Hô hàm có niềng răng được không? Tư vấn của bác sĩ Kim

Lượt xem : 5234

Câu hỏi:

Chào bác sĩ! Em bị hô hàm nên em cảm thấy rất tự ti và ngại giao tiếp với mọi người. Em muốn hỏi là hô hàm có niềng răng được không? Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ! Em cảm ơn ạ! (Hiền Lan- Sơn Tây)

Trả lời:

Chào Hiền Lan! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc với chúng tôi. Về câu hỏi của bạn “hô hàm có niềng răng được không” chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:

1. Dựa vào nguyên nhân gây hô hàm để biết hô hàm có niềng răng được không 

– Nguyên nhân gây ra răng hô chủ yếu gồm:

+ Do răng: Răng mọc sai lệch, hướng mọc răng không đúng do răng mọc chen chúc và xô đẩy nhau, hoặc do những thói quen xấu từ khi còn bé như đẩy lưỡi hay mút ngón tay,…mà khiến răng bị hô.

+ Do hàm: Là xương hàm trên và hàm dưới không đều nhau, nên khi khép miệng lại hai hàm răng không khít và khép chặt hoặc bị lệch nhau. Dấu hiệu dễ nhận biết ở hàm hô là tỷ lệ giữa trán-mũi-môi-cằm không đều nhau, môi trên có xu hướng nhô ra trước quá mức.

+ Do cả hàm và răng: Xương hàm không cân xứng, các răng không mọc thẳng mà chìa ra phía ngoài.

Hô hàm có niềng răng được không? Tư vấn của bác sĩ Kim1

Dựa vào nguyên nhân gây hô hàm để biết hô hàm có niềng răng được không

– Để biết hô hàm có niềng được không ta phải hiểu rõ về tác dụng và chức năng của niềng răng: Niềng răng để chỉnh những sai lệch về răng và khớp cắn. Niềng răng có tác dụng tạo lực để chỉnh phương hướng mọc của răng, kéo răng về vị trí mong muốn, qua đó sắp xếp và điều chỉnh cho hàm răng đều nhau, khắc phục những những sai lệch về răng và hàm răng.

– Từ đó ta hiểu rằng niềng răng chỉ chỉnh được về răng chứ không chỉnh được về hàm. Khi bị hô do hàm phải phẫu thuật hàm mới là cách tốt nhất để chữa răng hô, hàm hô.

– Tuy nhiên trong trường hợp hô do cả hàm và răng thì ngoài phẫu thuật hàm cần kết hợp niềng răng mới có kết quả tốt nhất.

2. Hô hàm có niềng răng được không dựa vào việc bác sĩ khám tổng quát xương hàm mặt

– Việc xác định nguyên nhân răng bị hô khá phức tạp, chúng ta không thể tự xác định nguyên nhân được bằng mắt thường.

– Trước khi điều trị răng hô, bác sĩ răng hàm mặt sẽ khám cẩn thận, chụp chiếu 3D tổng quát xương hàm mặt bằng máy chụp xquang. Qua phim chụp bác sĩ so sánh, tính toán rồi mới đưa ra được kết luận răng có hô do hàm hay không. Tiếp theo bác sĩ sẽ thực hiện các bước kiểm tra cần thiết, tư vấn và lên lộ trình điều trị cụ thể.

– Lộ trình điều trị của bác sĩ sẽ quyết định hô hàm có niềng răng được không. Bởi vì có những lộ trình bác sĩ sẽ cho niềng răng trước một thời gian rồi phẫu thuật hàm sau hoặc ngược lại để chữa hết bị hô.

Hô hàm có niềng răng được không? Tư vấn của bác sĩ Kim2

Bác sĩ khám và chỉ định hô hàm có niềng răng được không.

Khắc phục hô răng do hàm bằng phẫu thuật hàm hô là giải pháp hiệu quả khắc phục hoàn toàn hàm hô. Hàm hô ngoài việc làm cho thẩm mỹ khuôn mặt bị xấu đi còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng răng. Điều trị răng hô, hàm hô sớm để có một nụ cười đẹp, một hàm răng khỏe, loại bỏ các nguy cơ bị mắc các bệnh răng miệng. Hy vọng những thông tin trên giải đáp được thắc mắc hô hàm có niềng răng được không của bạn và giúp bạn có lựa chọn đúng đắn nhất cho mình.

Bạn đang xem: Ho ham co nieng rang duoc khong? Tu van cua bac si Kim