Chỉ nha khoa là gì- những lưu ý sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả nhất

Lượt xem : 501

Chỉ nha khoa là vật dụng có dạng sợi mảnh được sử dụng làm sạch các mảng bám ở kẽ răng mà chải răng không thể loại bỏ hết được. Sử dụng chỉ nha khoa như thế nào là chuẩn không phải là điều mà ai cũng biết.

1. Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là vật dụng được sử dụng để làm sạch răng miệng, loại bỏ mảnh vụ thức ăn bám ở kẽ răng, phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu. Chỉ nha khoa được tẩm chất có tác dụng kháng vi sinh vật, ức chế sự lên men triclosan, chlorexidine…

chi-nha-khoa-1Chỉ nha khoa là vật dụng được sử dụng làm sạch mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng

2. Các loại chỉ nha khoa

Hiện nay có hai loại chỉ nha khoa được sử dụng rộng rãi

– Chỉ Nylon bao gồn nhiều sợi nylon, có thể được bọc sáp hoặc không. Loại chỉ này có nhiều hương thơm. Nhược điểm của loại chỉ này là dễ bị tưa, rách khi đi qua kẽ răng hẹp

– Chỉ PTTE hay còn gọi là chỉ 1 sợi. Loại chỉ này có ưu điểm có thể đi qua dễ dàng các kẽ răng, cả kẽ răng hẹp để loại bỏ mảnh vụn thức ăn mà ít khi bị tưa, rách.

3. Chỉ nha khoa dùng như thế nào ?Các bước sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

chi-nha-khoa-2

Dùng chỉ nha nhẹ nhàng đúng cách tránh làm tổn thương đến nướu

Không phải ai cũng biết sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Dưới đây là các bước sử dụng mà bạn nên tham khảo để áp dụng:

– Bước 1: Cắt lấy một đoạn chỉ có chiều dài khoảng 45cm, dùng hai ngón tay giữa cuộn hai đầu lại sao cho khoảng chỉ ở giữa còn lại khoảng 4cm.

– Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ giữ căng sợi dây, sau đó đặt sợi chỉ giữa hai kẽ răng rồi đẩy nhẹ nhàng lên, xuống.

– Bước 3: Uốn vòng sợi chỉ theo chân răng, nhẹ nhàng đưa xuống đường viền nướu, không nên đè mạnh sợi chỉ để tránh làm tổn thương mô nướu mỏng.

– Bước 4: khi chuyển sang kẽ răng khác thì thay thế bằng đoạn chỉ sạch khác

– Bước 5: Lấy chỉ ra bằng cách nâng chỉ lên theo chuyển động lên xuống ra khỏi kẽ răng

4. Những lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là gì- những lưu ý sử dụng chỉ nha khoa hiệu quả nhất-3Bố mẹ nên giúp trẻ sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng ngăn ngừa bệnh lý về răng miệng

Nhiều người mắc phải sai lầm lớn khi sử dụng chỉ nha khoa dẫn đến hiệu quả kém khi làm sạch răng cũng như làm tổn thương đến nướu răng…

– Không nên dùng tiết kiệm chỉ nha khoa: Nhiều người chỉ lấy một đoạn chỉ ngắn sau đó dùng nhiều lần để làm sạch kẽ răng. Cách này lâu dần có thể khiến bạn mắc phải một số bệnh răng miệng,, lây lan bệnh từ 1 răng ra các răng xung quanh.

– Dùng chỉ nha khoa một cách nhẹ nhàng: Dùng chỉ nha khoa nhẹ nhàng làm sạch mảnh vụn thức ăn, không nên dùng lực quá mạnh, chỉ nhấn sâu xuống phần nướu có thể gây viêm nướu, chảy máu.

– Chọn loại chỉ vừa với răng, mềm mại. Nhiều người mua lại chỉ quá to so với răng, chất liệu chỉ sơ cứng, lâu dần làm tổn thương men răng và nướu.

– Chỉ nha khoa có thể dùng cho trẻ em. Trẻ em 5-6 tuổi chưa biết cách sử dụng, bố mẹ nên giúp trẻ làm sạch răng bằng chỉ nha khoa để phòng ngừa sâu răng và cách bệnh lý răng miệng khác.

Ngoài việc dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng bạn cũng nên đi khám răng định kì để đảm bảo sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Bạn đang xem: Chi nha khoa la gi- nhung luu y su dung chi nha khoa hieu qua nhat