Phẫu thuật chỉnh hàm – khắc phục TRIỆT ĐỂ hô móm chỉ sau 2 giờ

Lượt xem : 668

Phẫu thuật chỉnh hàm hiện là phương pháp điều trị tiên tiến giúp khắc phục những nhược điểm hàm mặt mà trước đây chưa thể làm được. Không chỉ cải thiện khớp cắn mà còn giúp gương mặt bạn trở nên hài hòa hơn.

Phẫu thuật chỉnh hàm là gì?

Phẫu thuật chỉnh hàm là phương pháp phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật can thiệp trực tiếp vào xương hàm mặt nhằm thay đổi lại các bất thường về xương hàm mặt gây cho gương mặt. Xương hàm được cắt và cố định lại đúng vị trí với các nẹp vít.

Phẫu thuật chỉnh hàm - P/Pháp chỉnh nha SỐ 1 trên thế giới 1

Phẫu thuật hàm cho gương mặt cân đối, hài hòa

Sau phẫu thuật  ăn nhai được đảm bảo, khớp cắn chuẩn hơn và gương mặt bệnh nhân trở nên cân đối hơn.

Phẫu thuật chỉnh hàm có thay thế chỉnh nha niềng răng

Niềng răng là sử dụng lực kéo từ các khí cụ để điều chỉnh lệch lạc khớp cắn và cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Phẫu thuật chỉnh hàm có thể được phối hợp với chỉnh nha chỉnh hình răng hàm mặt. Phẫu thuật chỉnh hình xương hàm thiết lập lại tương quan giữa các xương hàm hoặc sắp xếp lại xương ổ răng.

Phẫu thuật chỉnh hàm không thay thế cho chỉnh nha niềng răng. Phẫu thuật cần được phối hợp với niềng răng để đạt được chức năng và thẩm mỹ tối ưu. Nhờ sự điều trị kết hợp khi cần thiết mà hiện nay chúng ta đã giải quyết được các trường hợp sai khớp cắn nghiêm trọng mà trước đó không giải quyết được.

Khi nào cần phẫu thuật chỉnh hàm

Khi một trong hai hàm phát triển quá mức so với hàm còn lại hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Lúc này nhược điểm xương hàm không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt. Đối với bệnh nhân bị móm còn tác động trực tiếp đến chức năng nhai nuốt, phát âm và về lâu dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh cho dạ dày, tiêu hóa…Dùng biện pháp niềng răng cũng không có hiệu quả, lúc này phải tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm mới có kết quả như ý.

Phẫu thuật chỉnh hàm - P/Pháp chỉnh nha SỐ 1 trên thế giới 2

Các trường hợp sai khớp cắn do hàm cần phẫu thuật

Sự phát triển mất cân đối hoặc bất thường của xương hàm gây lệch hàm niềng răng không thể điều trị hiệu quả được. Bởi niềng răng chỉ tác động đến răng mà không tác động điều chỉnh xương hàm được. Trường hợp này cần phẫu thuật chỉnh hàm để đảm bảo chức năng nhai của hàm cũng như thẩm mỹ cho cả gương mặt.

Tham khảo: Hàm răng đẹp là thế nào

Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm

Phẫu thuật chỉnh hàm như thế nào phụ thuộc vào tình trạng hàm mặt mà bạn đang gặp phải. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ có phương pháp tư vấn và áp dụng thích hợp. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉnh hình xương hàm thường theo những giai đoạn sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị

Đây là giai đoạn trước khi bác sĩ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm cho bạn. Bạn sẽ được thăm khám và tư vấn cụ thể về phẫu thuật hàm. Qua phần mềm mô tả bạn sẽ phần nào hình dung được khuôn mặt mình sau khi phẫu thuật.

Bước 2: Tiến hành điều trị

_Đầu tiên bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm cần thiết để kiểm tra xem sức khỏe của bạn hiện có đảm bảo để tiến hành ca phẫu thuật hay không. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh toàn bộ khoang miệng, chuẩn bị cho phẫu thuật hàm đảm bảo nhất.

