Hô hàm nguyên nhân và phương pháp điều trị

Lượt xem : 688

Hô hàm là bệnh lý xảy ra ở nhiều người, hàm hô thường không gây nguy hiểm nhưng khiến bạn tự ti khi giao tiếp không dám cười thoải mái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

1.Hô hàm là gì?

Hô hàm trên là tình trạng hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm không chuẩn khớp cắn hàm bị chìa ra phía trước quá nhiều gây khó khăn cho việc ăn uống. Hàm hô có thể ảnh hưởng đến việc nhai, khi cắn có thể làm tổn thương nướu của hàm đối diện. Nếu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Hô hàm nguyên nhân và phương pháp điều trị1

Hô hàm nguyên nhân và phương pháp điều trị

2. Hàm hô nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bệnh nhân bị hô hàm trên có thể kể đến một số nguyên nhân chính như:

-Hô hàm trên do di truyền: là một trường hợp của hàm răng hô do yếu tố di truyền, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ bị vẩu hàm trên có khả năng đến 70% con cái có thể hô hàm như bố mẹ.

Hô hàm nguyên nhân và phương pháp điều trị2

Ngậm núm giả là nguyên nhân gây hô hàm

-Do sự thay đổi bất thường trong cấu trúc hàm, ở độ tuổi trưởng thành sự thay đổi cấu trúc của hàm phát triển mạnh, nhưng có những trường hợp hàm trên phát triển quá mức gây mất cân đối trong cấu trúc, hàm trên chìa ra trước quá nhiều không thể kiểm soát

-Do các thói quen xấu như mút tay, ngậm vú giả gây nên, khi còn nhỏ cấu trúc hàm răng chưa hoàn thiện và đang trong quá trình hoàn thành. Những thói quen này diễn ra thường xuyên và liên tục làm cho hàm có xu hướng hô trước khi răng vĩnh viễn mọc.

3.Cách điều trị hô hàm trong từng trường hợp/

Với những nguyên nhân gây hô hàm chủ yếu là trong quá trình phát triển nên không thể phòng tránh và điều trị cắt ngang. Điều trị  hô hàm chỉ nên thực hiện khi bệnh nhân trường hành và hàm đã ngừng phát triển.

Hô hàm nguyên nhân và phương pháp điều trị3Điều trị hàm hô bằng phương pháp phẫu thuật

-Bệnh nhân sử dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô để điều trị tận gốc. Trong trường hợp niềng răng không còn là một phương pháp hữu hiệu nữa, niềng răng gây mất thời gian và không mang lại kết quả tốt.

-Trong trường hợp đặc biệt bệnh nhân bị hô hàm và vẩu răng nên thực hiện phẫu thuật hàm trên kết hợp với niềng răng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

4.Phẫu thuật hàm hô cần thực hiện như thế nào?

Dựa vào tình trạng hô hàm của bệnh nhân bác sĩ sẽ tiến hành kế hoạch, kỹ thuật cụ thể để chữa trị cho bệnh nhân:

-Hô hàm trên: Cần thực hiện nhổ hai răng hàm trên, trường hợp hàm đưa về phía trước không quá nhiều chỉ cần thực hiện cắt xương hàm, trường hợp vẩu hàm trên nặng, hàm chìa quá mức cần cắt xương hàm trên để đẩy lùi hàm về sau và tách rời phần xương tiền đình hàm trên. Khi thực hiện cắt cần đảm bảo xương hàm trên cân xứng với xương hàm dưới.

-Hô hàm dưới: Cần thực hiện phẫu thuật cắt rời xương hàm dưới, bỏ một đoạn để có được tỉ lệ cân xứng với hàm trên. Khi thực hiện cần lùi hàm về sau sao cho cân xứng với hàm trên và chuẩn khớp cắn.

Hô hàm nguyên nhân và phương pháp điều trị4Phẫu thuật cắt  hàm dưới

-Hô cả hai hai hàm: Cần thực hiện phẫu thuật nhổ răng số 4 và của cả hàm trên và hàm dưới, cắt rời phần xương tiền đình của hàm trên và một phần khung xương của hàm dưới đẩy lùi răng về sau đến khi hai hàm đối xứng.

-Hô hàm trên và móm hàm dưới: Bác sĩ cần cắt xương tiền đình hàm trên cho bệnh nhân, bỏ bớt phần hàm bị hô đẩy lùi hàm về phía sau. Thực hiện cắt khung hàm dưới và tịnh tiến hàm về phía trước cho đến khi cả hai hàm cân xứng.

-Móm hàm trên và hô hàm dưới: Chỉ cần thực hiện phẫu thuật tịnh tiến hàm trên và đẩy lùi hàm dưới là đã có được hàm răng đẹp.

5.Nên phẫu thuật vẩu hàm trên ở đâu tốt nhất.

Nha khoa Kim là địa chỉ đảm bảo ý tín nhất khi thực hiện phẫu thuật hô hàm.  Đáp ứng được 4 yếu tố để có một cuộc phẫu thuật hàm thành công cho bệnh nhân là bác sĩ tốt, trang thiết bị hiện đại, quy trình đạt chuẩn, chăm sóc sau phẫu thuật tốt.

-Bác sĩ có chuyên môn và trình độ có đặc biệt, NCS.BS Nguyễn Hữu Nam chuyên gia phẫu thuật răng hàm mặt đã từng trao đổi kinh nghiệm với nhiều chuyên gia nổi tiếng trên thế giới.

-Hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Đức, Úc. Tại đây có phòng phẫu thuật chuyên dụng hệ thống đèn mổ hiện đại, máy gây mê, màn hình cảm ứng nối mạng và thực hiện phẫu thuật trong phòng mổ vô trùng .

Hô hàm nguyên nhân và phương pháp điều trị5Phẫu thuật hô hàm tại nha khoa Kim

-Quy trình mổ đạt tiêu chuẩn do Bộ y tế quy định chắc chắn an toàn.

-Sau phẫu thuật bệnh nhân được chăm sóc tận tình được theo dõi nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxy để đảm bảo sức khỏe bệnh nhân luôn trong trạng thái tốt nhất.

Mọi thắc mắc về vẩu hô hàm trên và cách điều trị hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1900 6899 để nhận được tư vấn miễn phí, trực tiếp từ bác sĩ chuyên gia.

Bạn đang xem: Ho ham nguyen nhan va phuong phap dieu tri