Kỹ thuật lấy tủy răng như thế nào là CHÍNH XÁC nhất 2016

Lượt xem : 3049

Lấy tủy răng là một kỹ thuật điều trị răng bị tổn thương đến tủy. Lấy tủy răng như thế nào, quy trình cụ thể ra sao được nhiều người quan tâm, cùng tìm hiểu về kỹ thuật này trong bài viết dưới đây.

1. Lấy tủy răng là như thế nào?

Lấy tủy răng như thế nào thực chất là loại bỏ hết phần mô mềm bên trong cùng của chiếc răng để điều trị răng và ngăn chặn tình trạng răng bị biến chứng thành áp xe răng.

– Cấu tạo của một chiếc răng gồm 3 lớp cơ bản là men răng, tiếp là ngà răng và sâu bên trong là tủy răng, men răng và ngà răng bao bọc lấy tủy răng, tủy răng nối liền với các dây thần kinh, nó gồm các mạch máu chứa huyết cầu bạch cầu có chức năng nuôi dưỡng răng sinh lý. Tủy răng bị viêm không có cách nào khôi phục được, chỉ có thể điều trị bằng cách lấy tủy ra và bịt kín khoang tủy lại, tránh nguy cơ chiếc răng bị lung lay và rụng hoàn toàn.

Ky thuat lay tuy rang nhu the nao la CHINH XAC nhat 2016 1Lấy tủy răng như thế nào cần dựa vào tình hình cụ thể chiếc răng bị viêm tủy

2. Quy trình lấy tủy răng như thế nào là chính xác?

Các bước đầy đủ và chính xác về việc lấy tủy răng như thế nào gồm:

Bước 1: Bác sĩ nha khoa thăm khám và chụp xquang:

Bác sĩ khám răng, xem xét tình trạng  tủy răng bị viêm nhiễm như thế nào qua việc chụp xquang và phân tích tổng thể dựa trên phim chụp để lên hướng điều trị cho tủy.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng, gây tê, cách ly:

Bác sĩ làm sạch và rửa khoang miệng, tiến hành tiêm thuốc gây tê, đặt đế cao su cách ly cho răng tiến hành lấy tủy với các răng khác và khoang miệng.

Bước 3: Tiến hành lấy tủy và làm sạch buồng tủy:

Khoan quan lớp men răng và ngà răng thành một cửa vào trong buồng tủy để có thể cho dụng cụ vào lấy tủy, gọi là mở tủy.

Bác sĩ dùng dụng cụ hút sạch tủy viêm ra, bơm dung dịch làm sạch buồng tủy.

Ky thuat lay tuy rang nhu the nao la CHINH XAC nhat 2016 2Các bước cơ bản lấy tủy răng như thế nào

Bước 4: Bịt kín ống tủy:

Buồng tủy được làm sạch và làm khô, bác sĩ đưa vật liệu chuyên dụng vào lấp đầy buồng tủy rồi nén lại, gọi là trám ống tủy.

– Điều trị cho ống tủy xong bác sĩ có thể trám hoặc bọc răng sứ cho chiếc răng được điều trị để khôi phục lại chức năng cho răng.

– Tất cả các bước trên đều được bác sĩ thao tác trực tiếp trên răng bằng cách nhìn qua máy vi phẫu, nhờ đó mà có thể thấy được một cách tổng thể và kỹ càng nhất về chiếc răng cần lấy tủy.

3. Cần chú ý gì khi lấy tủy răng.

– Tái khám đúng định kì theo hướng dẫn của bác sĩ khi vừa điều trị tủy xong. Đây là bước cần thiết dể bác sĩ kiểm tra độ ổn định của vết trám răng  tủy trên răng được điều trị.

– Bị sâu răng nên đến nha khoa sớm để khám và điều trị sớm. Nhiều người bị sâu răng và đã bị viêm tới tủy nhưng không biết, khi đó những biến chứng tủy có thể xảy ra sẽ nguy hại cho răng, dẫn tới bị  rụng răng.

Ky thuat lay tuy rang nhu the nao la CHINH XAC nhat 2016 3Điều trị sâu răng sớm tránh viêm tủy và phải lấy tủy răng

Một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mà tủy răng bị tổn thương nhưng không được lấy tủy điều trị như: bệnh tim, áp xe răng, sốt co giật, đau nửa đầu. Liệu chữa tủy răng có đau không ?

Chọn địa chỉ nha khoa uy tín để lấy tủy răng. Các bước lấy tủy răng như thế nào về cơ bản là giống nhau, nhưng vì lấy tủy là một tiểu phẫu khá phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ tay nghề cao, máy móc phải đảm bảo những tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến theo quy định của Liên đoàn nha khoa thế giới mới đảm bảo cho một ca lấy tủy răng thành công.

 

Bạn đang xem: Ky thuat lay tuy rang nhu the nao la CHINH XAC nhat 2016