Làm cách nào để răng bớt hô và to nhanh chóng và tiết kiệm nhất?

Lượt xem : 677

Thưa bác sỹ, 2 chiếc răng cửa của em vừa bị hô lại vừa to, trông rất thiếu thẩm mỹ, em cũng rất ngại cười nói. Bác sĩ cho em hỏi làm cách nào để răng bớt hô nhanh và tiết kiệm nhất ạ? Hiện tại em sắp ra trường đi làm rồi nên mong bác sỹ trả lời sớm giúp em. Em cảm ơn ạ! (Thùy Nhi – Hải Phòng)

Trả lời:

Chào bạn Thùy Nhi,

Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn làm cách nào để răng bớt hô nhanh chóng và tiết kiệm, Nha khoa KIM xin trả lời cụ thể như sau:

Các dạng răng hô thường gặp

Răng hô là một trong những dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng khi răng hoặc hàm mọc lệch ra phía ngoài. Không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, khiến bạn tự ti khi giao tiếp mà răng hô vẩu còn khiến việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Làm cách nào để răng bớt hô và to nhanh chóng và tiết kiệm nhất?

Muốn biết làm cách nào để răng bớt hô hiệu quả, cần căn cứ vào dạng răng hô cụ thể:

  • Hô răng tức là răng hàm trên mọc hướng ra ngoài.
  • Hô xương là toàn bộ phần xương hàm trên hướng ra ngoài, có một góc nghiêng khá lớn
  • Hô không phải do xương hàm hay do răng toàn hàm mà chỉ do vài răng phía trước mọc lệch theo các mức độ khác nhau. Nếu tính từ chân răng đến cạnh cắn của răng so với một đường thẳng đứng sẽ có một góc khoảng từ 30 đến 45 độ.

Răng hô có nhiều nguyên nhân, chủ yếu do bẩm sinh có sự sai lệch trong tương quan giữa xương hàm hoặc cũng do một số thói quen thời thơ ấu như tật đẩy lưỡi hoặc thói quen mút tay dần dần khiến răng bị đẩy ra phía trước.

Vậy làm cách nào để răng bớt hô hiệu quả?

Tùy thuộc vào tình trạng hô cụ thể của bạn sau khi thăm khám kỹ lưỡng mà nha sỹ sẽ có chỉ định cụ thể nhất về cách làm răng bớt hô hiệu quả, giúp khuôn hàm đều đặn nhất:

  • Niềng răng: áp dụng hiệu quả nếu bị hô vẩu do răng. Thông thường thời gian niềng răng thường kéo dài từ 1-2 năm và chi phí niềng răng cũng tương đối cao tùy từng loại mắc cài.
  • Phẫu thuật chỉnh hàm trên hoặc dưới là cách làm răng hết hô với kỹ thuật cao nhất trong ngành nha khoa. Mỗi ca phẫu thuật chỉnh hàm chỉ kéo dài 2-3 tiếng đồng hồ và sau đó 10 ngày sẽ thực hiện cắt chỉ. Tuy nhiên, với phẫu thuật hàm thì bạn nên chọn một bệnh viện uy tín với bác sĩ có tay nghề cao để tránh những rủi ro trong quá trình thực hiện. Bạn nên lưu ý, cách này chỉ áp dụng cho hô hàm mà không có tác dụng chỉnh sửa hô do răng.

Làm cách nào để răng bớt hô và to nhanh chóng và tiết kiệm nhất? 1

Hiệu quả làm răng hết hô nhờ phẫu thuật chỉnh hàm tại nha khoa KIM

  • Bọc răng sứ cũng có thể chỉnh sửa được hàm răng hô ở các răng lệch ở hàm trên hoặc hàm dưới, đặc biệt là răng cửa. Khi đó để điều chỉnh lại thế răng sao cho bằng và không bị hô.

Làm cách nào để răng bớt hô với bọc răng sứ

Bọc răng sứ là giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ thường được chỉ định để bảo vệ thân răng thật. Một ưu điểm của cách làm răng hết hô này là sau khi phục hình, răng có hình dáng và màu sắc như răng thật, tạo cảm giác ăn nhai bình thường và có độ bền rất cao. Răng sau khi được mài cùi theo tỉ lệ nhất định có thể được chụp mão sứ lên trên để bảo vệ răng cũng như đảm bảo ăn nhai tốt nhất.

Phương pháp này mang nhiều ưu điểm:

  • Điều chỉnh được thế răng hô về vị trí đều khít trên cung hàm, bảo tồn răng thật tối đa, trồng răng không đau, không đục, không đen viền lợi, không gây cộm cấn khó chịu, đảm bảo ăn nhai tốt, bền chắc theo thời gian.
  • Chỉnh sửa được kích cỡ của răng sao cho hài hòa cân đối nhất. So với niềng răng chỉ có thể điều chỉnh được thế răng thì đây rõ ràng là một ưu điểm nổi bật, nhất là với những răng to quá khổ hoặc dài nhọn quá mức.
  • Quy trình thực hiện bọc sứ cũng diễn ra khá nhanh. Nếu như niềng răng cần tới 1-2 năm mới hoàn tất thì bọc sứ chỉ sau 2-3 lần hẹn với nha sỹ (3-5 ngày), thậm chí có thể hoàn tất ngay trong ngày, tiết kiệm chi phí và thời gian tối đa cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, bọc răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp hô nhẹ bởi nếu răng hô quá mức thì việc mài cùi chụp sứ có thể gây xâm lấn đến cấu trúc của răng thật.

Hy vọng với chia sẻ của nha khoa KIM trên đây bạn đã biết làm thế nào để răng bớt hô hiệu quả và tiết kiệm. Trường hợp của cháu răng cửa quá to thì có thể bọc răng sứ nhưng cần căn cứ vào mức độ hô của răng và nguyên nhân hô do răng hay hàm nữa nhé.

Bạn đang xem: Lam cach nao de rang bot ho va to nhanh chong va tiet kiem nhat?