Phẫu thuật hàm hô – Những điều bạn có thể chưa biết

Lượt xem : 528

Tại Việt Nam, hàm hô là vấn đề khá phổ biến. Đa số khi điều trị hàm hô, người ta vẫn nghĩ đến chỉnh nha niềng răng. Tuy nhiên, với hô do hàm cần tiến hành phẫu thuật hàm hô để giải quyết hô hiệu quả. Vậy phẫu thuật hô hàm là như thế nào và có những vấn đề gì cần lưu ý.

Phẫu thuật hàm hô như thế nào?

Phẫu thuật hàm hô biện pháp chữa hô với những người bị hô do xương hàm phát triển sai lệch. Ở những người này, phương pháp niềng răng sẽ không có hiệu quả. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm để bệnh nhân có khớp cắn chuẩn và ăn nhai thoải mái về sau này.

Trước khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân sẽ được tiến hành khám kiểm tra tình trạng, chụp phim vùng sọ mặt để đánh giá mức độ hô để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Sau đó, bệnh nhân sẽ được tiến hành các xét nghiệm để đảm bảo tình trạng sức khỏe cho cuộc phẫu thuật.

Phẫu thuật hàm hô - Những điều bạn có thể chưa biết 1

Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị cụ thể

Sau đó, tùy vào tình trạng xương của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ áp dụng một trong những kỹ thuật sau:

+ Kỹ thuật cắt xương tiền đình hàm, nhổ 2 răng số 4, để tạo khoảng trống. Bác sĩ sẽ dựa vào khoảng trống này để tiến hành cắt xương hàm qua 2 khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm và đẩy lùi hàm trên về sau rồi cố định bằng nẹp vis.

+ Cắt xương hàm thông qua đường Lefort I để đẩy hàm lùi về sau và lún lên trên điều trị hô và hở lợi.

+ Phẫu thuật cắt tiền đình hàm trên, dưới, nhổ 2 răng số 4 đẩy lùi về sau khi hai hàm cùng hô.

Các kỹ thuật trên đã được nghiên cứu rất kỹ đảm bảo an toàn, hiệu quả và không ảnh hưởng tới các chức năng của răng hàm mặt. Cho tới nay đã có hàng ngàn người Việt Nam trở nên tự tin hơn với nụ cười tỏa nắng nhờ phẫu thuật hàm hô.

 Tuy phẫu thuật chỉnh hàm hô khá nhẹ nhàng nhưng lại yêu cầu cao rất cao ở tay nghề, kinh nghiệm, sự am hiểu cấu trúc hàm mặt để điều trị bệnh chính xác. Bởi vì cấu trúc xương hàm mặt rất phức tạp, lại liên quan đến xoang hàm và có dây thâfn kinh số V đi qua nên nếu quá trình phẫu thuật diễn ra sai cách có thể gây những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng chức năng ăn nhai và vận động của khớp thái dương hàm của bệnh nhân. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện không có nhiều bác sĩ có thể đảm đương và thực hiện thành công phương pháp này. Bạn cần chọn lựa thật kỹ càng cơ sở  nha khoa trước khi ra quyết định để tránh “tiền mất tật mang”.

Tham khảo: Phẫu thuật chỉnh hàm hô có nguy hiểm không?

Những điều cần lưu ý khi phẫu thuật hàm hô

_ Một số trường hợp, bác sĩ sẽ cân nhắc không hàm hô, móm hoàn toàn để khớp cắn được đảm bảo. Bởi nếu can thiệp làm hàm hết hô, móm triệt để có thể gây bệnh lý về sau này do khớp cắn không đạt chuẩn, gây khó khăn trong ăn nhai.

_ Sau chỉnh hàm hô, tình trạng ê buốt là bình thường và sẽ hồi phục sau từ 3-6 tháng, nhưng nếu kéo dài quá lâu thì cần phải xem lại quá trình phẫu thuật hàm có ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng không.

Phẫu thuật hàm hô - Những điều bạn có thể chưa biết 3

Thuốc kháng sinh, chống viêm sẽ giúp kết quả phẫu thuật  hiệu quả

_ Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và uống thuốc kháng sinh chống viêm, chống phù nề trong 5 – 7 ngày sau phẫu thuật theo đơn cụ thể.

_ Sưng là hiện tượng thường gặp sau phẫu thuật xương hàm và sẽ giảm dần sau 1 tuần. Nếu cảm thấy đau thuốc giảm đau có thể giúp giảm cơn đau. Bệnh nhân sẽ được băng ép 1-2 ngày đầu để cố định xương hàm và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thẩm mỹ. Bạn cũng cần chườm đá lạnh trong 3 ngày đầu tiên.

_ Trong thời gian đầu, bạn cần ăn cháo, thức ăn lỏng, uống sữa và tránh những thực phẩm cứng. Việc vệ sinh răng miệng cũng phải được chú ý tránh gây ảnh hưởng đến kết quả sau phẫu thuật.

Phẫu thuật hàm hô - Những điều bạn có thể chưa biết 3

Sau phẫu thuật cháo sẽ món ăn thích hợp

_ Thường chỉ khâu trong phẫu thuật chỉnh hàm hô là chỉ tiêu nên không cần cắt chỉ. Tuy nhiên, ở một số người gặp vấn đề dị ứng với chỉ, chỉ khó có thể tự tiêu. Lúc này bệnh nhân sẽ được chỉ định tháo gỡ chỉ thừa khi vết thương đã lành.

_Bạn sẽ phải tái khám vào tháng thứ 3 sau phẫu thuật để các bác sĩ có thể kiểm tra chỉnh nha lấp đầy khoảng hở nếu có, kiểm tra lại lần nữa sau một năm.

Nếu hàm hô cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, phẫu thuật hàm hô cũng là điều bạn đang nghĩ đến. Hãy đến cơ sở nha khoa để được thăm khám và đưa ra phương án chỉnh hàm hô hiệu quả.

Nguồn: http://tuvanranghammat.net/

Bạn đang xem: Phau thuat ham ho - Nhung dieu ban co the chua biet