phút. Với nhổ răng khôn bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ để tránh chảy máu kéo dài.

Tuy nhiên, nếu tình trạng sưng, đau, sốt, chảy máu kéo dài, không kiểm soát được thì bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để có thể khắc phục tình trạng đang diễn ra.

Răng khôn được xem là chiếc răng không ai mong muốn nhất trong cả hàm răng vì thế bạn cần phải cân nhắc việc nhổ răng khôn nhất là khi răng khôn mọc lệch. Nhổ răng khôn chính là biện pháp xóa bỏ mọi rắc rối do răng mọc lệch gây ra.

Bạn đang xem: Rang khon moc lech va phuong phap dieu tri