Răng cửa bị vỡ phải làm sao phục hồi lại vết răng vỡ?

Lượt xem : 674

Răng cửa bị vỡ phải làm sao là vấn đề mà nhiều người đang gặp phải. Răng cửa là vị trí răng rất dễ bị tổn thương khi có va đập mạnh. Vì vậy, việc bị sứt mẻ, vỡ là điều rất dễ xảy ra. Trong trường hợp này cần khắc phục thẩm mỹ cho răng bằng cách nào?

1. Răng cửa bị vỡ phải làm sao?

Hiện nay để khắc phục vấn đề răng cửa bị vỡ phải làm sao có một số cách như sau:

– Hàn trám răng cửa bị vỡ: đây là biện pháp nha khoa phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm của hàn trám răng là có thể khắc phục được nhiều khuyết điểm trong đó có răng cửa bị vỡ, kỹ thuật đơn giản, thời gian nhanh chóng. Trước khi trám các bác sĩ sẽ xác định mức độ răng vỡ để chẩn đoán xem hàn trám răng liệu có phải giải pháp tối ưu cho mỗi trường hợp không. Nếu đã xác định phương án khắc phục răng cửa bị vỡ phải làm sao là hàn trám răng, thì sau đó bác sĩ sẽ chuẩn bị vật liệu trám. Thông thường, đối với vị trí răng cửa loại vật liệu trám thường được sử dụng là composite để vết trám được thẩm mỹ và trông giống răng thật nhất. Sau đó sẽ trực tiếp trám vật liệu lên phần răng bị vỡ, bù đắp và tạo hình cho vết trám vừa khít, thẩm mỹ. Cuối cùng là làm khô vết trám để vết trám được cố định, giữ được lâu, có thể ăn nhai bình thường được. Răng cửa bị vỡ phải làm sao thì hoàn toàn có thể khắc phục hoàn toàn thẩm mỹ và chức năng nhờ hàn trám răng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là đối với các trường hợp răng bị vỡ lớn việc trám thẩm mỹ sẽ không mang lại nhiều tác dụng, thế nên bác sĩ cần xác định rõ mức độ trước khi lựa chọn phương pháp phù hợp.

răng cửa bị vỡ phải làm sao

– Bọc răng sứ cho răng vỡ: bọc răng sứ cũng là giải pháp nha khoa được nhiều người tin dùng lựa chọn. Hiện vẫn chưa có phương pháp nào để khắc phục răng cửa bị vỡ có tính thẩm mỹ cao hơn phương pháp này. Bọc răng sứ sẽ khắc phục được nhược điểm của hàn trám răng vỡ đó là có thể khắc phục cho mọi loại răng vỡ với vết vỡ lớn nhỏ khác nhau. Để bọc răng sứ, trước tiên các bác sĩ sẽ phải mài cùi răng thật cho bệnh nhân, sau đó đo mẫu răng để gửi về labo làm răng. Sau khi bọc răng sứ, đảm bảo vết răng vỡ sẽ không còn nhìn thấy nữa, thay vào đó là hàm răng đều đẹp hơn hẳn.

2. Nên lựa chọn cách nào để khắc phục răng cửa bị vỡ?

Với 2 giải pháp cho vấn đề răng cửa bị vỡ phải làm sao như trên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khắc phục nhược điểm của răng mà không phải lo lắng gì thêm. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Vì thế việc nên lựa chọn phương pháp nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó việc đầu tiên là xác định mức độ răng vỡ. Trường hợp răng cửa vỡ mẻ nhỏ thì hàn trám răng thường được áp dụng nhiều hơn. Do phương pháp này không tốn quá nhiều chi phí, lại đơn giản, nhanh chóng, dễ làm, không gây đau đớn. Hàn trám răng bị vỡ có thể giữ được từ 3-5 năm tùy vào cách chăm sóc răng của từng người. Với trường hợp răng bị vỡ mẻ nhiều, việc hàn trám răng không còn cho kết quả thẩm mỹ tối ưu thì nên áp dụng bọc răng sứ để khắc phục. Xét về tính thẩm mỹ thì bọc răng sứ sẽ cho kết quả cao hơn rất nhiều, độ bền cũng cao hơn so với hàn răng. Tuy nhiên để bọc răng sứ phải mài cùi răng thật dễ dẫn đến những vấn đề về ê buốt răng sau này, làm cho răng bị nhạy cảm.

Việc lựa chọn giải pháp phù hợp còn phải phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, khả năng kinh tế và thời gian của mỗi người. Vì thế tốt nhất vẫn nên đến khám nha khoa để bác sĩ thăm khám kĩ càng và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho bạn.

Răng cửa bị vỡ phải làm sao theo lời khuyên từ các chuyên gia nha khoa hàng đầu thì hai cách khắc phục trên hiện nay những giải pháp tối ưu nhất trong nha khoa, đảm bảo khôi phục thẩm mỹ cho răng hoàn hảo.

 

Bạn đang xem: Rang cua bi vo phai lam sao phuc hoi lai vet rang vo?