Niềng răng trong bao lâu thì hoàn thành việc chỉnh hình răng?

Lượt xem : 1063

Niềng răng là giải pháp điều chỉnh răng được nhiều người tin dùng bởi sự ưu việt của nó. Thời gian niềng răng trong bao lâu được nhiều người quan tâm vì khi đeo niềng răng có thể ảnh hưởng tới thẩm mỹ và vệ sinh răng miệng hàng ngày phức tạp hơn nên ai cũng mong thời gian ngắn. Tuy nhiên thời gian niềng răng là bao lâu có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng.

1.Trung bình thời gian niềng răng trong bao lâu?

– Thời gian niềng răng trung bình thường kéo dài từ 12-24 tháng. Tuy nhiên đây chỉ là thời gian trung bình, tùy vào tình trạng răng từng người mà thời gian niềng răng trong bao lâu kéo dài lâu hơn hoặc nhanh hơn.

Niềng răng trong bao lâu hoàn thành việc chỉnh hình răng?1

Thời gian niềng răng trong bao lâu của mỗi người khác nhau.

– Có những người niềng răng chỉ 6 tháng, có người 1-2 năm, có người tới 3-5 năm tùy vào độ sai lệch răng.

– Các kỹ thuật chỉnh nha và hàm mặt ngày càng phát triển nên niềng răng được kết hợp với các kỹ thuật khác, ứng dụng trong điều trị các sai lệch lớn về răng và trong thẩm mỹ răng hàm mặt. Do đó niềng răng mất bao nhiêu thời gian tùy vào từng trường hợp cụ thể khác nhau.

– Muốn đạt hiệu quả nhanh và thời gian niềng răng ngắn cần thực hiện theo đúng phác đồ trị liệu mà bác sĩ đã lên.

2. Niềng răng trong bao lâu tùy vào dạng sai lệch răng.

Niềng răng trong bao lâu hoàn thành việc chỉnh hình răng? 2

Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào tình trạng sai lệch răng.

– Niềng răng áo dụng chữa trị cho các trường hợp răng hô móm, răng khểnh, răng mọc lệch, răng thưa, răng chen chúc xô nhau.Niềng răng còn điều chỉnh được cả lệch khớp cắn và kéo được răng mọc ngầm ra.

– Tùy vào mứa độ sai lệch răng mà thời gian niềng răng khoảng bao lâu. Thông thường có khi răng bị sai lệch dẫn tới bị lệch khớp cắn nghiêm trọng thì khi niềng răng ngoài chỉnh về phương mọc của các răng mà còn phải dùng những khí cụ để kéo hai hàm cho chuẩn và khớp nhau thì thời gian tất nhiên sẽ lâu hơn những trường hợp chỉ chỉnh mỗi răng.

– Răng hô, răng móm hay răng khểnh, răng mọc ngầm thời gian niềng cũng lâu hơn răng thưa hay răng chen chúc dạng nhẹ.

3. Niềng răng trong bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố khác

Niềng răng trong bao lâu hoàn thành việc chỉnh hình răng? 3

Đeo niềng răng trong bao lâu còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

– Loại mắc cài khác nhau thì thời gian niềng răng trong bao lâu cũng khác nhau: Niềng răng mắc cài thường có hiệu quả nhanh hơn niềng răng không mắc cài invisalign và mắc cài mặt trong.

– Chăm sóc răng trong quá trình niềng cũng ảnh hưởng tới thời gian niềng răng: Nếu răng được chăm sóc tốt thì sẽ đạt hiệu quả niềng nhanh chóng theo lộ trình của bác sĩ, nếu chăm sóc răng không tốt, cắn phải vật cứng bị chệch mắc cài, bị lỏng hoặc đứt dây cung làm ảnh hưởng tới lực tác động của mắc cài và dây cung lên răng, gián đoạn lộ trình điều trị và kéo dài thời gian niềng răng.

– Độ tuổi: Các bé từ 6-12 tuổi là độ tuổi niềng răng đạt hiệu quả chỉnh răng tốt nhất, do lúc này xương các bé còn non, đang phát triển, việc di chuyển phương mọc của răng dễ dàng.

– Chất răng: Chất răng khỏe, cứng thì sẽ chịu được lực kéo của mắc cài và dây cung lớn hơn là chất răng yếu, răng nhạy cảm. Nên khi chất răng tốt răng chịu được lực nhiều hơn, kết quả đạt được sẽ nhanh chóng hơn.

– Trong quá trình niềng răng, ngoài thời gian điều chỉnh để kéo răng về vị trí mong muốn thì còn phải đeo niềng một thời gian để duy trì cho đến khi hàm các răng ổn định.

– Nếu răng có những sai lệch như đã nêu ở trên thì nên đến nha khoa niềng răng sớm, bởi vì niềng răng là phương pháp chỉnh răng an toàn nhất không cần phải tác động hay xâm lấn tới cấu trúc của răng.

– Nên lựa chọn đại chỉ uy tín để thực hiện niềng răng, vì niềng răng là một trong những kỹ thuật khó trong nha khoa đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao nhiều kinh nghiệm trong việc lên phác đồ và dự đoán các dịch chuyển của răng chính xác, thao tác chính xác của quá trình gắn mắc cài và siết dây cung để tạo lực lên răng.

Niềng răng trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng sai lệch và những yếu tố khách quan khác. Các cụ xưa đã luôn nhắc nhở “cái răng cái tóc là góc con người” nên đầu tư tiền bạc và thời gian để điều chỉnh sai lệch răng để có một hàm răng đẹp và khỏe, ngăn ngừa các nguy cơ xấu gây hại cho răng và sức khỏe không bao giờ là thừa.

Bạn đang xem: Nieng rang trong bao lau thi hoan thanh viec chinh hinh rang?