Chính xác bé thay răng sữa khi nào

Lượt xem : 739

Mẹ có biết bé thay răng sữa khi nào? Thời điểm thay răng sữa cũng rất quan trọng trong sự phát triển răng của bé. Theo dõi và chăm sóc răng của bé sẽ giúp cho trẻ có một hàm răng chắc khỏe và đều đặn. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác về thời gian mọc răng của bé.

Bé thay răng sữa khi nào?

Đa số các bé sẽ bắt đầu thay răng khi được 5 hay 6 tuổi, tuy nhiên thời gian thay răng cũng có thể sớm hơn hay trễ hơn. Các bé trai thường có xu hướng thay răng muộn hơn các bé gái. Vào khoảng 12, 13 tuổi chiếc răng sữa cuối cùng sẽ được thay thế.

Thông thường,chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước. Thứ tự thay răng sẽ tương tự như khi răng sữa mọc lên.

Thứ tự thay răng phổ biến là:

Hàm dưới

– Răng cửa giữa mọc lúc 6 tháng thay lúc 6, 7 tuổi

– Răng cửa bên mọc lúc 7 tháng thay lúc 7, 8 tuổi

– Răng hàm sữa thứ nhất mọc lúc 12 tháng thay lúc 9 – 10 tuổi

– Răng nanh mọc lúc 16 tháng thay khi 10 – 11 tuổi

– Răng hàm sữa thứ 2 mọc lúc 24 tháng thay khi 11 tuổi

Chính xác bé thay răng sữa khi nào(1)

Bé thay răng sữa khi nào?

Hàm trên

– Răng cửa giữa mọc lúc 7 tháng thay khi khoảng 7 tuổi

– Răng cửa bên mọc lúc 9 tháng thay khi khoảng 8 tuổi

– Răng hàm sữa thứ nhất mọc lúc 14 tháng thay khi 11 – 12 tuổi

– Răng nanh mọc lúc 18 tháng thay vào 11 – 12 tuổi

– Răng hàm sữa thứ 2 mọc lúc 24 tháng thay khi 12 tuổi

Thứ tự thay răng của bé nhà bạn sẽ khác biệt nếu thứ tự mọc răng của bé khác. Có những bé chỉ mọc từng răng một nhưng thông thường các bé lại mọc hai răng một lúc. Do đo bạn nên theo dõi quá trình mọc răng của bé, thứ tự thay răng của trẻ cũng sẽ tương tự.

Thời gian từ khi răng sữa có dấu hiệu lung lay cho đến lúc tự rụng tùy theo đặc điểm của từng loại răng và vị trí của răng. Răng mọc thoải mái thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác. Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định bé thay răng sữa khi nào. Ngoài ra, những thói quen xấu cũng góp phần ảnh hưởng đến thời gian thay răng.

>>> Có thể bạn quan tâm: răng sữa lung lay có nên nhổ không

Cần quan tâm bé thay răng sữa khi nào?

Bộ răng sữa có các chức năng ăn nhai,phát âm,thẩm mỹ,giữ khoảng trên cung hàm cho răng vĩnh viễn tương ứng mọc lên thay thế răng sữa. Qua hoạt động ăn nhai mà kích thích sự phát triển của xương hàm.

Chính xác bé thay răng sữa khi nào(2)

Theo dõi quá trình mọc răng để răng có sự phát triển tốt nhất

Nắm được bé thay răng sữa khi nào, bạn sẽ biết phải xử lý thế nào. Không nhổ răng sữa của trẻ trước thời điểm thay. Nếu như đúng thời điểm thay răng và răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa không rụng cũng cần nhổ răng để răng có sự phát triển tốt nhất. Quan sát và can thiệp đúng lúc để cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Nếu răng sữa bị nhổ quá sớm, vừa làm ảnh hưởng khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển đầy đủ và răng vĩnh viễn mọc sẽ bất thường.

Chỉ nên tự nhổ răng cho trẻ tại nhà khi răng sữa lung lay đủ độ. Khi răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa chưa lung lay nên đưa trẻ đến cơ sở nha khoa để tránh làm bé đau và gây nhiễm trùng cho bé.

Nên cho bé ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ và có độ cứng nhất định. Chế độ ăn thích hợp với các loại thực phẩm ấy sẽ giúp kích thích quá trình thay răng, thúc đẩy nướu xương, xương hàm, xương mặt phát triển.

Chính xác bé thay răng sữa khi nào(3)

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng khi bé thay răng

Bé thay răng sữa khi nào, khi đó cần quan tâm tới việc chăm sóc răng miệng cho con hơn theo đúng cách.

Vì thế việc tìm hiểu bé thay răng sữa khi nào là hết sức quan trọng và cần thiết với các mẹ có trẻ trong giai đoạn thay răng sữa. Với sự chăm sóc đúng cách, bạn sẽ giúp răng vĩnh viễn của trẻ đều đẹp và khỏe mạnh.

Bạn đang xem: Chinh xac be thay rang sua khi nao