Dùng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn

Lượt xem : 565

Dùng chỉ nha khoa như thế nào, bạn đã biết chưa? Một số người không có thói quen dùng chỉ nha khoa nhưng chỉ nha khoa giúp ích vô cùng lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và giữ cho bạn một nụ cười tươi sáng. Đó là lí do tại sao các nha sĩ khuyến nghị mọi người nên dùng chỉ nha khoa nhưng dùng chỉ nha khoa cũng cần đúng cách.

Chỉ nha khoa có khả năng loại bỏ 40% tích tụ, mảng trên răng. Các mảng bám và vi khuẩn tichs tụ trong răng ảnh hưởng đến men răng, gây viêm nướu, sâu răng. Chỉ nha khoa là cách duy nhất có thể đi sâu vào kẽ răng làm sạch nhưng bề mặt mà bàn chải đánh răng không làm sạch được.

Dùng chỉ nha khoa nha khoa như thế nào?

Lý do nhiều người không thích dùng chỉ nha khoa là do họ không biết dùng chỉ nha khoa nha khoa như thế nào cho đúng kỹ thuật. Bạn dùng một sợi chỉ dài khoảng 30cm, đưa đoạn chỉ vào giữa kẽ răng, uốn đoạn chỉ thành hình chữ “C”, nhẹ nhàng đưa lên đưa xuống.

Dùng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn(1)

Dùng chỉ nha khoa như thế nào?

Có một số lưu ý khi dùng chỉ nha khoa

_Khi làm sạch kẽ răng ở hàm trên, chúng ta cần đặt các ngón cái ở cách nhau khoảng 2,5cm, rồi làm sạch răng bằng cử động lên xuống dọc các răng, thay vì làm động tác kéo chỉ từ bên này sang bên kia. Trong đó một ngón tay đứng yên và ngón tay còn lại di chuyển lên xuống.

_Tương tự đối với hàm răng dưới, một ngón tay giữa nên giữ đứng yên, trong khi ngón giữa còn lại dịch chuyển lên, xuống giữa các răng. Khi bạn thành thạo, toàn bộ quá trình làm sạch răng chỉ mất 1 phút nhưng sẽ đem lại khác biệt lớn cho sức khỏe răng miệng của bạn.

_Đừng lo lắng nếu bạn bị chảy máu răng một chút.

_Không nên dùng quá tiết kiệm, lấy một đoạn chỉ ngắn để làm sạch từ từ từng răng một. Về lâu dài sẽ có nguy cơ bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại vừa không sạch răng, vừa làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.

_Nếu bạn gặp khó khăn trong việc di chuyển chỉ nha khoa, hãy sử dụng loại chỉ nhìn tương tự như chỉ nhìn tương tự như chiếc tăm. Chúng sẽ giữ đầu của chỉ nha khoa bạn có thể làm sạch răng dễ dàng bằng một tay.

_Tập cho trẻ từ 5 – 6 tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ nha khoa tốt giúp bé có hàm răng chắc và đẹp trong những năm tháng sau này.

Dùng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn(2)

Tập cho trẻ dùng chỉ nha khoa đúng cách giúp cho bé có một hàm răng chắc khỏe

Tại sao cần dùng chỉ nha khoa?

Tăm xỉa răng cũng dùng để lấy thức ăn giắt ở kẻ răng nhưng thường chỉ nên dùng bằng cách đẩy nhẹ thức ăn qua kẽ mà không xuyên hoàn toàn tăm qua kẽ răng.Sử dụng sai tăm xỉa răng có thể làm trầy, xây xát nướu, viêm nướu, hở kẽ răng, mòn cổ răng, viêm nhiễm nướu răng dẫn đến bệnh nha chu. Dù dùng tăm xỉa răng trở thành thói quen lâu đời ở Việt Nam, vẫn không nên lạm dụng cách làm sạch răng này; đặc biệt không dùng cho trẻ em.

Dùng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn(3)

Sử dụng chỉ nha khoa thay cho tăm xỉa

Bạn có thể chọn lựa chỉ nha khoa trong 2 loại chỉ nha khoa phổ biến với hai chất liệu sau:

Chỉ nylon (chỉ đa sợi): có loại được bao bằng sáp hoặc chưa được bao bằng sáp với đường kính lớn nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng và có nhiều hương thơm. Do loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon nên khi sử dụng có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ răng hẹp.

Chỉ PTFE (chỉ một sợi): Chỉ sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa.
Khi sử dụng đúng cách, cả hai loại chỉ này đều rất tốt trong việc làm sạch hết những mảng bám và mẩu vụn thức ăn ở kẽ răng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, làm sạch kẽ răng bằng chỉ nha khoa có thể ngăn ngừa sự tích tụ các mảng bám gây khó chịu và viêm nướu, do thức ăn trét vào các kẽ răng gây ra. Qua đó hạn chế các bệnh răng miệng có thể gặp phải.

Qua đó bạn có thể thấy lợi ích của chỉ nha khoa và cách dùng chỉ nha khoa như thế nào đúng cách. Chúc bạn có một hàm răng chắc khỏe với cách  chăm sóc răng miệng chu đáo và cẩn thận.

Bạn đang xem: Dung chi nha khoa nhu the nao la chuan