Chính xác răng khôn có bao nhiêu cái?

Lượt xem : 685

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi răng khôn có bao nhiêu cái. Gần đây tôi có một răng khôn mọc lệch và đã phải nhổ đi. Tôi rất sợ đau nên khá băn khoăn không biết sẽ mọc bao nhiêu răng khôn nữa, chúng có ảnh hưởng gì không. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Vũ Hoài Thanh – Hòa Bình)

Trả lời:

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “răng khôn có bao nhiêu cái ” của bạn, Nha khoa chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn là răng mọc lên cuối cùng trên hàm răng. Sở dĩ gọi là răng khôn vì răng mọc trong độ tuổi đã trưởng thành, con người đã khôn lớn và biết nhận thức.

Răng khôn có bao nhiêu cái?

Răng khôn mọc lên cuối cùng thông thường vào khoảng từ 17 đến 25 tuổi. Đây là răng gây nhiều tranh cãi bởi vì chức năng của nó không rõ ràng nhưng những phiền toái mà nó mang lại rất phổ biến. Trong quá trình tiến hóa của loài người trải qua vài triệu năm, xương hàm của con người bé dần. Phần lớn hàm chỉ đủ chỗ cho 28 răng, 14 răng hàm trên và 14 răng hàm dưới. Nhưng thực tế là ta có tới 32 răng vì thêm 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới và mọc sau cùng.

Chính xác răng khôn có bao nhiêu cái(1)

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm

Phiền toái xảy ra khi chúng không mọc thẳng lên bình thường mà mọc lệch, mọc ngầm. Răng khôn thường mọc khi xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Xương trở nên cứng đặc hơn, lợi cũng “dẻo dai” hơn nên răng khôn khó có thể mọc lên. Mặt khác, chế độ của chúng ta hiện tại làm giảm sự phát triển của xương hàm nên đôi khi xương hàm không còn đủ chỗ cho răng khôn. Điều này cũng ảnh hưởng đến việc nhận biết răng khôn có bao nhiêu cái. Những yếu tố này khiến tình trạng mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn hay diễn ra.

Xác định răng khôn có bao nhiêu cái để làm gì?

Răng khôn mọc ngầm, kẹt trong xương hay nướu sẽ gây áp lực lên vùng xương và nướu có thể dẫn đến đau và nhiễm trùng. Răng khôn mọc lệch sẽ tạo ra những bất thường với các răng bên cạnh. Điều này gây ra nhiều vấn đề răng miệng do vị trí răng khôn khó làm sạch, những khe hở do răng khôn mọc lệch tạo ra gây tích tụ vi khuẩn. Áp lực tạo ra từ việc mọc răng khôn có thể ảnh hưởng đến chân răng bên cạnh,  lung lay, xương hàm yếu đi. Do đó, xác định răng khôn có bao nhiêu cái nhằm điều trị những biến chứng mà răng khôn gây ra hiệu quả và đề phòng bệnh lý liên quan.

Chính xác răng khôn có bao nhiêu cái(2)

Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng khá nhiều đến răng bên cạnh

Như trường hợp của bạn, những răng khôn mọc tiếp theo rất có khả năng mọc lệch, mọc ngầm vì vậy xác định răng khôn có mấy cái cũng khá quan trọng. Bạn nên tiếp tục theo dõi và nhổ răng khôn tránh những biến chứng khi mọc răng khôn gây ra.

Bạn nên làm gì sau khi nhổ răng khôn ?

_Cho bác sĩ biết những bệnh lý của bản thân để tránh gặp những biến chứng khi nhổ răng.

_ Được chụp X-quang để xác định vị trí và việc nhổ răng diễn ra hiệu quả nhất

_Trước ngày nhổ răng nên nghỉ ngơi, ngủ sớm, tránh các chất kích thích, vệ sinh răng miệng sạch sẽ tránh nhiễm trùng.

_Sau nhổ răng khôn bạn cần tuân thủ lời dặn dò của bác sĩ, uống thuốc đầy đủ theo toa để lành thương được thuận lợi. Nếu có những hiện tượng bất thường cần liên lạc với bác sĩ

Bạn đã biết chính xác răng khôn có bao nhiêu cái, hãy chăm sóc răng miệng của mình thật tốt. Bên cạnh đó quan sát về quá trình mọc răng khôn để  có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bạn đang xem: Chinh xac rang khon co bao nhieu cai?