Giải đáp thắc mắc: Răng khôn là gì?- Mọc răng khôn xử lý như thế nào?

Lượt xem : 4160

Câu hỏi:

Chào bác sỹ bệnh viện răng hàm mặt sài gòn ! Bác sỹ cho em hỏi răng khôn là gì? Tại sao lại mọc răng khôn? Mấy ngày hôm nay răng trong cùng hàm dưới của em bị sưng lên và rất đau, nghe mọi người nói do mọc răng khôn nên em muốn tìm hiểu kỹ hơn. Bác sỹ giải đáp thắc mắc giúp em. Em cảm ơn bác sỹ! ( Trương Minh Quang- Hoàng Mai, Hà Nội)

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Minh Quang đã tin tưởng và chia sẻ những băn khoăn của bạn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng khôn là gì?” của bạn. Nha khoa chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những chiếc răng mọc sau cùng trong độ tuổi trưởng thành từ 18-25 tuổi, nằm phía trong cùng của hai hàm răng, khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Một người bình thường sẽ có 4 cái răng khôn ở góc hàm. Tuy nhiên cũng có người không thấy răng khôn mọc ra vì vẫn còn nằm trong xương hàm. Khi có sự mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm, dẫn đến tình trạng hay mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Do mọc sau cùng, phía trước có răng số 7 nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm, khiến bạn cảm thấy đau đớn, khó chịu, khó vệ sinh răng miệng.

Giải đáp thắc mắc: Răng khôn là gì? mọc răng khôn xử lý như thế nào?

Răng khôn là gì? – Răng khôn là răng số 8 mọc sau cùng 

Tại sao lại gọi là răng khôn?

Cho đến nay thì câu hỏi tại sao lại gọi là răng khôn vẫn chưa tìm được câu trả lời chính xác nhất. Có người cho rằng răng khôn thường mọc ở dộ tuổi trưởng thàn, khi mà ta lớn nên gọi là răng khôn.

Bên cạnh đó, còn có 1 số ý kiến cho rằng vì nó mọc sâu bên trong cùng nên được gọi là răng khôn. Trên thực tế mỗi chiếc răng đều có hình dạng phù hợp với chức năng của nó. Răng khôn cũng không phải ngoại lệ, răng mcoj sâu trong cùng cạnh những chiếc răng hàm để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đúng. Khi 28 chiếc răng đã mọc đủ chỗ thì còn lại vị trí trống là để nơi răng khôn mọc.

Các dạng răng khôn?

Răng khôn mọc thẳng, theo hướng của cung răng thường sẽ mọc chèn vào răng số 7 bên cạnh.

-Trường hợp răng khôn mọc bất thường trên cung hàm luôn gây ra những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

-Răng khôn hàm dưới mọc lệch là trường hợp thường gặp nhất

-Răng khôn mọc ngầm.

Những dấu hiệu của việc mọc răng khôn?

Răng khôn xuất hiện cũng có những dấu hiệu rất đặc trưng mà bạn có thể dễ dàng nhận biết và có sự chuẩn bị trước:

-Bị đau nhức:

Khi răng  bắt đầu nhú lên, bạn đã có thể thấy cảm giác đau nhức bên trong. Cơn đau gây khó chịu và sẽ kéo dài khi răng càng phát triển. Răng thường không mọc liền mạch mà có thể dán đoạn và kéo dài. Thời gian mọc răng có thể kéo dài đến vài năm.

-Lợi bị sưng:

Dấu hiệu lợi bị sưng cũng khá phổ biến. Phần lợi bị sưng không chỉ ở phía trên hàm mà còn ở xung quanh răng. Đó là do lợi ở người trưởng thành đã cứng chắc, khi răng mọc cao, phản ứng đầu tiên là lợi cũng giãn ra và phồng lên cao.

-Có thể bị sốt:

Sốt nhẹ là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi răng khôn đang trong giai đoạn nhú lên. Tuy nhiên, những cơn sốt thường nhẹ, hiếm khi sốt nặng và kéo dài.

-Hàm cử động không nhanh nhẹn:

Dấu hiệu khi mọc răng tiếp theo là bạn sẽ có cảm giác khung hàm nặng nề hơn, cử động không còn nhanh nhẹn, thoải mái.

Giải đáp thắc mắc: Răng khôn là gì? mọc răng khôn xử lý như thế nào?2

Răng khôn là gì? –  Răng khôn mọc gây đau nhức, sưng lợi và sốt nhẹ

Đau răng khôn phải làm sao

Răng khôn là gì không còn quan trọng nữa khi mà răng mọc lệch, mọc ngầm gây nguy hiểm cho bạn. Có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh. Răng khôn có thể thoái hóa thành u, nang bệnh lý làm yếu xương hàm.

Do đó, một số trường hợp chỉ cần nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến răng kế bên cũng như hạn chế viêm nhiễm có thể xảy ra đối với nướu và xương răng.

Giải đáp thắc mắc: Răng khôn là gì? mọc răng khôn xử lý như thế nào?3

Răng khôn là gì? – Nhổ răng khôn là cách xử lý tốt nhất khi mọc răng khôn

Không phải tất cả răng khôn cần phải nhổ. Một chiếc răng khôn mọc thẳng, bình thường, không bị kẹt bởi mô xương và nướu, không gây biến chứng thì có thể giữ lại. Tuy nhiên, với những răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây nhiềm và đau nhức thì tốt nhất bạn nên nhổ bỏ để tránh biến chứng về sau.

Với viêc mô tả của bạn Minh Quang thì có thể răng khôn mọc ngầm. Nhưng để biết chính xác về răng khôn là gì?, bạn nên đến trung tâm nha khoa để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn cách chữa trị tốt nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Giai dap thac mac: Rang khon la gi?- Moc rang khon xu ly nhu the nao?