Tư vấn làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ? – Sức khỏe gia đình 2016

Lượt xem : 891

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ răng hàm mặt Sài Gòn, chồng tôi hiện mắc bệnh nghiến răng. Tôi muốn hỏi làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ? Bởi tôi dạo này rất hay bị mất ngủ bởi tiếng động chồng tạo ra. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Hoài Anh _ Đà Nẵng)

Trả lời:

Chào Hoài Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “làm sao chữa bênh nghiến răng khi ngủ” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nghiến răng là một tình trạng mà trong đó người bệnh nghiến răng, có thể tạo ra tiếng kêu. Người bị nghiến răng vô thức có thể nghiến chặt răng với nhau trong ngày hoặc vào ban đêm.

Nghiên răng có thể là nhẹ và có thể thậm chí không cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể thường xuyên và nghiêm trọng đủ để dẫn đến hàm rối loạn, đau đầu, răng bị hư hỏng và các vấn đề khác.

1. Làm sao chữa bệnh nghiến răng dựa vào nguyên nhân?

Nếu bị nghiến răng do stress. Người bệnh có thể nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, để áp dụng các liệu pháp tâm lý hoặc các kỹ năng quản lý stress. Bác sĩ cũng có thể chỉ định một thuốc giãn cơ để tạm thời làm giảm co thắt ở hàm bị siết chặt. Tham khảo thiền và yoga, chúng giúp con người tĩnh tâm, giảm căng thẳng và co cơ. Vì thế không chỉ giúp chữa các bệnh về xương khớp hay dây chằng mà còn giúp thần kinh trở nên thoải mái. Do đó, người mắc bệnh sẽ mau chóng hết nghiến răng.

Tư vấn làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ? - Sức khỏe gia đình 2016 1

Nếu chứng nghiến răng có nguồn gốc từ các vấn đề về răng phải làm sao để chữa bệnh nghiến răng khi ngủ. Nha sĩ có thể tiến hành nắn chỉnh răng xô lệch. Thiết bị bảo vệ răng có thể hữu ích nếu chứng nghiến răng khi ngủ đủ nặng đến mức gây tổn thương nhiều cho răng.

Tổn thương não hoặc bệnh thần kinh cơ. Chứng nghiến răng khi ngủ do tổn thương não hoặc bệnh thần kinh cơ có thể rất khó điều trị. Bác sĩ có thể gợi ý sử dụng thiết bị bảo vệ miệng.

Nếu chồng bạn bị chứng nghiến răng khi ngủ do tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm. Bác sĩ có thể thay thuốc hoặc kê cho bạn một loại thuốc khác để làm mất chứng nghiến răng này. Các nghiên cứu cho thấy rằng thuốc gabapentin (Neurontin) có thể điều trị thành công tật nghiến răng khi ngủ trong điều trị chống trầm cảm.

2. Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ? Tham khảo mẹo chữa bệnh nghiến răng

Nếu muốn chữa nghiến răng cho chồng bạn bạn có thể học tập những cách làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ từ dân gian. Một số phương pháp dân gian khá có tác dụng:

Chữa bệnh nghiến răng với gối tàm sa

Tàm sa chính là phân của con tằm, vãn tàm sa chính là một vị thuốc được dùng nhiều trong dân gian, ngày nay đã gần như không còn được biết đến.

Tư vấn làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ? - Sức khỏe gia đình 2016 2Làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ bằng tàm sa?

Hiện nay tại Việt Nam, tàm sa chủ yếu dùng để chữa phong thấp, khớp đau, ngoài đau tê, lưng, chân lạnh đau. Tuy nhiên, phân tằm phơi khô còn có thể chữa bệnh nghiến răng khá đơn giản. Ta chỉ cần dùng phân tằm phơi khô, lấy làm ruột gối cho những người mắc bệnh nằm, người bệnh sẽ hết nghiến răng.

Tuy nhiên, gối phân tằm chỉ có công dụng một thời gian, sau đó người mắc bệnh sẽ nghiến răng trở lại và bạn cần thay ruột gối. Nếu không dùng gối thì khi ngủ người bệnh vẫn nghiến răng.

Mẹo chữa nghiến răng khi ngủ bằng pín lợn

Từ xưa, pín lợn (bộ phận sinh dục của heo đực) đã khá nổi tiểng về công dụng chữa nghiến răng. Pín lợn rửa sạch, bóp với muối cho hết hôi, cắt khúc khoảng 5 cm rồi đem hấp cách thủy (không nhừ) hoặc luộc chín, rồi ăn trước khi ăn cơm. Ăn khoảng 9-10 ngày là hết.

Nhưng hiện tại rất ít người sử dụng pín lợn nên nêú bạn muốn sử dụng cần đặt trước mới có. Đây là cách chữa bệnh nghiến răng khi ngủ tốt nhất được nhiều người áp dụng.

Tư vấn làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ? - Sức khỏe gia đình 2016 3Máng ngậm hỗ trợ nghiến răng khi ngủ

Nếu tình trạng nghiến răng của chồng bạn khá nặng ngoài làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ, cơ sở nha khoa sẽ giúp chồng bạn giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến răng. Tại các cơ sở nha khoa bệnh nghiến răng sẽ được điều trị thông qua một máng ngậm khi ngủ. Máng này làm bằng nhựa, vừa khít với dấu răng, có tác dụng ngăn cách sự siết chặt giữa hai làm, giảm tình trạng mòn men, lộ ngà.

Cách chữa bệnh nghiến răng ban đêm không chỉ phụ thuộc vào việc điều trị khi tới gặp nha sỹ và quan trọng là bản thân ý thức được việc chăm sóc sức khỏe cũng như răng miệng. Ngoài chú ý làm sao chữa bệnh nghiến răng khi ngủ thì bạn cũng nên tạo cho chồng bạn thói quen và ý thức chăm sóc răng miệng tốt.

Bạn đang xem: Tu van lam sao chua benh nghien rang khi ngu? - Suc khoe gia dinh 2016