Những triệu chứng bệnh lở miệng dễ nhận dạng nhất

Lượt xem : 1136

Nhận dạng những triệu chứng bệnh lở miệng giúp chúng ta kiểm soát được phạm vi và tốc độ lây lan trên cơ thể cũng như là cho những người xung quanh. Bệnh lở miệng có rất nhiều triệu chứng nhưng các triệu chứng thường không rõ ngay từ đẩu vì vậy việc nhận dạng rất khó, bạn cần để ý thật chi tiết. Cùng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh lở miệng nhé!

Những triệu chứng bệnh lở miệng cụ thể

Bệnh lở miệng có điều đặc biệt là không có triệu chứng rõ ngay ban đầu. Chỉ khi bệnh đã phát ra bên ngoài mới có thể khẳng định được đúng bệnh. Khi đó, bạn có thể nhận diện qua các triệu chứng bệnh lở miệng sau đây:

-Đau, ngứa và đỏ: Trước kho các vết lở xuất hiện, ở vùng da đó tấy đỏ hơn bình thường, bị đau nhẹ và hơi ngứa râm ran. Cảm giác này kéo dài khoảng 1-2 ngày thì các mụn lở mọc lên.

-Mụn nhỏ mọng nướu: Phần da bị ngứa đỏ sẽ xuất hiện các mụn li ti, thành chùm, mọng nước. Các mụn này thường mọc xung quanh miệng như vành môi, mặt trong môi, dưới mũi (nhân trung), cũng có thể ở má, trên mũi, lưỡi, cạnh má và cổ họng..

-Mụn vỡ nước: Sau khoảng thời gian vài ngày, các mụn sẽ vỡ, rỉ nước ra. Sau đó khô dần và đóng vảy theo cơ chế tự liền thương của cơ thể

Đó là các triệu chứng phổ biến nhất. Ngoài ra ở một số trường hợp còn có thể có các biều hiện khác nhau tùy thuộc vào lần đầu hoặc tái đi tái lại nhiều lần.

Ở một số người khi lần đầu bị có thể gặp phải các triệu chứng bệnh lở miệng gồm: Sốt, đau họng, đau đầu, đau bắp thịt, sưng hạch bạch tuyết..mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào từng cơ thể.

Những triệu chứng bệnh lở miệng dễ nhận dạng cảnh bảo nhiều bệnh nguy hiểm 1

Triệu chứng bệnh lở miệng chủ yếu đau, ngứa đỏ và mụn vỡ nước

Khắc phục triệu chứng lở miệng ra sao?

Trên thực tế, đây là bệnh lành tính nên hầu như các triệu chứng bệnh lở miệng này sẽ tự phát và cũng tự liền hoàn toàn sau khoảng thời gian 2 tuần mà không cần điều trị.

-Nhưng nếu bị tái đi tái lại thì nên chú ý ngay khi có các triệu chứng ban đầu để tránh gặp phải các cảm giác khó chịu do bệnh gây nên. Khi phát hiện dấu hiệu rát sưng thì bạn nên bôi kem đặc trị để làm dịu và giảm sự nghiêm trọng khi phát bệnh.

-Với bệnh nhân phát bệnh lần đầu mà gặp phải các triệu chứng bệnh lở miệng như sốt, đau họng thì nên đi bác sỹ để được tư vấn hoặc áp dụng các biện pháp tự làm mát tại nhà như chườm đá, chườm mát..

-Đặc biệt nếu sau 2 tuần mà bệnh không khỏi và có các biến chứng nhưng nặng hơn, lây lan sang các vị trí khác thì tốt nhất nên đi thăm khám để được hỗ trợ điều trị bằng các phương pháp chuyên khoa.

Những triệu chứng bệnh lở miệng dễ nhận dạng cảnh bảo nhiều bệnh nguy hiểm 2

Triệu chứng bệnh lở miệng không dễ dàng nhận thấy ngay từ đầu

Lưu ý khi bị bệnh lở miệng

-Tránh ăn cay và chua cho đến khi vết loét lành

-Có thể súc miệng với nước muối ấm, loãng 2 lần/ngày

-Giữ miệng của bạn luôn luôn sạch sẽ

-Chế độ ăn thông thường, đa dạng, đủ năng lượng và nhóm chất dinh dưỡng

-Đến gặp bác sỹ răng hàm mặt ngay khi có các dấu hiệu vết loét bất thường lớn, lan rộng, không lành sau 3 tuần.

Những triệu chứng bệnh lở miệng dễ nhận dạng cảnh bảo nhiều bệnh nguy hiểm 3

Khi triệu chứng bệnh lở miệng có bất thường bạn nên đến khám bác sỹ

Thông tin của bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh lý thường  gặp ở miệng và hãy chú ý những triệu chứng bệnh lở miệng và những chú ý khi mắc bệnh để phòng ngừa và chữa bệnh lở miệng tốt nhất.

Bạn đang xem: Nhung trieu chung benh lo mieng de nhan dang nhat