Nhổ răng khôn có nguy hiểm không, nên nhổ bỏ hay không?

Lượt xem : 761

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi nhổ răng khôn có nguy hiểm không? Tôi có một chiếc răng khôn đã mọc từ lâu nhưng gần đây bị sâu. Tôi sợ răng khôn sâu gây ảnh hưởng đến các răng khác nhưng sợ nhổ răng khôn sẽ gây ảnh hưởng. Như vậy tôi có nên nhổ răng không đi không? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. ( Hồ Tú Anh _ Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Chào Tú Anh,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “ nhổ răng khôn có nguy hiểm không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn là răng hàm mọc cuối cùng, còn được gọi là răng số 8. Một chiếc răng khôn được chỉ định nhổ khi nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Những trường hợp cần nhổ răng là khi:

+ Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm do xương hàm không đủ lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các răng xung quanh và xương hàm.

+ Răng khôn không mọc lên hết, tạo khoảng trống với nướu răng. Thực phẩm và vi khuẩn có thể kẹt dưới khoảng trống này gây sưng đỏ, đau nhức. Đây là những dấu hiệu nhiễm trùng.

+Răng khôn mọc thẳng nhưng có bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không, nên nhổ bỏ hay không? 1

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Việc thực hiện cách nhổ răng khôn nên được thực hiện tại phòng khám hoặc trung tâm nha khoa để đảm bảo an toàn và không gặp phải biến chứng. Nếu bạn có cảm giác đau ở răng có khả năng bạn bị nhiễm trùng răng, lúc này khi chẩn đoán phẫu thuật thường bị trì hoãn cho đến khi nhiễm trùng đã được giải quyết hoặc nha sĩ sẽ kê kháng sinh cho bạn.

Trước khi nhổ răng khôn, nha sĩ sẽ gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh. Gây tê toàn bộ cũng có thể sử dụng nếu bạn được chỉ định nhổ toàn bộ răng khôn do những vấn đề mà chúng gây ra. Việc gây tê cục bộ sẽ giúp bạn không cảm thấy đau đớn khi bác sĩ tiến hành các thao tác điều trị. Bạn sẽ được dặn dò không ăn hay uống vào nửa đêm trước ngày phẫu thuật để chuẩn bị cho việc gây mê.

Để loại bỏ các răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành rạch mở các mô nướu hay xương hàm sau đó răng khôn sẽ được cắt thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra. Sau đó, nếu cần thiết bác sĩ sẽ khâu các vết rạch lại. Một số dùng chỉ tự tan, một số cần tháo chỉ sau vào ngày.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không, nên nhổ bỏ hay không? 2

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Có khá nhiều vấn đề có thể xảy ra xung quanh chiếc răng khôn. Bên cạnh việc răng khôn bị sâu như của bạn răng khôn rất hay mọc lệch, mọc ngầm. Ở rất nhiều trường hợp răng khôn nếu không được nhổ bỏ sẽ xảy ra:

+ Viêm lợi trùm răng khôn: Đây là hiện tượng viêm nhiễm xảy ra khi mọc răng khôn, răng không mọc lên  được do lợi phủ trùm lên răng khá dày. Bệnh gây nên hiện tượng viêm tấy, đau góc hàm có khi gây sốt. Người bệnh có thể há miệng hạn chế. Vài trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến viêm các tổ chức liên kết khiến mặt bị sưng.

+ Bệnh viêm nha chu: Vốn ở vùng khó làm sạch nhất của hàm nên quanh răng khôn dễ gây ra bệnh nha chu, nhất là đối với những người có tình trạng răng miệng kém.

+ Răng khôn làm ảnh hưởng đến các răng khác: Răng khôn mọc kẹt, đẩy các răng khác khiến chúng bị xô lệch ảnh hưởng lớn đến ăn nhai. Răng khôn mọc kẹt có thể làm hư các răng nằm liền kề. Việc mọc kẹt tạo điều kiện cho sự dắt thức ăn thừa ở răng số 7 và dẫn đến sâu răng vùng này.

+ Răng khôn mọc lệch khiến má bị phồng lên, da căng, màu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào bị đau. Người bệnh đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm , cơ thể nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được.

Như vậy nhổ răng khôn có nguy hiểm không?Trong những trường hợp này, việc nhổ răng khôn càng sớm càng tốt là rất cần thiết. Đối với những trường hợp răng khôn mọc thẳng bạn có thể giữ lại răng khôn không nhổ đi. Tuy nhiên nếu răng khôn này bị sâu, vỡ mẻ thì cũng nên nhổ đi để đảm bảo các răng bên cạnh không bị ảnh hưởng. Đặc biệt nếu sâu răng khôn gây đau đớn, nhổ răng khôn sẽ giúp tình trạng sâu không thể tái diễn. Mặt khác, nếu bạn gặp phải một số bệnh liên quan đến đông máu hay huyết áp có thể nha sỹ sẽ cân nhắc hàn trám răng cho bạn. Bởi trong một số trường hợp nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe nên khó thực hiện hơn, lúc này hàn trám răng khôn lại là biện pháp hiệu quả hơn.

Bạn đã biết nhổ răng khôn có nguy hiểm không, bạn nên đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể. Chúc bạn mau chóng giải quyết được vấn đề sâu răng khôn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Nguồn: http://tuvanranghammat.net/

Bạn đang xem: Nho rang khon co nguy hiem khong, nen nho bo hay khong?