Răng khôn là răng nào? Những kiến thức về răng khôn.

Lượt xem : 1601

Nhiều vấn đề nghiêm trọng về răng khôn gây lo lắng cho nhiều người. Vậy răng khôn là răng nào? Điều trị nha khoa và cách chăm sóc răng khôn như thế nào là đúng cách để không vướng phải những vấn đề nguy hiểm được thể hiện chi tiết dưới đây.

1. Răng khôn là răng nào trên hàm răng.

– Chúng ta biết hệ răng hoàn chỉnh của người trưởng thành là 32 chiếc, nhưng khi thay răng sữa hoàn toàn, răng vĩnh viễn mọc lên chỉ đủ 28 chiếc, Vậy 4 chiếc còn lại đi đâu?

– Nhiều người không biết răng khôn là răng nào ở trên hàm, nó chính là chiếc răng số 8 trong cùng, ta đếm từ răng cửa vào, nếu đủ 8 cái thì răng khôn là cái cuối cùng, nếu mới có 7 cái thì nghĩ là răng khôn của bạn vẫn chưa mọc.

Răng khôn là răng nào? Những kiến thức về răng khôn. 1Răng khôn là răng nào?- là răng số 8 trên hàm răng.

– Có nhiều người không chú ý nên cứ nghĩ mình đã mọc đủ răng rồi nhưng thực ra không phải, 4 chiếc răng mọc thiếu kia sẽ mọc hoàn chỉnh ở tận cuối cùng trong hàm khi chúng ta đã trưởng thành.

– Răng khôn mọc trong độ tuổi từ 18-30, thời gian mọc mỗi một chiếc kéo dài khá lâu, có người 1-2 năm, có người 3-4 năm. Mọc răng khôn gây đau đớn không giống như mọc chiếc răng khác nên 4 chiếc răng mọc cuối cùng này được gọi “răng khôn” cũng bởi vậy.

– Răng khôn thuộc về răng hàm cối, có còn có tên gọi khác là chiếc răng cối lớn thứ 3 cùng với chiếc răng số 7 và số 6 lần lượt là răng cối lớn số 2, răng cối lớn số 1.

2. Răng khôn là răng nào khi nó có rất nhiều vấn đề phức tạp.

– Mọc răng khôn: Mọc cuối cùng trong các răng nên khi mọc răng khôn có những dấu hiệu khiến chúng ta không thể không chú ý tới nó. Nó gây đau đớn lâu, chia thành từng đợt nhú đến khi mọc hoàn thiện.

– Răng khôn mọc rất bất quy tắc, nó có thể mọc đủ hướng đủ kiểu khác nhau do nó chồi ra từ đoạn cuối xương hàm.

Răng khôn là răng nào? Những kiến thức về răng khôn. 2Răng khôn là răng nào mà hướng mọc rất bất quy tắc, gây ảnh hưởng tới răng khác

– Răng khôn mọc lệch: Chân răng thấp hơn và so hơn những chiếc răng khác nên đến 80% răng khôn khi mọc thường mọc lệch. Nó mọc lệch rất bất quy tắc theo mọc góc độ, đâm lệch sang má, lệch vào răng số 7, lệch trái phải đủ góc độ, mọc ngang đâm vào răng hàm số 7, mọc xuống dưới chân răng hàm số 7, mọc chèn, thậm chí mọc ngược vào trong xương hàm. Bởi nó bất trị như vậy nên khi mọc xương hàm gây ra đau đớn rất nhiều, mọc lệch còn đau hơn nữa, gây những biến chứng ảnh hưởng tới các răng khác và khó khăn trong ăn uống.

Trong một vài tình huống răng khôn còn phát triển thành u, hoặc làm viêm nha chu, gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

– Một số biến chứng khi mọc răng khôn: Răng mọc lệch dễ gây ra các biến chứng viêm lợi,  loét lợi, sang chấn xương răng, viêm mô mềm quanh chân răng, nhiều người bị đau đầu, sốt, ảnh hưởng  khớp thái dương hàm. Tất cả những biến chứng này đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

– Sâu răng khôn là một bệnh rất hay gặp ở răng khôn, vì nguy cơ sâu răng của răng này cao hơn những chiếc răng khác, do sâu trong hàm nên bàn chải đánh răng khó chải sạch, thức ăn dễ vướng tại kẽ răng nên vi khuẩn dễ tấn công răng.

– Điều trị sâu răng khôn rất phức tạp, dùng biện pháp trám lại răng hoặc nhổ bỏ răng để loại bỏ nguy cơ sâu răng tái phát triệt để.

Răng khôn là răng như nào mà có lắm vấn đề xảy về nó xảy ra như vậy? Thực ra chiếc răng này giống như một chiếc răng bị thừa ra trên hàm, với hình dáng và cấu trúc của nó thì để phục vụ nhai tốt hơn nhưng nhiệm vụ này đã được hai răng cối còn lại đảm nhiệm, chức năng thẩm mỹ cũng không cần dùng tới nó.

Răng khôn là răng nào? Những kiến thức về răng khôn. 3Nhổ răng khôn sớm là một biện pháp tốt để điều trị răng khôn.

Khi có dấu hiệu mọc răng khôn nên nhổ sớm để tránh các tác hại trong quá trình mọc răng và những bệnh lý về sau này của răng.

3. Lưu ý trong chăm sóc răng khôn và chăm sóc răng khôn mọc đúng cách.

– Định kì khám răng miệng để phát hiện kịp thời các vấn đề răng miệng, có dấu hiệu mắc bệnh lý hay răng khôn mọc thì bác sĩ nha khoa sẽ chẩn đoán và điều trị sớm.

Răng khôn là răng nào? Những kiến thức về răng khôn.4 Khám răng định kì để bảo vệ răng miệng và bảo vệ sức khỏe.

– Bác sĩ khám và kiểm tra răng khôn bằng chụp xquang thì mới thấy rõ được hướng mọc và vấn đề mà răng phải nếu có, nên cần đi khám bác sĩ khi mọc răng khôn và được tư vấn nên nhổ hay giữ lại răng.

– Nếu răng mọc thẳng và không gây ra tình trạng gì nghiêm trọng có thể giữ răng lại và vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh răng bị sâu hay viêm lợi, viêm chân răng.

– Sau khi đánh răng nên dùng nước súc miệng sát trùng để làm sạch hơn cho cả hàm răng và sạch được những chỗ bàn chải không làm sạch được.

– Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch tốt, chất răng chắc bền thì vi khuẩn sẽ khó tấn công.

Những thông tin trên giúp giải đáp răng khôn là răng nào một cách chi tiết, khi đã hiểu biết về răng khôn rồi mỗi người nên có cách chăm sóc đúng đắn cho răng miệng của mình và có giải pháp thích hợp xử lý răng khôn khi nó mọc hay bị mắc bệnh lý

Bạn đang xem: Rang khon la rang nao? Nhung kien thuc ve rang khon.