2 Cách điều trị hàm móm an toàn tuyệt đối và triệt để nhất

Lượt xem : 849

Hàm móm là một trong những sai lệch khớp cắn có ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến thẩm mỹ mà cả chức năng ăn uống. Với những vấn đề gặp phải khắc phục hàm móm luôn là nhu cầu khẩn thiết. Hiện nay điều trị móm đã trở nên đơn giản hơn nhờ có sự phát triển của kỹ thuật nha khoa hiện đại.

Hàm móm là gì?

Hàm móm hay còn gọi là khớp cắn ngược. Người bị khớp cắn ngược thường có gương mặt lưỡi cày với cằm dài do hàm dưới nhô ra ngoài hàm trên.  Do móm hàm dưới hàm trên không bao phủ hàm dưới mà ngược lại nên việc ăn nhai và phát âm rất khó khăn. Thậm chí  người bệnh còn bị đau khớp thái dương hàm và mắc bệnh dạ dày. Vì thế không chỉ xấu về mặt thẩm mỹ, hàm móm còn ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và sức khỏe tổng thể.

2 Cách điều trị hàm móm an toàn tuyệt đối và triệt để nhất

Đặc điểm của hàm móm

Hàm móm thường do sự  phát triển sai lệch của răng hoặc hàm

– Móm do răng : Bạn rất dễ thấy được các răng hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều so với xương hàm. Với phân loại móm do răng thì niềng răng là mang lại hiệu quả. Bạn sẽ trải qua khoảng thời gian khá dài với bác sĩ chỉnh nha để đem lại chức năng ăn nhai cho hàm răng của bạn

– Móm do xương hàm : Đối với trường hợp móm hàm dưới mất cân xứng giữa xương hàm mặt và khối xương sọ thì niềng răng cũng khó khắc phục cách hiệu quả, cần phẫu thuật mới cho hiệu quả triệt để.

Niềng răng trị hàm móm triệt để

Niềng răng khắc phục móm hàm dưới hiện đang được khá nhiều người quan tâm bởi không chỉ đem lại gương mặt cân đối mà còn giải quyết đến các vấn đề như sinh hoạt hằng ngày đối với chủ nhân. Kỹ thuật niềng răng hàm dưới đang ngày càng được cải thiện và giúp đỡ rất nhiều cho các bạn có nhu cầu.

Niềng răng cho hàm móm thường vẫn theo quy trình sau

Bước 1: Kiểm tra nguyên nhân dẫn đến móm

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng móm để đưa ra phương pháp giải quyết triệt để, hiệu quả và nhanh chóng.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị

Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm, vệ sinh răng miệng và gắn mắc cài

Thông thường với niềng răng móm bạn sẽ được gắn mắc cài để có thể cho hiệu quả niềng răng tốt nhất. Bạn sẽ mang niềng trong một khoảng thời gian để các răng di chuyển về đúng vị trí để có một hàm răng đều đặn với khớp cắn chuẩn.

Đối với chỉnh nha niềng răng, mắc cài khá quan trọng để giúp cố định và di chuyển các răng về đúng vị trí thích hợp. Hiện nay có rất nhiều loại mắc cài niềng răng cho bạn lựa chọn như sau:

– Mắc cài niềng răng bằng kim loại: đây là loại niềng răng truyền thống, đơn giản và chi phí thấp nhất hiện nay. Khung kim loại được thiết kế vững nên khả năng chịu lực cao. Thời gian niềng bằng mắc cài kim loại nhanh và luôn đạt hiệu quả cao, phù hợp với mọi trường hợp lệch lạc răng.

2 Cách điều trị hàm móm an toàn tuyệt đối và triệt để nhất 1

Niềng răng móm bằng mắc cài kim loại

– Mắc cài niềng răng bằng sứ: Ưu điểm của mắc cài sứ là thẩm mỹ do có màu tương tự màu răng, đồng thời quá trình điều trị cũng đơn giản hơn nên chi phí cũng cao hơn so với niềng răng bằng kim loại.

