Chữa viêm tủy răng ở trẻ em có cần thiết không?

Lượt xem : 6454

Trẻ em sâu răng chiếm tỷ lệ cao hơn người lớn rất nhiều, viêm tủy răng ở trẻ em cũng xảy ra rất phổ biến, điều này do những suy nghĩ chủ quan của cha mẹ trong chăm sóc răng miệng cho con trẻ. Dưới đây Bệnh Viện Úc Châu sẽ cung cấp những thông tin chuẩn nhất để các cha mẹ chăm sóc răng cho trẻ tốt nhất.

1. Có cần thiết phải chữa viêm tủy răng ở trẻ em?

Viêm tủy răng ở trẻ em là bệnh lý tổn thương lớn nhất ở răng của trẻ cần thiết phải điều trị  bởi căn bệnh này gây ra những nguy hiểm lớn cho sức khỏe của trẻ và có những ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình mọc răng sau này của trẻ.

Chữa viêm tủy răng ở trẻ em có cần thiết không?1Sâu răng gây ra viêm tủy răng ở trẻ em.

+ Tủy răng được bao quanh bởi lớp ngà răng và men răng bên ngoài, khi sâu răng ăn mòn lớp ngà răng thì sẽ xâm nhập vào tủy làm viêm tủy. Ở răng sữa viêm tủy không gây đau đớn nhiều như răng vĩnh viễn nhưng có thể gây nên tình trạng mất răng sớm ở trẻ.

+ Trẻ bị mất răng sớm sẽ gặp những hậu quả sau: Vì răng sữa có chức năng định hướng mọc cho răng vĩnh viễn nên nếu rụng sớm răng vĩnh viễn sau nàykhi mọc có thể mọc lệch và mắc phải những sai lệch về răng hô-vẩu, bị móm hoặc bị lệch khớp cắn gây mất thẩm mỹ và những hệ lụy nghiêm trọng không coi thường được.Ngoài ra nó còn có thể gây trở ngại cho việc phát âm chuẩn của trẻ.

+ Triệu chứng đầu tiên dễ nhận biết là trẻ sẽ kêu đau răng liên tục, ăn uống sẽ khó khăn nên bé lười ăn, thậm chí chỗ viêm tủy còn sưng tấy và gây sốt.

+ Viêm tủy chia làm hai giai đoạn phục hồi và khôi phục hồi được. Khi mới viêm tủy không được chữa tủy thì tủy sẽ bị thối và chết tủy, lúc này nếu phần tủy chết nếu không kịp xử lý sẽ đi xuống phần chóp chân răng gây viêm chóp chân răng và các tổ chức xung quanh răng, rồi ảnh hưởng tới xương hàm gây viêm xương.

2. Cách chữa viêm tủy răng ở trẻ em hiệu quả nhất.

– Điều trị viêm tủy răng ở trẻ em nhằm giữ lại răng cho trẻ đảm bảo cho chức năng ăn nhai, thẩm mỹ và giúp trẻ phát âm được tốt nhất.

– Điều trị tủy răng ở trẻ em được bác sĩ nha khoa thực hiện như sau:

+ Nếu mới chớm viêm tủy thì bác sĩ sẽ bỏ đi những mô tủy bị hỏng rồi trám lại ống tủy rồi bọc răng để ngăn chặn viêm tủy lây lan, loại bỏ nguy cơ biến chứng khiến răng bị rụng.

+ Trong trường hợp viêm tủy đã quá nặng, biến chứng viêm chóp chân răng buộc phải nhổ răng thì bác sĩ sẽ nhổ răng cho trẻ và lắp khí cụ định hình cho mầm răng vĩnh viễn mọc sau này để tránh bị sai lệch. Khí cụ này sẽ cho bé cảm giác hơi vướng.

Chữa viêm tủy răng ở trẻ em có cần thiết không? 2Điều trị viêm tủy răng ở trẻ em xong thì có thể bọc lại răng cho bé để khôi phục răng

– Do đó khi trẻ bị sâu răng hoặc bị tổn thương răng do chấn thương cơ học (vấp ngã bị vỡ hoặc mẻ răng) cần điều trị kịp thời ngăn ngừa nguy cơ bị rụng răng sớm ở trẻ.

– Kỹ thuật điều trị tủy răng cần những máy móc công nghệ cao, thao tác thực hiện có độ chính xác cao, những bác sĩ có chuyên môn cao mới thực hiện được nên khi điều trị viêm tủy răng ở trẻ em cần phải chọn những địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng để thực hiện.

3. Lưu ý trong chăm sóc răng miệng cho bé tránh viêm tủy răng ở trẻ em

– Quan tâm tới việc vệ sinh răng miệng ở trẻ, tập cho trẻ có thói quen tốt trong vệ sinh răng miệng và tránh bị mắc sâu răng. Bác sĩ luôn khuyên vệ sinh miệng cho trẻ sạch sẽ từ khi trẻ chưa có răng và chú ý làm sạch răng cho trẻ khi răng sữa mọc.

Chữa viêm tủy răng ở trẻ em có cần thiết không? 3Phòng tránh viêm tủy răng ở trẻ em bằng cách tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng.

– Khi trẻ bị mắc các bệnh về răng cần tới nha khoa điều trị sớm và cho trẻ đi khám nha khoa định kì để phòng các bệnh răng miệng. Quan niệm răng sữa bị sâu không gây ảnh hưởng gì rồi sẽ bị thay bởi răng vĩnh viễn là sai lầm.

– Cung cấp cho trẻ những dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của răng, vì chất răng của trẻ nhỏ còn yếu nên dễ bị vi khuẩn tấn công.

– Hạn chế cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt sẽ làm trẻ dễ sâu răng.

Cần thiết phải điều trị viêm tủy răng ở trẻ em, đây là một bệnh lý răng miệng rất nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng. Có những quan tâm đúng mức để bảo vệ trẻ không mắc các bệnh răng miệng.

Bạn đang xem: Chua viem tuy rang o tre em co can thiet khong?