Nhổ răng lung lay có nên hay xử lý như thế nào?

Lượt xem : 457

Nhổ răng lung lay cần được tư vấn và chỉ định cụ thể từ bác sỹ. Vì không phải bất cứ trường hợp răng lung lay nào cũng tiến hành nhổ răng mà có thể điều trị để giúp răng chắc khỏe trở lại, đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

1. Nhổ răng lung lay áp dụng cho trường hợp nào?

Bình thường, răng rất chắc khỏe nên không phải tự nhiên mà răng lung lay. Vì thế, không phải trường hợp răng bị lung lay cũng tiến hành nhổ răng lung lay. Bạn cần thăm khám răng miệng cụ thể để tìm ra nguyên nhân để có cách xử lý cho phù hợp.

Nhổ răng lung lay có nên hay xử lý như thế nào?1Không phải trường hợp nào cũng cần nhổ răng lung lay

Nhổ răng lung lay chỉ nên được chỉ định từ bác sỹ sau khi thăm khám răng miệng cụ thể. Vì nếu nhổ răng sẽ dẫn tới tình trạng mất răng, khiến ăn nhai gặp khó khăn và để lại nhiều hậu quả xấu về sau, chưa kể tới bạn sẽ phải tốn chi phí để trồng răng.

Răng bị lung lay có thể do nguyên nhân răng chịu tác động từ bên ngoài như ăn nhai phải vật cứng, va đập, tai nạn. Hoặc răng lung lay có thể do mắc bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng… Tùy vào từng nguyên nhân mà bác sỹ sẽ điều trị để giúp răng chắc khỏe trở lại như bình thường.

Chỉ trong những trường hợp răng lung lay quá nhiều không thể giữ lại, hoặc mắc các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng không thể điều trị để giữ răng, thậm chí có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng, khi đó bạn mới nên nhổ răng lung lay.

2. Nhổ răng lung lay hay phải chữa trị ra sao?

Với những trường hợp răng bị lung lay, tốt nhất bạn nên tới cơ sở nha khoa để thăm khám răng miệng cụ thể. Sau khi thăm khám, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng lung lay nếu cần thiết hoặc áp dụng các biện pháp điều trị để giúp giữ lại răng cho bạn.

Nhổ răng lung lay có nên hay xử lý như thế nào?2Răng bị lung lay nhẹ có thể tự phục hồi mà không cần thiết phải nhổ răng lung lay

Nếu răng bị lung lay ở mức độ nhẹ do nhai cắn, va đập: răng có thể tự hồi phục cứng chắc trở lại sau vài ngày nên không tới mức phải nhổ răng lung lay. Bạn chỉ cần súc miệng nước muối, tránh nhai cắn mạnh để không làm tổn thương tới răng thêm.

Nếu răng bị mắc bệnh lý răng miệng: Bác sỹ sẽ tiến hành điều trị sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu để nướu răng khỏe mạnh, hết lung lay. Nhưng nếu, sâu răng quá nặng, viêm nhiễm lây lan, áp xe trầm trọng, các biện pháp điều trị không hiệu quả, khi đó bác sỹ sẽ chỉ định nhổ răng lung lay để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nhổ răng lung lay có nên hay xử lý như thế nào?3Thăm khám để được bác sỹ tư vấn và chỉ định nhổ răng lung lay hay không

Trong trường hợp phải nhổ răng lung lay, bạn không nên tự thực hiện tại nhà mà nên tới cơ sở nha khoa để chụp phim răng miệng cụ thể và áp dụng các phương pháp nhổ răng an toàn. Nhiều trường hợp tự nhổ răng lung lay tại nhà vừa gây đau nhức, lại mất an toàn, gây nhiễm trùng, nhổ sót chân răng dẫn tới viêm nhiễm nguy hiểm tới tính mạng.

Hy vọng với thông tin về nhổ răng lung lay sẽ giúp bạn có cách xử lý đúng để đảm bảo sức khỏe răng miệng. Tốt nhất, khi có vấn đề về răng miệng, bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để nhận sự tư vấn và điều trị khoa học từ các bác sỹ nhé.

Bạn đang xem: Nho rang lung lay co nen hay xu ly nhu the nao?