– Mắc cài niềng răng tự buộc: là phương pháp mới được sử dụng bằng hệ thống nắp trượt gắn trên mắc cài để đậy và giữ dây trong mắc cài nên người sử dụng luôn có cảm giác nhẹ nhàng và thoải mái hơn so với dùng chun. Dây cung ít bị biến dạng và có lực kiểm soát tốt nên không gây các hiện tượng ê buốt cho răng trong quá trình sử dụng. Mắc cài dạng này có chi phí cao hơn khá nhiều so với mắc cài truyền thống.

– Mắc cài niềng răng mặt lưỡi: mang tính thẩm mỹ cao nhất trong số các loại mắc cài niềng răng do người ngoài không thể nhìn thấy được vì mắc cài được gắn ở mặt trong của răng. Chi phí của loại niềng răng này cao hơn so với mắc cài mặt ngoài và khó vệ sinh răng hơn.

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng và theo dõi khi niềng răng

Các bác sĩ sẽ tiến hành hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng và theo dõi sự di chuyển răng của bạn. Bạn cần đến thăm khám đúng lịch để niểng răng nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

Phẫu thuật hàm móm hiệu quả tối ưu

Phẫu thuật hàm móm là phương pháp thẩm mỹ yêu cầu cao về kỹ thuật, bác sĩ phải am hiểu sâu rộng về cấu trúc hàm mặt cũng như xác định được mức độ cải thiện hàm móm bao nhiêu là đủ, phù hợp.

Nếu móm chủ yếu do hàm dưới dài quá mức, bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật BSSO cắt cành bên xương hàm dưới, đẩy lùi về sau. Sau đó, xương hàm sẽ được cố định bằng nẹp vis cố định đem lại hiệu quả sau 2 giờ. Kết thúc quy trình, hàm móm sẽ hoàn toàn biến mất. Nếu móm quá mức do xương hàm dưới dài và xương hàm trên ngắn thì bác sĩ sẽ vừa cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau và cắt hàm trên đưa về trước.

2 Cách điều trị hàm móm an toàn tuyệt đối và triệt để nhất 2

Kỹ thuật cắt xương BSSO

BSSO (Bilateral Sagittal Split Osteotomy) có ưu điểm là không cần nhổ răng, mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật chỉnh hình xương hàm, trị móm hàm dưới qua một lần phẫu thuật, làm cho gương mặt trở nên hài hòa hơn.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý về cách chăm sóc sau khi phẫu thuật , bạn có thể tham khảo:

+ Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng và uống thuốc kháng sinh chống viêm, chống phù nề trong 5 – 7 ngày sau phẫu thuật theo đơn cụ thể.

+ Sưng là hiện tượng thường gặp sau phẫu thuật xương hàm và sẽ giảm dần sau 1 tuần, bạn cũng cần chườm đá lạnh trong 3 ngày đầu tiên.

+ Trong thời gian đầu, bạn cần ăn cháo, thức ăn lỏng, uống sữa và tránh những thực phẩm cứng có thể gây đau nhức, ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật. Việc vệ sinh răng miệng cũng phải được chú ý.

+ Bạn sẽ phải tái khám sau phẫu thuật cắt hàm chữa móm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để các bác sĩ có thể kiểm tra chỉnh nha lấp đầy khoảng hở nếu có.

Ngoài ra, vấn đề cần lưu ý nữa là, hàm răng móm sau phẫu thuật tuy hết móm nhưng nếu răng không đều với nhau thì cũng không thẩm mỹ. Vì thế phẫu thuật chỉnh hàm móm phải kết hợp với niềng răng để có thể mang lại hàm răng đều đẹp nhất.

Nếu bạn cũng đang gặp nhiều khó khăn do móm hàm dưới mang lại hãy đến cơ sở nha khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhát. Nhanh chóng tạm biệt hàm móm để có thể thoải mái ăn uống và trò chuyện.

Nguồn: http://tuvanranghammat.net/

Bạn đang xem: 2 Cach dieu tri ham mom an toan tuyet doi va triet de nhat