_Chỉ qua vài giờ đồng hồ bạn sẽ có một xương hàm cân đối đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho gương mặt. Khi phẫu thuật tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ áp dụng một trong các kỹ thuật thường được dùng trong chỉnh hình răng hàm mặt. Các kỹ thuật ấy thường là:

 Lefort 1 được sử dụng để đẩy lùi xương hàm trên vào cho khớp với xương hàm dưới. Xương hàm trên được phẫu thuật cắt rời hoàn toàn khỏi xương sọ, nó có thể di chuyển theo mọi hướng. Phương pháp này được chỉ định trong trường hợp:

Phẫu thuật chỉnh hàm - P/Pháp chỉnh nha SỐ 1 trên thế giới 3

Lefort I thường được dùng khắc phục khuyết điểm hàm trên

– Xương hàm trên nhô ra trước hoặc lùi ra sau

– Khớp cắn hở và cười hở lợi hoặc khớp cắn sâu do xương.

– Hẹp hàm trên cùng với cắn chéo răng sau.

– Sự bất đối xứng làm nghiêng mặt phẳng khớp cắn.

* Có thể kết hợp với phẫu thuật gọt hàm dưới (gọi chung là phẫu thuật hai hàm).

 Kỹ thuật cắt xương hàm dưới BSSO (Cắt, trượt và xoay xương hàm) được chỉ định để kéo dài xương hàm dưới ra. Phương pháp phẫu thuật hàm mặt này chủ yếu là các thủ thuật về thẩm mỹ để sửa chữa cằm quá to hoặc quá nhỏ, theo chiều đứng dọc hoặc theo chiều ngang cũng như sự mất cân xứng của cằmPhẫu thuật tạo hình cằm có thể được sử dụng hỗ trợ cho các phẫu thuật mở xương khác để tránh phẫu thuật đưa hàm ra trước hoặc lùi sau quá mức.

Phẫu thuật chỉnh hàm - P/Pháp chỉnh nha SỐ 1 trên thế giới 4

Hai kỹ thuật chỉnh hình răng hàm mặt

Phương pháp phẫu thuật hàm mặt này được chỉ định trong các trường hợp:

– Sai khớp cắn do hàm dưới lùi sau và hàm dưới nhô ra trước.

– Thiếu hụt kích thước dọc thường liên quan đến khớp cắn sâu

– Mất cân đối khuôn mặt

Bước 3: Chăm sóc sau phẫu thuật và tái khám

Duy trì hàm ở vị trí mong muốn sau phẫu thuật liên quan đến việc cố định các đoạn xương. Các đoạn xương được cố định bằng nẹp kim loại (chủ yếu là titan) và vít. Nẹp titan được cố định vĩnh viễn không được lấy bỏ sau khi lành thương,hiện nay thường là nẹp vít tự tiêu. Vì thế mà chăm sóc sau phẫu thuật cũng là một phần rất quan trọng. Bạn cần lưu ý:

_Chườm đá lạnh liên tục trong những ngày đầu tiên (tùy từng trường hợp và cơ địa của bệnh nhân)

_Vệ sinh miệng bằng nước súc miệng trong tuần đầu tiên, hạn chế đánh răng miệng vùng tiền đình trong 10 ngày đầu tiên.

_Uống thuốc kháng sinh, uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ

_Thời gian đầu sau mổ, cố định hàm sử dụng thức ăn chín, xay nhuyễn , có thể dùng sữa xen kẽ với các bữa ăn. Ăn qua ống. Năng lượng trong 1 ngày: 2700-3000 kcal. Dần dần có thể ăn đặc dần, từ mềm đến cứng.

_Tái khám tháng thứ 3

_Kiểm tra chỉnh nha lấp đầy khoảng hở nếu có

_Một năm sau kiểm tra lại một lần nữa.

Sau khi phẫu thuật chỉnh hàm bạn sẽ có một gương mặt cân đối cùng khớp cắn chuẩn. Với những khuyết điểm đã được khắc phục bạn sẽ có một diện mạo mới cùng sự tự tin hơn trước. Cuộc sống mới sẽ đến với bạn. Với phương pháp chỉnh hình răng hàm mặt này chúc bạn luôn hạnh phúc.

Nguồn : http://tuvanranghammat.net/

Bạn đang xem: Phau thuat chinh ham - khac phuc TRIET DE ho mom chi sau 2 gio