Chụp X-ray răng và những điều cần biết

Lượt xem : 1098

Chụp X- ray răng là một phương pháp quan trọng giúp bác sĩ chuẩn đoán và phát hiện bệnh về răng miệng để có biện pháp điều trị kịp thời giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn.

1.Chụp X-ray răng là gì?

Chụp X-ray răng là quá trình thực hiện chiếu tia X vào khu vực răng, nướu, hàm khi có những biểu hiện bệnh lý về răng. Sau khi chụp X-ray bác sĩ sẽ dựa trên ảnh phim để chuẩn đoán bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải và lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân.Chụp X-ray răng và những điều cần biết1

Chụp X-ray răng và những điều cần biết

−Chụp X-ray cho thấy được cả những cấu trúc răng ẩn, khoảng ở và tình trạng tiêu xương răng mà mắt thường không thể nhìn thấy.

−Chụp X- ray giúp chuẩn đoán các bệnh về răng một cách nhanh chóng và chính xác bệnh nhân không cần trải qua những công đoạn kiểm tra phức tạp khác.

2.Lợi ích quan trọng của chụp X- ray răng nha khoa.

Khi răng có những biểu hiện bất thường như đau nhức, sứt mẻ, khó chịu, răng có khả năng mắc các bệnh nha khoa nên thực hiện chụp X-ray răng để được điều trị kịp thời có thể kể đến một số trường hợp cụ thể như:

−Răng bị sâu , cần tìm ra vấn đề khiến răng bị sâu, răng bị tổn thương vỡ, gẫy để tiến hành điều trị bệnh lý kịp thời tránh biến chứng.

−Phát hiện những trường hợp răng mọc lệch, răng mọc ngầm những răng không cần thiết mọc chiếm vị trí của răng khác.

Chụp X-ray răng và những điều cần biết2

Chụp X-ray răng giúp phát hiện vị trí răng mọc lệch

−Kiểm tra răng mọc vĩnh viễn trong hàm của trẻ có đúng vị trí khôn.

−Răng cần điều trị sâu răng, tủy răng, cấy ghép răng nha khoa, những răng cần thực hiện nhổ.

−Trường hợp răng cần thực hiện chỉnh nha do răng mọc không đều, không thẳng hàng, răng hô, răng móm.. cần điều trị.

3.Chụp X- ray răng có nguy hiểm không?

−Khi thực hiện chụp X- ray răng tia X có khả năng gây nhiễm xạ nhất là với phần có tiếp xúc nhiều khi chụp. Nhưng những tia này hoàn toàn được kiểm soát và không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân.

−Thời gian chụp X-ray thường ngắn với tốc độ chụp cao, cường độ chụp thấp, đèn của đầu chụp chỉ  hướng và răng nên bạn không cần phải lo lắng về việc bị nhiễm xạ khi chụp.

Chụp X-ray răng và những điều cần biết3

Bệnh nhân được mặc áo chì để bảo vệ khi thực hiện chụp X-ray răng

−Vách chì và áo chì mặc cho bệnh nhân trong phòng chụp giúp hạn chế tối đa các tia tán xạ ảnh hưởng đến bệnh nhân, bác sĩ thực hiện chụp có kinh nghiệm thao tác đúng kỹ thuật nên bạn không phải lo lắng về độ an toàn.

−Để an toàn nên thực hiện chụp trung bình từ 1-2 năm là an toàn nhất và nên chụp bằng máy kĩ thuật số để tốt hơn.

4.Quy trình chụp X-ray răng nha khoa là gì?

Khi thực hiện chụp X- ray răng cho bệnh nhân cần nhận được sự đồng ý bác sĩ để tránh rủi ro có thể xảy ra.

−Bạn sẽ được đeo một chiếc tạp dề chì, tạp dề giúp bảo vệ bạn khỏi tia X có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Để bảo vệ tuyến giáp khỏi tia bức xạ bạn sẽ được che bởi một tấm vải thyroid shield.

−Bệnh nhân được ngậm miếng bìa nhựa hoặc bìa cứng, bìa giúp bệnh nhân giữa phim X-ray. Bác sĩ có thể tiến hành chụp nhiều lần để có được toàn bộ hình ảnh của hàm răng, bệnh nhân có thể chụp đứng hoặc chụp ngồi đều được.

−Bệnh nhân cần thực hiện xúc miệng trước khi chụp để quá trình chụp dễ dàng hơn.

−Hình ảnh sau khi chụp có thể được lưu lại máy tính để bác sĩ dễ dàng quan sát bệnh tình của bệnh nhân.

5.Những lưu ý cần biết khi chụp X-ray răng nha khoa.

−Chỉ thực hiện chụp X-ray răng khi mắc các vấn đề về răng miệng cần đến sự can thiệp của nha khoa mới có thể chữa khỏi.

−Chụp X-ray cần có sự chỉ định từ bác sĩ, bệnh nhân không nên tự tiện đi chụp khi không cần thiết điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.Chụp X-ray răng và những điều cần biết4

Nên chọn địa chỉ uy tín để thực hiện chụp X-ray răng

−Khi chụp X-ray tia X phóng xạ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần thực hiện theo định kì không nên để khoảng cách chụp quá gần nhau để tốt cho sức khỏe.

−Nên chọn địa chỉ uy tín và chất lượng để quá trình chụp diễn ra an toàn hơn.

−Đặc biệt với phụ nữ mang thai cần chú ý an toàn khi đi chụp X- ray trong thời kì mang thai để không ảnh hưởng đến thai nhi

Mong là với những thông tin trên bạn đã hiểu được về chụp X-ray răng để có thể áp dụng đúng thời điểm những điểm cần lưu ý. Nếu bạn có thêm bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 1900 6899 để được tư vấn để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Bạn đang xem: Chup X-ray rang va nhung dieu can biet