Nhổ răng sâu cho bé nên hay không nên? Khi nào nhổ là hợp lý?

Lượt xem : 3471

Trẻ con thích ăn vặt, đồ ngọt nên răng sâu là vấn đề khá phổ biến. Vậy nhổ răng sâu cho bé có cần quan tâm. Cần điều trị răng sâu cho bé như thế nào để trẻ có một hàm răng chắc khỏe.

Răng sữa mang tính định hướng cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên. Nếu nhổ răng sâu cho bé mà trẻ chưa đến tuổi thay răng thì lợi của bé sẽ bị co lại, răng vĩnh viễn sẽ khó khăn để mọc lên được. Nếu xảy ra tình trạng này, cấu trúc của hàm răng có thể bị ảnh hưởng.

Có nên nhổ răng sâu cho bé hay không?

Có khá nhiều cha mẹ cho rằng răng sữa bị sâu không cần điều trị bởi răng sữa sẽ bị thay thế. Tuy nhiên, răng sâu không chỉ gây đau nhức khá nhiều cho bé, làm cho quá trình ăn nhai khó khăn và còn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Khi phần răng sâu lâu ngày sẽ tác động đến mầm răng vĩnh viễn bên dưới khiến cho việc mọc răng trở nên khó khăn hoặc dễ bị bệnh lý.

Lo ngại nhổ răng sâu cho bé có thực sự cần thiết hay không? 1

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ?

Đó là lý do tại sao nhổ răng sâu cho bé là biện pháp thiết yếu để hạn chế những biến chứng sau này. Tất nhiên, bác sĩ luôn muốn bảo tồn răng tối ưu nhất, kể cả răng sữa. Vì thế nhổ răng sâu cho bé không được áp dụng trong mọi trường hợp. Nếu mới chớm sâu, các nha sĩ có thể sử dụng phương pháp trám răng, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn sâu răng. Nếu răng bị sâu nhiều mới cân nhắc đến việc nhổ bỏ chiếc răng sâu. Tuy nhiên, việc nhổ bỏ răng sâu ở trẻ dù có thể chấm dứt cơn đau cho trẻ, nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng tới việc mọc răng sau này. Răng sữa bị nhổ sớm khiến răng vĩnh viễn mọc lên có thể sẽ chèn vào vị trị mọc của các răng khác, ảnh hưởng tới chức năng của răng và vấn đề thẩm mỹ.

Việc xác định chính xác có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không sẽ phụ thuộc vào nha sỹ sau khi thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của bé. Nếu cần thiết phải nhổ răng sâu cho trẻ thì bạn cũng hoàn toàn có thể yên tâm. Công nghệ nhổ răng hiện nay rất an toàn và không gây đau nhức nhiều, thời gian lành thương cũng nhanh hơn. Quy trình nhổ răng sâu cho bé chỉ diễn ra trong vòng 10-15 phút, không tách nướu nhiều nên hạn chế cảm giác đau tối đa.

Nguyên nhân gây sâu răng ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sâu răng ở trẻ, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn do đồ ngọt và chế độ vệ sinh răng miệng của bé.

Đồ ngọt luôn là đồ ăn ưa thích của trẻ em. Ngay cả đối với nhiều người lớn, đồ ngọt cũng là thức ăn hấp dẫn. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể gây nên rất nhiều chứng bệnh. Ở trẻ em, đồ ngọt là nguyên nhân chính dẫn tới sâu răng. Hầu hết các bé hiện nay đều được ăn đồ ngọt khá thoải mái. Chất đường cũng rất quan trọng với trẻ. Nhưng đường có chứa trong các đồ ăn ngọt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công khoang miệng.

Lo ngại nhổ răng sâu cho bé có thực sự cần thiết hay không? 3

Đồ ngọt có thể gây sâu răng cho bé

Một nguyên nhân khác gây sâu răng chính là sữa. Sữa luôn là thực phẩm thiết yếu dành cho bé nhưng cũng có thể gây ra sâu răng. Đặc biệt khi bé uống sữa vào ban đêm, vi khuẩn đọng lại trên răng và nhanh chóng sản sinh ra axit gây sâu răng.

Chính vì thế nguyên nhân răng miệng không được vệ sinh cũng là nguyên nhân thiết yếu dẫn đến sâu răng. Khi trẻ còn bé việc vệ sinh răng miệng cho bé có thể bị bỏ quên, một phần do trẻ ham chơi một phần ở các vị phụ huynh lúc này quan tâm nhiều đến vấn đề ăn uống của bé hơn.

>> Tham khảo: Chữa sâu răng cho trẻ 3 tuổi bằng cách nào?

Tránh nhổ răng sâu cho bé bằng cách nào?

Lo ngại nhổ răng sâu cho bé có thực sự cần thiết hay không? 4

Tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng để phòng tránh sâu răng

Với những nguyên nhân gây sâu răng đã nêu trên, bạn cũng có thể thấy để tránh phải nhổ răng sâu cho trẻ cần giúp bé phòng tránh sâu răng.

– Không nên cho bé ăn quá nhiều đồ ngọt, thay vào đó có thể cho bé ăn nhiều hoa quả.

– Tập cho bé thói quen làm sạch miệng bằng nước sau khi ăn

– Giúp bé duy trì chải răng thường xuyên, ít nhất 2 lần/ ngày. Hướng dẫn bé chải răng nhẹ nhàng và đúng cách, ngăn ngừa mảng bám dẫn đến sâu răng.

– Ngoài ra răng sâu ở trẻ nếu ở mức độ chưa nặng thì có thể tránh nhổ răng sâu cho trẻ bằng cách hàn răng sâu cho trẻ em.

>> Tham khảo chi tiết kỹ thuật hàn răng sâu cho trẻ TẠI ĐÂY: http://hanrangthammy.com/han-rang-tre-em-nhung-dieu-can-luu-y-khi-han-rang-cho-tre.html

Nếu bạn đang băn khoăn có nên nhổ răng sâu cho trẻ hay không hãy cho bé đến cơ sở nha khoa để được thăm khám tình trạng răng miệng cụ thể. Nhổ răng sâu cho bé hay điều trị sâu sẽ được bác sĩ chỉ định phù hợp với tình trạng sâu răng của bé. Điều trị sâu răng sớm sẽ hạn chế được các vấn đề răng miệng khác có thể xảy ra.

Nguồn: http://tuvanranghammat.net/

Bạn đang xem: Nho rang sau cho be nen hay khong nen? Khi nao nho la hop ly?