Nguyên nhân gây răng vẩu và giải pháp tốt nhất để khắc phục

Lượt xem : 2004

Răng vẩu gây mất thẩm mỹ quan, làm ngại ngùng khi giao tiếp nên tìm hiểu về nguyên nhân gây răng vẩu và có cách nào để khắc phục được hoàn toàn tình trạng bị vẩu hay không được nhiều người quan tâm. Dưới đây cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho những thắc mắc trên.

1. Nguyên nhân gây răng vẩu chủ yếu.

Răng vẩu gây mất thẩm mỹ, chức năng răng bị ảnh hưởng do tương quan hai hàm khép lại không chuẩn dễ gây nên những tổn thương cho môi, lưỡi và các răng. Răng dễ bị mắc các bệnh răng miệng, bị lung lay sớm.

Nguyên nhân gây răng vẩu khác nhau thì các trường hợp vẩu cũng không giống nhau: Vẩu do hướng mọc của răng bị lệch hay do xương hàm trên dài hơn so với xương hàm dưới, hoặc kết hợp cả hai.

+ Do di truyền:  cha mẹ hoặc anh em có người bị vẩu thì khi sinh con ra con cũng bị vẩu. Đây là trường hợp gặp rất nhiều trong thực tế.

Nguyên nhân gây răng vẩu và giải pháp tốt nhất để khắc phục

Trẻ ngậm núm vú lâu ảnh hưởng tới quá trình mọc răng là nguyên nhân gây răng vẩu

+ Do thói quen lâu năm từ hồi còn nhỏ như thường xuyên cắn môi dưới, hoặc mút ngón tay, ngậm núm vú giả quá lâu ảnh hưởng xấu đến quá trình mọc răng hay những tác động xấu trong thời kì trẻ mọc răng như bị sâu hoặc ngã gãy răng sớm nên khi răng vĩnh viễn mọc bị răng hai bên cạnh chiếm mất 1 phần không gian nên bị mọc chệch đằng trước làm răng bị vẩu.

+ Quá trình phát triển của xương hàm bị sai lệch, làm cho hai hàm không đều nhau, hàm trên dài hơn hàm trước hoặc ngược lại, quá trình phát triển xương hàm hoàn thiện khi ta trưởng thành, nên có nhiều người khi lớn lên có những thay đổi lớn trên khuôn mặt, mất những nét đặc trưng cũ, ví dụ hàm có thể bạnh ra hay nhọn hơn hoặc vuông, mất hẳn nét ban đầu là cằm tròn.

+ Do cấu trúc xương hàm quá nhỏ, răng mọc lên bị thiếu chỗ phải chen chúc và đẩy nhau khiến răng cửa ở ngoài cửa miệng bị đẩy ra nhiều gây vẩu răng.

Nguyên nhân gây răng vẩu và giải pháp tốt nhất để khắc phục1

Nguyên nhân gây răng vẩu do hàm.

2.Khắc phục hết vẩu răng hoàn toàn từ nguyên nhân gây răng vẩu

–  Làm sao để răng hết vẩu những phương pháp dưới đây nhằm khắc phục những sai lệch răng do các nguyên nhân trên gây ra:

– Niềng răng là giải pháp khắc phục tốt nhất cho răng bị vẩu, niềng răng chỉnh được những sai lệch về phương mọc ban đầu của răng chỉnh lại răng cho đều đặn. Niềng răng là phương pháp nhiều người sử dụng do hiệu quả mà nó mang lại tốt, không phải tác động nhiều tới hàm răng để chỉnh răng.

– Phẫu thuật hàm là biện pháp bắt buộc nếu nguyên nhân gây răng vẩu do sự sai lệch về hàm, hàm trên bị dài hơn hàm trước cần phải thu ngắn lại hàm trên cho cân đối thì mới hết vẩu, ở trường hợp này niềng răng không chữa được dứt điểm răng vẩu.

Nguyên nhân gây răng vẩu và giải pháp tốt nhất để khắc phục

Nguyên nhân gây răng vẩu do hàm trên dài hơn phải phẫu thuật cắt xương hàm trên.

– Phẫu thuật hàm kết hợp với niềng răng được ứng dụng để chỉnh răng bị vẩu do có hàm trên dài hơn hàm dưới và sai lệch cả hướng răng mọc. Sau khi phẫu thuật cắt hàm trên ngắn lại, bác sĩ răng hàm mặt sẽ gắn mắc cài và đeo niềng răng để chỉnh lại các răng bị vẩu ra ngoài, cân đối lại các răng trên hàm.

– Mài răng: áp dụng cho bị vẩu nhẹ, trường hợp này làm men răng và ngà răng bị tổn thương do phải mài bớt một phần thể tích chiếc răng ở mặt trước cho răng bớt nhô ra ngoài

3. Một số lưu ý đặc biệt cần ghi nhớ.

– Các bậc phụ huynh nên quan tâm chăm sóc răng miệng sớm cho trẻ, khắc phục các lỗi về răng và hàm mặt từ khi còn bé mang lại hiệu quả nhanh và khả năng thành công cao gần như tuyệt đối, khi lớn sẽ khó khắc phục do hệ răng và hệ xương đều đã phát triển hoàn thiện.

Nguyên nhân gây răng vẩu và giải pháp tốt nhất để khắc phục3

Niềng răng sớm cho trẻ có thể điều chỉnh dễ dàng những sai lệch về răng như bị vẩu hay móm.

– Những người bị vẩu nên đi điều trị sớm, để lâu dễ mắc bệnh răng miệng, thẩm mỹ không đẹp cũng gây cản trở cho giao tiếp và đường tới sự nghiệp thành công.

– Niềng răng là một giải pháp an toàn khắc phục được nguyên nhân gây vẩu răng không gây đau đớn và không tác động đến cấu trúc thân răng. Niềng răng có thể thực hiện được cho cả người lớn và trẻ em bởi độ an toàn tuyệt đối của nó, phẫu thuật hàm mặt chỉ thực hiện được ở người trưởng thành, hệ xương đã phát triển hoàn thiện và ổn định.

– Trong tất cả các trường hợp bị vẩu khi muốn điều trị bác sĩ sẽ khám tổng quát và xem xét nguyên nhân gây răng vẩu cặn kẽ, rồi tính toán và phân tích cụ thể và lên phương án điều trị. Bác sĩ có thể sử dụng phương pháp này hoặc kết hợp nhiều phương pháp với nhau mục chính nhằm khôi phục tốt nhất những sai lệch cho bệnh nhân và giảm thiểu tối đa những tác động gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nếu thực hiện phẫu thuật hay chỉnh răng vẩu nên tìm những địa chỉ uy tín, kỹ thuật cao để đảm an toàn cho bản thân và răng được khác phục hoàn chỉnh.

Bạn đang xem: Nguyen nhan gay rang vau va giai phap tot nhat de khac phuc