Có nên nhổ răng khôn? Nhổ răng có gặp nguy hiểm gì không?

Lượt xem : 5363

Răng khôn là răng luôn gây ra nhiều phiền toái và gây đau đầu cho nhiều người khi muốn giải quyết răng khôn triệt để. Răng khôn gây hại nhưng có nên nhổ răng khôn không lại là vấn đề khác, bởi việc nhổ răng khôn cũng rất phức tạp cần phải khám và khảo sát kỹ càng trước khi nhổ. Chúng ta cùng làm rõ vấn đề này.

1. Có nên nhổ răng khôn hay không?

– Răng khôn khi mọc cũng gây đau và nó thường dễ mắc các bệnh răng miệng, nhiều người –phân vân không biết có nên nhổ răng khôn không vì lo nhổ răng bị tạo ra những ảnh hưởng xấu cho hàm hoặc bị các biến chứng.

– Bác sĩ nha khoa vẫn luôn khuyên nên nhổ răng khôn trong khoảng từ 17-25 tuổi vì lúc này mầm răng khôn đã mọc lên được 2/3 sắp nhú khỏi lợi. Nhổ răng khôn để loại bỏ những đau đớn khi mọc răng và ngăn chặn những nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng nguy hiểm.

Có nên nhổ răng khôn? Nhổ răng có gặp nguy hiểm gì không?1

Có nên nhổ răng khôn khi mọc? Có-Vì răng khôn gây đau đớn và nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

– Có thể nhổ được răng khôn vì: 

+ Răng khôn mọc khi chúng ta đã trưởng thành nên nó không đảm nhiệm chức năng ăn nhai, răng hàm số 6 và số 7 đã đảm nhiệm vai trò ăn nhai chính từ đầu, bình thường nó lại mọc thấp hơn răng số 6, số 7 nên khi nhai chiếc răng khôn cũng không khớp vào khớp cắn của hàm.

+ Sâu trong hàm nên khi cưới hay nói chuyện không nhìn thấy được, nên nó không có tác dụng thẩm mỹ.

+ Ở cuối hàm nên nếu răng khôn nhổ đi cũng không lo tạo ra chỗ trống trên hàm, ảnh hưởng tới các răng khác

+ Khi nhổ răng chỉ cần được người có chuyên môn thao tác, việc sát trùng và chăm sóc vết nhổ răng tốt thì sẽ không bị biến chứng gì nguy hiểm, vết nhổ cũng chỉ hơi đau 1-2 ngày là sẽ liền lại.

Nên nhổ răng khôn sớm chứ không nên đợi nó bị những biến chứng nặng nề rồi mới đi nhổ thì sẽ nguy hiểm hơn.

2. Có nên nhổ răng khôn mọc lệch không?

– Trong tất cả những bệnh lý và biến chứng nguy hiểm mà răng khôn gặp phải hầu hết đến từ các trương hợp răng khôn mọc lệch. Do mọc ở đoạn cuối xương hàm nên trong số người mọc răng khôn thì 80% thường sẽ mọc lệch.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch không còn là điều phải phân vân nữa. Bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo nên phát hiện sớm và nhổ răng khôn mọc lệch sớm để tránh các tình huống nguy hiểm và những biến chứng xấu tới sức khỏe do răng khôn mọc lệch gây ra.

Có nên nhổ răng khôn? Nhổ răng có gặp nguy hiểm gì không? 2

Mọc lệch răng khôn có nên nhổ hay không?-Bác sĩ khuyến cáo phải nhổ bỏ để không bị nguy hiểm tới sức khỏe.

– Một số tác hại do răng khôn mọc lệch gây ra:

+ Răng khôn mọc lệch đâm ngang vào răng số 7, có thể làm tổn thương và lung lay chiếc răng hàm nhai chính này.

+ Gây ra viêm lợi tại chỗ răng mọc, nếu chỗ viêm bị nặng gây đau tai, sưng má, nó còn có nguy cơ gây nhiễm trùng máu.

+ Răng khôn sai lệch hoặc mọc ngầm bên dưới gây ức chế và chèn lên các dây thần kinh ở má khiến đau nhức tăng lên hoặc ảnh hưởng tới cảm giác của các bộ phận gần khoang miệng.

+ Răng khôn mọc trong thời gian dài vài năm mới xong, mỗi đợt mọc chỉ nhú được một chút nên nó rất dễ bị viêm mãn tính chỗ răng mọc.

Các trường hợp răng khôn mọc lệch bắt buộc phải nhổ vì những tác hại của nó vo cùng lớn, trường hợp răng khôn mọc thẳng không gây ảnh hưởng gì có thể để lại.

3. Nhổ răng khôn phải thực hiện tại nha khoa.

Có nên nhổ răng khôn? Nhổ răng có gặp nguy hiểm gì không? 3

Có nên nhổ răng khôn không đối với từng trường hợp sẽ được bác sĩ nha khoa tư vấn cụ thể.

– Câu hỏi có nên nhổ răng khôn hay không đã được giải đáp, vậy vấn đề tiếp theo cần làm rõ là nhổ răng khôn như thế nào cho an toàn.

– Các trường hợp răng khôn mọc lệch hay mọc thẳng đều có chân răng thấp hơn các răng hàm khác, khi nhổ răng khôn vết nhổ cũng sẽ sâu hơn. Nhổ răng khôn phức tạp và khó hơn các răng khác trên hàm, khi nhổ bắt buộc phải do người có chuyên môn thực hiện, đầy đủ các dụng cụ chuyên khoa và điều kiện vô trùng đảm bảo mới nhổ răng an toàn.

– Vì răng khôn thường mọc lệch mọc ngầm nên để nhổ răng khôn cần chụp chiếu toàn bộ hàm mới xem được hướng răng mọc và có giải cách phù hợp để nhổ được răng mà không gây tổn thương cho các dây thần kinh bên dưới và răng bên cạnh.

– Khi nhổ răng khôn nên đến nha khoa để thực hiện, lựa chọn những địa chỉ uy tín và chất lượng để giải quyết răng khôn hiệu quả, an toàn.

Có nên nhổ răng khôn hay không tùy thuộc vào tình trạng răng khôn mọc thẳng hay mọc lệch. Kể cả răng  khôn mọc thẳng cũng dễ bị sâu răng và viêm lợi thức ăn dễ đọng lại và vi khuẩn tấn  công răng nên các bác sĩ nha khoa vẫn luôn khuyên nên nhổ răng khôn để không phải chịu đau khi răng mọc và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh răng miệng khác.

Bạn đang xem: Co nen nho rang khon? Nho rang co gap nguy hiem gi khong?