Chỉnh nha là gì và nên chọn phương pháp chỉnh nha nào tốt

Lượt xem : 318

Chỉnh nha được nhắc đến nhiều như là một phương pháp giúp khắc phục các sai lệch răng, đem  lại hàm răng thẩm mỹ hơn. Vậy bạn đã hiểu rõ chỉnh nha là gì, trường hợp nào cần chỉnh nha chưa?

1. Chỉnh nha là gì?  

Chỉnh nha là kỹ thuật nha khoa giúp điều chỉnh vị trí của các răng mọc sai lệch về phương, thế về đúng vị trí ngay ngắn, thẳng đều với nhau trên cung hàm. Chỉnh nha sử dụng khí cụ niềng răng để tạo ra lực kéo răng, giúp răng dịch chuyển theo yêu cầu điều trị, vì thế, chỉnh nha còn được gọi theo cách khác là niềng răng, niềng răng chỉnh nha.

Chỉnh nha là gì và nên chọn phương pháp chỉnh nha nào tốt 1Chỉnh nha là gì – Giải pháp giúp hàm răng đều đẹp thẩm mỹ

Việc chỉnh nha không chỉ giúp đem lại hàm răng thẳng đều, ngay ngắn mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ răng miệng. Hàm răng sau khi chỉnh nha khít đều lại với nhau, giúp việc ăn nhai dễ dàng hơn, vệ sinh răng miệng thuận tiện, hạn chế việc đau mỏi khớp thái dương hoặc các bệnh lý răng miệng

2. Trường hợp nào cần chỉnh nha

Chỉnh nha là phương pháp có thể khắc phục được nhiều trường hợp răng gặp vấn đề như răng thưa, răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, răng hô vẩu, móm và các trường hợp sai khớp cắn khác. Khí cụ niềng răng sẽ giúp răng thay đổi về phương, thế, trụ để có hàm răng thẳng đều, đẹp thẩm mỹ.

Chỉnh nha là gì và nên chọn phương pháp chỉnh nha nào tốt 2Chỉnh nha áp dụng đối với nhiều trường hợp sai lệch về răng

Niềng răng chỉnh nha có thể áp dụng đối với nhiều đối tượng khác nhau từ trẻ nhỏ cho tới người trưởng thành, người có các vấn đề về răng mọc lệch lạc hoặc mong muốn có hàm răng thẩm mỹ hơn. Thông thường, đối với trẻ nhỏ, độ tuổi từ 8-14 tuổi rất phù hợp để điều trị chỉnh nha.

3. Các khí cụ sử dụng để chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha có nhiều phương pháp khác nhau và sử dụng nhiều loại khí cụ khác nhau. Trong đó có 2 loại khí cụ chính được sử dụng đó là mắc cài niềng răng và khay niềng trong suốt.

Chỉnh nha là gì và nên chọn phương pháp chỉnh nha nào tốt 3Mắc cài niềng răng kim loại và mắc cài sứ sử dụng điều trị chỉnh nha

– Chỉnh nha bằng mắc cài niềng răng

Đây là phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống được rất nhiều người lựa chọn. Khí cụ niềng răng có cấu tạo gồm các mắc cài được làm bằng kim loại hoặc sứ và dây cung được gắn lên các mắc cài tạo ra lực kéo răng, giúp răng dịch chuyển theo lộ trình điều trị chỉnh nha. Chỉnh nha bằng mắc cài niềng răng cho lực kéo răng ổn định, hiệu quả cao.

– Chỉnh nha bằng khay niềng

Phương pháp niềng răng không mắc cài sử dụng khay niềng trong suốt được thiết kế vừa khít với khuôn răng của từng người để dịch chuyển răng. Khay niềng trong suốt có các điểm tạo lực giúp nắn chỉnh răng hiệu quả, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, chi phí thực hiện chỉnh nha bằng loại khí cụ này khá cao.

Chỉnh nha là gì và nên chọn phương pháp chỉnh nha nào tốt 4Chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt hiệu quả, thẩm mỹ cao

Mỗi một phương pháp chỉnh nha sẽ có ưu nhược điểm khác nhau. Bạn nên thăm khám răng miệng cụ thể để biết mức độ sai lệch của răng và lựa chọn phương pháp chỉnh nha phù hợp.

Mọi băn khoăn về chỉnh nha là gì, bạn nên tới trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám. Bác sỹ giỏi và máy móc thiết bị hiện đại sẽ giúp bạn an tâm điều trị cũng như mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt và an toàn.

Bạn đang xem: Chinh nha la gi va nen chon phuong phap chinh nha nao tot