Niềng răng bị ê do đâu, ngăn ngừa và khắc phục thế nào hiệu quả?

Lượt xem : 13891

Hàm răng xấu không những làm thiếu tự tin khi cưới, ngại giao tiếp, tác động tới chất lượng công việc mà còn khiến quy trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn, giảm chức năng hoạt động của hàm nhai và khớp cắn. Niềng răng được xem là giải pháp giúp răng đều đẹp và hàm răng chuẩn khớp cắn. Thế nhưng theo ý kiến của đa số mọi người bệnh thì đa phần họ khi niềng răng bị ê răng. Vậy thực sự niềng răng có đau không và nguyên nhân là gì, cách khắc phục thế nào?

Niềng răng bị ê do đâu, ngăn ngừa và khắc phục thế nào hiệu quả?

Vì sao niềng bị ê răng?

Răng bình thường đang được tự bởi bỗng nhiên phải chịu lực ảnh hưởng của mắc cài khi niềng răng khiến răng không kịp thích ứng dẫn tới những cảm giác ê buốt khi niềng răng rất khó chịu trong tuần đầu khi mới đeo mắc cài. Những cảm giác này sẽ rất nhanh chóng biến mất khi răng đã dần thích ứng với mắc cài niềng răng. Vậy vì sao lại có trường hợp niềng răng bị đau? Các trường hợp bị đau khi niềng răng đa phần là vì các nguyên do sau:

– Do nền răng yếu: Nếu bản chất nền răng của người chỉnh nha không được chắc khỏe thì dù bác sĩ có điều chỉnh lực đến mức nhỏ nhất để sự dịch chuyển của răng và thay đổi của xương ở chân răng là rất nhỏ vẫn có thể khiến cho bạn cảm thấy bị ê ẩm. hiện tượng răng và xương quá nhạy cảm cũng sẽ gây ra cảm giác ê đau cho răng trong khi niềng.

Niềng răng bị ê do đâu, ngăn ngừa và khắc phục thế nào hiệu quả? 1

– Kỹ thuật chỉnh răng không đảm bảo: Khi kỹ thuật chỉnh nha thô sơ và không được tối ưu trong thao tác thì bệnh nhân sẽ phả đối mặt với nhiều tính huống khó chịu và ê đau răng. Chẳng hạn như yêu cầu tăng lực ko phù hợp, đốt cháy thời điểm, chỉ định lực kéo sai hoặc là quá mạnh sẽ khiến cho quá trình niềng răng trở nên vô cùng đau đớn.

– Loại mắc cài không đảm bảo: Khi niềng răng, bạn phải đeo các mắc cài lên mặt răng. Sau đó, các mắc cài sẽ được nối với nhau bởi dây cung nằm trong rãnh mắc cài. Khi lực kéo xuất hiện, dây cung sẽ bị co kéo trong rãnh. Nếu mắc cài đảm đảm thì sự co kéo này không gây ra ma sát trong rãnh mắc cài. nhưng ngược lại, nếu mắc cài không đảm bảo lực ma sát sẽ lớn giúp cho răng bị đau. Trường hợp này thường xảy ra khi dùng niềng răng mắc cài thường.

– Không giữ gìn trong khi niềng răng: Việc bạn ăn nhai không quan tâm giữ gìn hoặc là ăn đồ quá cứng sẽ ảnh hưởng lên mắc cài làm tác động đến răng. hơn thế nữa, trong hiện tượng răng đang di chuyển khá nhạy cảm mà chịu lực nhai lớn và không ổn định thì rất dễ dàng bị đau và ê nhức.

Niềng răng bị ê do đâu, ngăn ngừa và khắc phục thế nào hiệu quả? 2

Khắc phục hiện trạng niềng răng bị ê hiệu quả

Để khắc phục tình trạng ê răng khi niềng răng, bạn cần đặc biệt quan tâm tới 3 điều căn bản sau:

– Lựa chọn loại mắc cài thích hợp nhất: Niềng răng mắc cài tự buộc sẽ cho hiệu quả niềng răng tốt hơn, giảm đáng kể thời gian mang niếng và ko bị liên quan do lực ma sát, cũng không bị chuyển đổi bất thường gây đau ê răng như khi niềng răng bằng mắc cài thông thường.

– Lựa chọn bác sỹ giỏi, có kinh nghiệm để không còn niềng răng bị ê: chỉnh nha muốn thành công đòi hỏi phải có bác sĩ giỏi, chuyên sâu về chỉnh nha. Do chỉ có bác sĩ phán đoán tốt nền răng, tốc độ rục rịch của răng và chỉ định lực kéo chuẩn trong từng thời điểm niềng răng thì hiệu quả niềng răng mới cao nhất mà vẫn bảo đảm hoàn toàn không gây đau đớn cho người niềng.

– Chọn đúng công nghệ niềng răng: thiết bị niềng răng cũng hỗ trợ rất lớn tới việc khắc phục hiện tượng đau khi niềng răng.

Ngoài ra, để tránh hiện trạng niềng răng bị ê, bạn cần được tái khám đúng lịch hẹn, áp dụng đúng đắn các yêu cầu, dặn dò của bác sĩ về những để tâm khi niềng răng, sinh hoạt cũng như chăm chút răng miệng trong khi niềng răng.

Bạn đang xem: Nieng rang bi e do dau, ngan ngua va khac phuc the nao hieu qua?