Niềng răng cho trẻ em và những lưu ý quan trọng bố mẹ nên biết

Lượt xem : 386

Niềng răng cho trẻ em là vấn đề quan trọng mà bố mẹ cần đặc biệt quan tâm để giúp trẻ có được hàm răng đều đẹp sau này. Những lưu ý quan trọng về niềng răng trẻ em trong bài viết dưới đây bạn nên tham khảo trước khi quyết định niềng răng cho trẻ.

Niềng răng cho trẻ em và những lưu ý quan trọng bố mẹ nên biết

Niềng răng cho trẻ em và những lưu ý quan trọng bố mẹ nên biết

1. Tại sao nên niềng răng cho trẻ em

Nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên mà trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng tiêu cực, khép kín.

Hàm răng sai lệch đồng nghĩa với khớp cắn không đảm bảo tỷ lệ chuẩn. Khi đó, bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai, tạo lực nghiến cũng như là những trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương. Cho nên, nếu có thể niềng răng trẻ em được thì có thể khắc phục được sớm những vấn đề kể trên khi bé trưởng thành.

2. Niềng răng cho trẻ em nên thực hiện khi nào?

Niềng răng là giải pháp tác động đến răng làm thay đổi vị trí, thế và chiều răng cũng như là xương hàm theo chủ định. Răng và xương hàm chỉ đáp ứng tốt nhất với những tác động thay đổi này khi còn non, chưa cứng chắc và ổn định. Vì thế, nên tiến hành niềng răng trẻ em từ sớm để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất.

Nên thực hiện niềng răng cho trẻ em sớm để có kết quả tốt

Nên thực hiện niềng răng cho trẻ em sớm để có kết quả tốt

Thời điểm trẻ hoàn toàn có thể niềng răng bắt đầu từ 6 -7 tuổi, ngay khi những răng sữa chuẩn bị được thay thế. Niềng răng lúc này chất mang tính chất định hình khuôn răng và duy trì cho tới khi hàm răng được thay đầy đủ. Nhờ có sự định hình này mà những chiếc răng khi mọc lên sẽ ở đúng vị trí với thế và chiều răng chuẩn hơn. Nếu như có những không đúng lệch lạc thất thường nào sẽ được phát hiện để điều chỉnh ngay vì vậy cho tốt nhất rất nhanh chóng.

3. Niềng răng cho trẻ em có gì khác biệt?

Niềng răng cho trẻ em có nhiều điểm đặc biệt, khác với ở người lớn. Đặc biệt là về mặt khí cụ sử dụng. Nếu niềng răng ở người lớn thường chỉ phải dùng đến những khí cụ chính và phổ biến như mắc cài cho trường hợp nặng và khay niềng Invisalign (niềng răng trong suốt) cho trường hợp nhẹ thì ở niềng răng trẻ em có thể dùng mắc cài cũng có thể lựa chọn niềng răng tháo lắp.

Cả hai khí cụ này đều được áp dụng phổ biến trong chỉnh nha trẻ em vì rất nhiều trẻ gặp phải tình trạng vòm hàm hẹp cần nong và chỉnh cho rộng với độ khum đẹp nhất.

4. Niềng răng cho trẻ em cũng cần có bác sỹ giỏi

Ở mỗi độ tuổi, niềng răng lại có các khó khăn và cản trở riêng cần tới kinh nghiệm xử lý tốt của bác sỹ. Tuy răng và hàm ở trẻ em có thể dễ điều chỉnh hơn so với người trưởng thành tuy thế không có nghĩa là niềng răng trẻ em sẽ đơn giản hơn. Bởi vì khi chữa trị, bác sỹ đảm nhận chỉnh nha răng sẽ gặp phải 1 số các ngăn cản sau đây:

÷ Bệnh nhân nhỏ tuổi nên có thể không biết giữ gìn khí cụ cố định trên miệng đảm bảo như mong muốn, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình và kết quả chỉnh nha.

÷ Cũng do không có sự giữ gìn và kiêng dè đảm bảo nên khi niềng răng cho trẻ em thường dễ rơi vào các tình huống phải cấp cứu răng như là bung tuột khí cụ, mắc lưỡi, mắc má,…

Niềng răng cho trẻ em cần có bác sỹ giỏi

Niềng răng cho trẻ em cần có bác sỹ giỏi

÷ Trẻ em có xương hàm phát triển chưa đẩy đủ. Bởi thế, ở thời điểm niềng răng, bác sỹ chỉ biết căn cứ vào độ khum của vòm hàm giờ đại. tuy thế khi tính toán hướng trị bệnh lại phải niềng chất chứa tính dự đoán. Nghĩa là bác sỹ phải tiên lượng được trước sự phát triển của xương hàm trong tương lại để đưa ra phác đồ chỉnh nha răng thích hợp sao cho khi xương hàm phát triển ổn định, hàm răng được niềng chữa vẫn đều đẹp, thẳng hàng và không bị hở kẽ.

Bởi vậy, niềng răng trẻ em cần đến các bác sỹ giỏi, có trình độ cao và kinh nghiệm điều trị thực tế qua nhiều ca.

Để biết thêm các thông tin liên quan đến niềng răng cho trẻ em, bạn có thể liên hệ đến Nha khoa Kim theo Hotline 19006899 để được tư vấn!

Bạn đang xem: Nieng rang cho tre em va nhung luu y quan trong bo me nen biet