Giải pháp điều trị triệt để nguyên nhân gây răng vẩu

Lượt xem : 620

Để điều trị răng vẩu hiệu quả cần căn cứ vào nguyên nhân gây răng vẩu cụ thể. Biết chính xác được những nguyên nhân này sẽ giúp tránh được nguy cơ răng vẩu rất hữu hiệu cho trẻ khi mới mọc răng.

1. Các dạng răng vẩu thường gặp

Có nhiều nguyên nhân răng vẩu tương ứng với các kiểu răng vẩu khác nhau, bao gồm:

– Vẩu do răng: sự phát triển của răng không theo phương thẳng đứng mà chìa ra ngoài. Dạng vẩu này có thể xuất phát từ các thói quen khi còn nhỏ của trẻ như đẩy lưỡi, thở bằng miệng, mút tay…

Thở bằng miệng là nguyên nhân gây răng vẩu ở trẻ nhỏ
Thở bằng miệng là nguyên nhân gây răng vẩu ở trẻ nhỏ

– Vẩu do xương: Mặc dù răng mọc đúng phương hướng, đều đặn nhưng do sự phát triển quá mức của xương hàm trên hoặc dưới (vẩu ngược) khiến hàm bị đưa ra ngoài (vẩu hàm).

– Vẩu nướu: Đôi khi được coi như là vẩu xương khi xương ổ răng quá day làm nước đội ra. Nhưng cũng có khi chính bản thân nướu quá dày nên gây ra gồ vẩu ở mức độ nhẹ hơn.

– Vẩu do răng và xương: Đây là tình trạng vẩu có sự kết hợp của cả hai nguyên nhân do xương và răng kể trên.

2. Những nguyên nhân gây răng vẩu phổ biến

Có những nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự sai lệch của răng gây ra tình trạng răng vẩu và đôi khi bạn có thể phòng tránh được nguy cơ này nếu biết cách.

– Răng vẩu do di truyền

Thực tế cho thấy, nếu trong gia đình có người bị hô vẩu thì tỉ lệ lớn là còn cái cũng bị vẩu. Nguyên nhân này chiếm tới 70% tổng số người bị vẩu. Thông thường những người vẩu do di truyền là vẩu hàm.

– Nguyên nhân răng vẩu từ những thói quen xấu

Như đã nói ở trên, trẻ nhỏ thường có những thói quen xấu như ngậm núm vú giả, mút ngón tay, khi ngủ thở miệng hay đẩy lưỡi,… Những thói quen này tưởng như vô hại nhưng nếu kéo dài trong nhiều năm lại có thể là nguyên nhân khiến cho khuôn răng bị vẩu ra phía trước. Đây là nguyên nhân gây răng vẩu đầu tiên mà bạn có thể tránh được cho bé bằng cách ngăn trẻ có những thói quen xấu kể trên.

Thông thường nguyên nhân này sẽ dẫn đến kiểu vẩu do răng.

– Nguyên nhân gây răng vẩu do sự sai lệch trong quá trình phát triển hàm mặt

Khi cấu trúc của khuôn mặt phát triển không hài hòa với nhau, làm phần xương trên hóp lại và xương hàm nhô ra sẽ gây ra tình trạng vẩu.

– Sự phát triển mất cân đối giữa xương hàm và răng

Xương hàm quá nhỏ sẽ khiến cho các răng mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài do không đủ “diện tích”. Xương hàm quá to so với răng lại gây ra tình trạng răng thưa và hàm thì vẩu nghiêm trọng.

3. Điều trị triệt để nguyên nhân gây răng vẩu

Hiện nay, có 2 phương pháp giúp điều trị triệt để hô vẩu là niềng răng thẩm mỹ và phẫu thuật hàm. Trong đó, niềng răng là giải pháp phổ biến được sử dụng với hầu hết các trường hợp răng vẩu do răng, còn phẫu thuật hàm là giải pháp khắc phục hô vẩu nhanh chóng khi bị vẩu do xương. Trong nhiều trường hợp, việc kết hợp 2 phương pháp này là cần thiết.

Hiệu quả điều trị vẩu hàm bằng phẫu thuật
Hiệu quả điều trị vẩu hàm bằng phẫu thuật

Nếu bạn cũng đang bị hô vẩu và muốn biết cụ thể nguyên nhân gây răng vẩu là gì và phải điều trị hiệu quả nhất bằng công nghệ hiện đại, có thể đến nha khoa KIM để được thăm khắm và tư vấn miễn phí. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ về hotline 19006899.

Bạn đang xem: Giai phap dieu tri triet de nguyen nhan gay rang vau