Răng hô có di truyền không? Tư vấn thông qua thuyết di truyền

Lượt xem : 3875

Câu hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà tôi hiện mới 6 tháng tuổi nhưng khá nhiều người đều nói rằng bé sẽ bị hô vì tôi cũng bị hô. Tôi khá băn khoăn không biết răng hô có di truyền không. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Hồ Ngọc _Hưng Yên)

Trả lời:

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “ răng hô có di truyền không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo những chứng minh khoa học và theo số liệu điều tra thì có tới 70% tỷ lệ những người mắc các vấn đề răng miệng liên quan tới hô, vẩu là do yếu tố di truyền. Nếu trong một gia đình có bố hoặc mẹ hay xa hơn là ông hoặc bà bị hô thì tỷ lệ phần trăm con cháu, các thế hệ sau cũng bị hô răng chiếm tỷ lệ cao hơn những gia đình bình thường.

 

Răng hô có di truyền không? Tư vấn thông qua thuyết di truyền(1)

Khi bé còn nhỏ bạn chưa nhận ra được bé có bị hô không?

Hiện nay, dù bé nhà bạn chưa thể quan sát thấy có bị hô hay không nhưng có khả năng khá lớn bé cũng sẽ bị hô tùy mức độ. Nếu như vậy bạn nên tham khảo cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể cách giảm hô vẩu cho bé. Nếu không thể hạn chế được hô răng thì điều trị hô sớm sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều ở độ tuổi trưởng thành.

Bạn nên hạn chế những thói quen xấu của trẻ từ bé vì răng hô có di truyền không thì những thói quen xấu cũng có thể khiến bé bị hô. Mút tay hay ngậm núm vú giá cũng có thể khiến tình trạng răng và hàm của bé phát triển sai hướng.

Răng hô có di truyền không?

Theo thuyết di truyền ngoại hình của bé được quyết định bởi bộ gen của bố mẹ. Có hai loại gen là gen trội và gen lặn. Gen trội là những gen biểu thị đặc điểm nổi bật và  gen lặn có khi không biểu hiện. Các gen sẽ kết hợp với nhau tạo ra vô vàn hình dáng để mỗi người đều có đặc điểm riêng của mình. Ngay cả khi bạn không bị hô nhưng trong nhà bạn có người bị hô ví dụ như bố mẹ của bạn thì con bạn vẫn có khả năng bị hô.

Răng hô có di truyền không? Tư vấn thông qua thuyết di truyền(2)

Gen di truyền quyết định ngoại hình của bé và cả răng miệng cũng vậy

Khi bạn nhận thấy răng hô có di truyền không ở trẻ. Nghĩa là răng cháu đã mọc đầy đủ hay khi thay răng vĩnh viễn bạn có thể tham khảo cách chỉnh nha niềng răng để chỉnh răng cho cháu. Bạn có thể chọn 1 trong 2 phương pháp niềng răng cho cháu, niềng răng bằng hàm tháo lắp hoặc niềng răng mắc cài đều hiệu quả.

Đối với việc mang hàm chỉnh nha cố định, bác sỹ sẽ gắn mắc cài vào các răng và giữ cố định, dùng móc và lò xo để kéo, đẩy răng. Khí cụ tháo lắp được làm dựa vào một mô hình thạch cao được thiết kế và tạo ra từ hàm của bệnh nhân. Sau khi các thiết bị này hoàn thành thì được lắp cho bệnh nhân.

 

Răng hô có di truyền không? Tư vấn thông qua thuyết di truyền(3)

Khi bé đã mọc răng bạn có thể nhận thấy bé có bị hô hay không

Ưu điểm của niềng răng bằng hàm tháo lắp là có thể đeo thời gian tăng dần chẳng hạn như đeo buổi ban đêm, khi đi học. Có thể dễ dàng loại bỏ và dễ dàng vệ sinh răng miệng. Mỗi khi ăn, phải nhớ tháo thiết bị này ra.Đặc biệt thích hợp cho trẻ từ 8-12 tuổi.

Tùy theo tình trạng và mức độ răng mà những bệnh nhân mang hàm tháo lắp có thể đeo thiết bị này từ 1,5 – 2 năm.

Niềng răng mắc cài có ưu điểm là giúp niềng răng đều đặn, hết hô và đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ hài hòa. Thời gian chỉnh nha được rút ngắn tối đa so với hàm tháo lắp.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc “Răng hô có di truyền không” và cách khắc phục hiệu quả tối ưu.  Chúc cháu nhà bạn luôn khỏe mạnh. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bạn đang xem: Rang ho co di truyen khong? Tu van thong qua thuyet di truyen