Nhổ răng sữa khi nào là đúng thời điểm

Lượt xem : 617

Thay răng sữa là thời điểm quan trọng trong quá trình mọc răng ở trẻ. Vì vậy nhổ răng sữa khi nào cũng rất quan trọng, ảnh hưởng khá nhiều đến răng vĩnh viễn sau này. Thời gian thay răng tuy là tương đối nhưng khi nào cần nhổ răng sữa có những điều khá cụ thể.

 Một hàm răng vĩnh viễn phụ thuộc khá nhiều vào thời gian thay răng và nhổ răng đúng thời điểm. Những tác động bên ngoài như cách nhổ răng sữa không đúng lúc có thể ảnh hưởng đến hàm răng vĩnh viễn. Vậy nhổ răng sữa khi nào là thích hợp?

Nhổ răng sữa khi nào dựa vào thời gian thay răng

20 răng sữa rồi sẽ lần lượt được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nhưng không phải vì thế mà răng sữa không quan trọng. Nhờ có nó mà trẻ mới có thể ăn dặm, xương hàm phát triển bình thường, còn giúp trẻ phát âm bình thường không bị ngọng.

Nhổ răng sữa khi nào là đúng thời điểm(1)

Nên nhổ răng sữa khi nào?

Răng sữa đến lúc bị thay thế sẽ tự động rụng đi do dưới mỗi một răng sữa sẽ có một mầm răng vĩnh viễn mọc. Chúng sẽ mọc lên làm chân răng sữa tiêu dần và rụng đi.

Tuy nhiên, đôi khi răng sữa không tự rụng đi thì cần can thiệp nhổ răng để đảm bảo răng vĩnh viễn có sự phát triển tốt nhất.

Nhổ răng sữa khi nào đúng lúc?

Như đã nói ở trên ở nhiều trường hợp răng sữa tuy đã lung lay nhưng mãi vẫn không rụng đi. Vì vậy, cần có tác động bên ngoài để giúp răng vĩnh viễn mọc đúng.

Do đó, nhổ răng sữa đúng lúc là khi răng sữa đã lung lay mà vẫn không rụng đi. Cần theo dõi để biết nhổ răng sữa khi nào để tránh răng sữa nhổ quá sớm, muộn khiến quá trình mọc răng vĩnh viễn bị ảnh hưởng dẫn đến sai lệch răng.

Nhổ răng sữa khi nào là đúng thời điểm(2)

Nhổ răng sữa khi nào cũng ảnh hưởng đến mọc răng vĩnh viễn

Nhiều khi răng sữa lung lay nhổ đi nhưng răng vĩnh viễn chưa kịp mọc. Điều này khiến phần lợi để lâu ngày sẽ co lại. Về sau khi răng vĩnh viễn mọc lên khó khăn và gây đau cho trẻ. Ngược lại nếu không nhổ răng sữa thì răng vĩnh viễn không thể phát triển tốt được.

Cách nhổ răng sữa đúng thời điểm

Nhổ răng sữa khi nào là đúng thời điểm(3)

Đưa bé đến nha sỹ để nhổ răng ăn toàn và nhanh chóng

Nếu trường hợp răng sữa lung lay từ rụng thì bạn không cần phải tác động gì thêm. Nhưng nếu răng lung lay lâu không rụng hoặc răng vĩnh viễn bị mọc lệch đến mức độ nhất định buộc phải can thiệp nhổ răng sữa cho trẻ. Răng sữa phải lung lay đủ độ và cần biết được tình trang răng để có thể nhổ răng sữa an toàn.

>>> Xem thêm: nhổ răng sữa bị sâu

Nhổ răng sữa khi nào phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng răng miệng của bé. Bạn nên đưa bé đến nha sỹ để được khám và điều trị những sai lệch răng cụ thể. Chúc bé nhà bạn luôn có một hàm răng chắc khỏe.

Bạn đang xem: Nho rang sua khi nao la dung thoi diem