Niềng răng hô khắc phục khuyết điểm an toàn và hiệu quả

Lượt xem : 483

Niềng răng hô là phương pháp chỉnh nha khá phổ biến trong các trường hợp điều trị hô răng, niềng răng hô giúp cho bạn tự tin hơn trong giao tiếp trong cuộc sống khi điều trị thành công.

Niềng răng hô là gì

Răng hô là răng bị chìa ra làm vùng miệng mất thẩm mỹ, thậm chí một số trường hợp sẽ không thể khép môi được khi bệnh nhân thả lỏng cơ môi. Đặc điểm của răng hô là: Môi căng, hàm dưới lùi; cung hàm hẹp, nổi bật các răng cửa. Niềng răng là nắn chỉnh răng nhằm giải quyết những khuyết điểm đó.

Niềng răng hô khắc phục khuyết điểm an toàn và hiệu quả(1)

Niềng răng nắn chỉnh răng hô

Trong một số trường hợp, ngoài sử dụng khí cụ là mắc cài hoặc khay niềng răng , bệnh nhân có thể còn phải dùng đến mini vít hoặc khí cụ nong rộng hàm. Đó là khi mức độ hô chìa quá nặng mà nếu chỉ dùng mắc cài thì sẽ mất rất nhiều thời gian và hiệu quả không như ý. Và cũng là khi vòm hàm quá hẹp cần nới rộng cho hài hòa với cấu trúc hàm mặt cũng như là đủ độ rộng cho răng lui vào trong. Khi hàm không đủ khoảng trống sắp xếp răng, nhổ răng thường được chỉ định cho trường hợp này.

Quy trình niềng răng hô đạt chuẩn

Một quy trình niềng răng hô đảm bảo đúng các kỹ thuật cần thiết là điều quan trọng quyết định đến kết quả thẩm mỹ cuối cùng. Do đó việc tìm hiểu và xác định như thế nào là một quy trình niềng răng hô chuẩn sẽ giúp bạn an tâm hơn và có được hàm răng đều đẹp như mong muốn.

Bước 1: Xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô

Đầu tiên, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám và xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả và nhanh chóng.

Bạn được chụp X Quang Cone Beam CT 3D để xác định nguyên nhân đẫn đến hô.

Niềng răng hô khắc phục khuyết điểm an toàn và hiệu quả(2)

Kế hoạch nắn chỉnh răng góp phần quan trọng cho kết quả niềng

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Với công cụ phần mềm Vceph 3D, bác sỹ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị chi tiết với sự di chuyển của từng răng hàm, thời gian di chuyển bao lâu, và kết quả của việc niềng răng như thế nào bằng 3D.

Bước 3: Gắn mắc cài và tác dụng lực

Bệnh nhân sẽ được gắn mắc cài lên răng (theo hình thức lựa chọn chỉnh nha được thống nhất từ đầu). Sau đó sẽ được tăng lực xiết phù hợp tại thời điểm ban đầu sao cho không gây quá nhiều khó chịu cho người mới đeo mắc cài.

Bước 4:  Theo dõi sự di chuyển của răng

Theo dõi niềng răng hô thông qua những lần tái khám của bệnh nhân. Đến thời điểm tăng lực xiết răng, bệnh nhân sẽ tái khám để bác sỹ giúp tăng lực cần thiết.

Bước 5: Tháo mắc cài và đeo hàm duy trì

Khi răng đã di chuyển  về đúng vị trí đều đặn, thẳng hàng và thẩm mỹ nhất, có thể tháo mắc cài thì sẽ được chỉ định tháo mắc cài và đeo hàm duy trì trong khoảng thời gian nhất định để đảm bảo hiệu quả niềng răng hô.

Niềng răng hô khắc phục khuyết điểm an toàn và hiệu quả(3)

Hàm duy trì đảm bảo hiệu quả niềng răng

Bước 6: Kết thúc điều trị

Khi các răng và xương hàm đã được ổn định hoàn toàn sẽ bỏ đeo hàm duy trì để kết thúc quá trình niềng răng hô.

Mỗi trường hợp răng sẽ có từng mức độ khó dễ khác nhau. Với những trường hợp răng  phức tạp thì thời gian niềng răng hô sẽ lâu hơn, quá trình chỉnh nha cũng vì vậy mà phức tạp hơn. Khoảng thời gian niềng răng hô ước chừng từ 18- 24 tháng . Thông thường sau khoảng thời gian niềng răng này bạn sẽ sở hữu một hàm răng đều và đẹp.

Nếu vấn đề về các kẽ răng hay là khớp cắn rất phức tạp, với độ tuổi càng lớn, thì thường thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn so với những trường hợp khác. Có thể rút ngắn thời gian niềng răng hô nếu như bạn tuân theo những chỉ dẫn của nha sĩ , thăm khám đúng theo lịch trình.

Đặc biệt, với công nghệ mới người niềng răng hô sẽ không cảm thấy đau nhức khó chịu, không bị bung tuột mắc cài, răng và xương hàm sẽ thích ứng tốt và không bị yếu đi sau khi niềng.

Những điều cần biết khi niềng răng hô

Chú ý vệ sinh răng miệng khi niềng răng, nếu mang mắc cài nên sử dụng bàn chải chuyên dụng để có thể làm sạch cả các mắc cài.

Không ăn đồ ăn đòi hỏi phải nhai nhiều hay cần dùng lực cắn mạnh. Những thực phẩm ấy có thể gây sai lệch răng nhiều hơn trong quá trình  nắn chỉnh răng hoặc bung sút mắc cài gây tổn thương cho mô mềm trong miệng.

Hiện nay, niềng răng cũng có đa dạng các phương pháp, tùy vào sức khỏe răng hàm cần khắc phục và điều kiện kinh tế, sở thích…mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng răng mắc cài phù hợp nhất cho bạn.

Niềng răng hô khắc phục khuyết điểm an toàn và hiệu quả(4)

Có khá nhiều loại niềng răng để bạn lựa chọn

Nếu bạn làm công việc cần giao tiếp hay đòi hỏi về mặt thẩm mỹ thì cũng có phương pháp niềng răng phù hợp như mắc cài sứ, mắc cài mặt lưỡi hay khay niềng.

Mỗi loại niềng răng đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên khi niềng răng hô bạn nên cân nhắc đến các yếu tố: chi phí, thời gian, mức độ nặng nhẹ, thẩm mỹ và yêu cầu tự chăm sóc. Vì vậy bạn nên đến thăm khám và nghe tư vấn từ các bác sĩ để có thể lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng hô phù hợp nhất.

Bạn đang xem: Nieng rang ho khac phuc khuyet diem an toan va hieu qua