Sâu răng cấm có cách nào điều trị nhanh và dứt điểm?

Lượt xem : 5776

Răng hàm số 6 trong nha khoa được gọi là chiếc răng cấm, sâu răng cấm là mức độ tổn hại vô cùng lớn cho chức năng của răng vì lực nhai của cả hàm đặt tại vị trí này lớn nhất. Răng cấm số 6 có chức năng nhai quan trọng nhất trong cả hàm răng.

1. Biểu hiện sâu răng cấm

Những biểu hiện răng cấm bị sâu:

– Khi hơi thở có mùi hôi cần kiểm tra răng ngay vì rất có thể bạn bị sâu răng ở mức nhẹ rồi, thức ăn bị vướng lại ở các kẽ răng, bám trên bề mặt răng làm cho hơi thở có mùi.

Lượng thức ăn bị mắc lại ở kẽ răng  số 6 thường nhiều hơn các răng khác vì nó cùng răng số 7 đảm nhiệm chức năng nhai chính, vị trí răng lại ở bên trong má nên thường khó phát hiện các mảng bám là nguyên nhân dễ dẫn tới bị sâu răng cấm mà chúng ta ít khi chú ý.

– Răng số 6 những chấm đen hoặc đục trắng nhỏ trên bề mặt hoặc rãnh, dấu hiệu này hơi khó nhận biết vì lúc này sâu răng mới xảy ra ở giai đoạn đầu vừa ảnh hưởng tới men răng và ăn vào ngà răng.

Sâu răng cấm - Giải pháp hữu hiệu điều trị mang hiệu quả "bất ngờ" 1Sâu răng cấm ở trong nên khó phát hiện hơn sâu răng cửa

– Bề mặt răng xuất hiện các lỗ dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường thì lúc này sâu răng đã ăn vào tới ngà răng, bệnh đã tới giai đoạn nặng. 

Các lỗ nhỏ nông thì chưa đau, sâu hơn thì thường có những cơn đau nhức nhẹ, khi ăn thức ăn dễ mắc lại trong các lỗ sâu, đánh răng bình thường khó làm sạch được. Nếu răng bị tới mức độ này rồi mà không điều trị kịp thời thì lỗ sâu ăn vào tận tủy sẽ có những biến chứng bệnh nặng hơn, gây đau đớn nhiều cho người bệnh, tủy răng mà bị chết thì chiếc răng đó cũng chết hoàn toàn.

Có nhiều mức độ sâu răng khác nhau, tùy vào độ nặng nhẹ, tùy vào vị trí chiếc răng bị sâu, có thể sâu răng cửa, sâu răng hàm, sâu răng cấm, hoặc sâu răng khôn,…Trong đó sâu răng cấm(răng hàm lớn thứ nhất) là nghiêm trọng nhất do nó gây nhiều bất lợi trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày và tình trạng sức khỏe người bệnh.

2. Giải pháp trị sâu răng cấm tốt nhất.

Hiện nay điều trị sâu răng thì phương pháp hiện đại thường được các bệnh viện nha khoa dùng là hàn trám răng. Có nhiều phương pháp hàn trám răng, trong đó phổ biến là phương pháp trực tiếp dùng vật composite trám kín vào lỗ hổng bị sâu răng rồi dùng đèn chiếu sáng chuyên dụng nha khoa làm đông cứng vật liệu lại.

Hoặc dùng phương pháp gián tiếp trám inlay/onlay với vật liệu sứ, tức là dùng một miếng sứ được tạo hình bên ngoài vừa với lỗ sâu trên răng và được gắn lên răng.

Sâu răng cấm - Giải pháp hữu hiệu điều trị mang hiệu quả "bất ngờ" 2Hàn trám sâu răng cấm là biện pháp khắc phục răng tốt nhất

Hàn trám răng là cách chữa sâu răng hàm cực kì hiệu quả bằng cách bịt kín lỗ sâu, phục hồi lại khả năng ăn nhai của răng, việc trám răng bằng những vật liệu như composite hay sứ có màu gần trùng với màu răng cũng tạo độ thẩm mỹ nhất định cho rằng.

Đối với răng cấm số 6, tần suất bị sâu so với các răng khác trên hàm cao hơn, nên khi điều trị sâu răng cấm các bác sĩ thường dùng phương pháp ít tổn hại nhất để bảo toàn chiếc răng toàn vẹn nhất, trường hợp bị sâu quá nặng họ cũng sẽ cố gắng để giữ phần còn lại của chiếc răng.

3. Chăm sóc tốt răng miệng để phòng tránh sâu răng cấm.

Người Việt Nam chưa có sự hiểu biết và quan tâm đúng mức đối với răng miệng, việc khám định kì 6 tháng một lần tại trung tâm nha khoa là vô cùng cần thiết nhưng rất ít người thực hiện nó dù biết ảnh hưởng tới cả sức khỏe và thẩm mỹ. Chỉ khi người ta có những vấn đề nghiêm trọng về răng miệng, có những biến chứng xấu không thể không tới bác sĩ thì họ mới chịu đến nha khoa.

Sâu răng cấm - Giải pháp hữu hiệu điều trị mang hiệu quả "bất ngờ" 3Sâu răng cấm ảnh hưởng lớn tới việc ăn uống

– Cần quan tâm đúng cách tới răng miệng theo sự hướng dẫn và tư vấn của nha sĩ, ngoài các thói quen hàng ngày như đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ thì việc bảo vệ răng miệng bằng các loại thực phẩm cũng rất cần thiết.

– Tránh những thức ăn có tính axit, tính ăn mòn cao gây hại cho men răng, ăn những thực phẩm có dưỡng chất cho việc phục hồi răng, làm răng chắc khỏe như calxium.

– Đặc biệt cần lưu ý tới chiếc răng số 6 quan trọng, khi có những dấu hiệu bị sâu răng nhẹ như răng ngả màu, hơi thở có mùi hôi cần đi khám để có biện pháp điều trị kịp thời tránh bị sâu răng cấm.

Phát hiện và điều trị bệnh sâu răng cấm sớm là cách tốt nhất để bảo vệ răng miệng và bảo vệ túi tiền của bạn.

 

Bạn đang xem: Sau rang cam co cach nao dieu tri nhanh va dut diem?