Đã ai biết cấu trúc bộ răng người như thế nào? – Kiến thức răng hàm mặt

Lượt xem : 2763

Bạn đã biết cấu trúc bộ răng người như thế nào chưa? Những kiến thức đó tuy không cần chuyên sâu về mặt nha khoa nhưng nếu bạn có thể hiểu rõ về nó bạn có thể chăm sóc răng miệng cho mình tốt nhất. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đó

1. CẤU TRÚC BỘ RĂNG NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Con người ta sinh ra có hai loại răng. Dù là răng sữa hay răng vĩnh cửu thì chức năng chủ yếu của nó vẫn là để nhai, nghiền thức ăn. Do đó, ngoại hình và chức năng của nó có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đối xứng với nhau. Cấu trúc bộ răng người như thế nào căn cứ vào chức năng để chia chúng thành các nhóm răng sau:

Đã ai biết cấu trúc bộ răng người như thế nào? - Kiến thức răng hàm mặt 1

Cấu trúc bộ răng người như thế nào?

Nhóm răng cửa

Răng cửa nằm ở chính giữa hàm răng, cân đối cả hai bên trái phải và trên dưới, tổng cộng gồm 8 chiếc. Đặc điểm chung của chúng là có cạnh bên của răng mỏng dần, dùng để cắn thức ăn. Răng cửa hàm trên to hơn ở dưới, răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh cửu. Răng cửa đều chỉ có một chân răng.

Nhóm răng nanh đơn

Là răng sát ngay cạnh răng cửa, cả hai bên trên dưới chỉ có tổng cộng 4 chiếc. Loại răng này phía trên mang hình ngọn dáo, mũ răng dày, nhọn và dài, bốn bên đều rất sắc, chủ yếu dùng để xé thức ăn. Răng sữa cũng có tác dụng như răng vĩnh cửu, nhưng thể tích nhỏ và kém sắc hơn. Chúng cũng chỉ có một chân.

Nhóm răng nanh đôi hay răng tiền hàm

Loại răng này mũ răng hình lập phương, trên mặt răng chia làm hai đỉnh đều nhọn, mỗi hàm có 4 chiếc, cộng lại là 8 chiếc. Công dụng chủ yếu là phối hợp cắn xé và nghiền nát thức ăn. Đây là răng ở giữa răng nanh và răng hàm. Chiếc đầu tiên hai bên ở hàm trên có thể có hai chân, còn lại cũng chỉ có một chân nhỏ mà dài. Loại răng này không có răng sữa.

Nhóm răng hàm

Chủ yếu là dùng nghiền, xay nhỏ thức ăn. Cả hai bên thuộc hai hàm gồm các răng còn lại. Chiếc đầu tiên có thể tích lớn nhất, rồi nhỏ dần. Mặt răng rộng và to, hình dáng phức tạp. Để cho chắc khoẻ, răng hàm ở hàm trên có 3 chân, ở hàm dưới chỉ có hai chân. Răng sữa thường nhỏ hơn, tổng cộng cả hai hàm chỉ có 8 cái.

Cấu trúc bộ răng người như thế nào phụ thuộc vào hình thức các loại răng khác nhau, chủ yếu là do chức năng khác nhau tạo ra, do đó chúng luôn hỗ trợ nhau.

2. BÊN TRONG CẤU TRÚC BỘ RĂNG NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

Nhìn từ bên ngoài thấy răng gồm thân răng và chân răng, vậy bên trong cấu trúc bộ răng người như thế nào, cấu tạo ra sao?

Đã ai biết cấu trúc bộ răng người như thế nào? - Kiến thức răng hàm mặt 2Cấu trúc bên trong bộ răng người như thế nào?

Men răng:

Lớp ngoài cùng của răng là men răng, được tạo nên bởi 96% là các chất muối vô cơ và nước. Nó là chất cứng nhất trong cơ thể con người, phía trong không có tế bào và cũng chẳng có tuần hoàn máu.

Chất men răng ở cổ răng mỏng nhất, còn ở mặt răng dày nhất, có thể chịu được áp lực nhai mạnh và thời gian dài. Sau khi răng đã phát triển hoàn thiện thì chất men răng sẽ không phát triển nữa. Vì vậy khi răng bị sâu, bị mài mòn… men răng sẽ không thể phục hồi được.

Ngà răng:

Dưới lớp men là tới lớp ngà răng. Lớp này có màu hơi vàng, độ cứng thấp hơn men răng, phía trong chứa rất nhiều những ống nhỏ, trong ống có chứa các đầu nút dây thần kinh có thể cảm nhận được các kích thích từ bên ngoài như nóng, lạnh, sức nén…

Phần chân răng có chất xương phủ kín ở ngoài lên tận cổ răng, nó có màu vàng nhạt, cứng như xương.

Tủy răng

Phía trong cùng của răng có một khoang rỗng chứa tuỷ răng, đó chính là trái tim của răng. Nó bao gồm thần kinh răng màu trắng xám (tức tuỷ răng), rất nhiều mạch máu, ông limpa, chúng thông qua các tổ chức quanh răng để hấp thụ chất dinh dưỡng và truyền thông tin.

Tiêu xương ổ răng

 Xung quanh chân răng có lợi răng, các tổ chức quanh răng (nha chu) và các xương ổ răng giữ răng cho chặt và làm cho nó có thể phát huy được tác dụng của mình. Do vậy, một chiếc răng hoàn chỉnh gồm: Men răng, ngà răng, chất xương và tuỷ răng.

Vì vậy khi  răng bị tác động như sứt mẻ, mòn men răng bạn sẽ cảm thấy ê buốt, đau nhức. Những bộ phận giúp giữ răng khi bị viêm nhiễm tác động như nướu có thể bị co rút và gây lung lay răng thậm chí mất răng. Khi răng không còn hay nướu bị viêm nhiễm nặng xương ổ răng sẽ bị tiêu dẫn khiến khuôn mặt trở nên mất cân đối.

3. PHÒNG TRÁNH CÁC BỆNH RĂNG MIỆNG 

– Để phòng tránh các bệnh về răng miệng việc đầu tiên luôn cần nhớ là vệ sinh răng miệng. Chải răng đúng cách, ngày 2 lần với bàn chải mềm là đầu tiên.

Đã ai biết cấu trúc bộ răng người như thế nào? - Kiến thức răng hàm mặt 3Đánh răng đúng cách để phòng các bệnh răng miệng

– Bạn nên vệ sinh răng sau khi ăn bằng chỉ nha khoa. Không nên dùng tăm và tránh dùng tăm khi răng hay nướu bị viêm nhiễm.

– Ăn uống đầy đủ Dinh dưỡng tránh thiếu hụt vitamin nướu sẽ không đủ chắc khỏe và “bị bệnh”. Không bổ sung đủ canxi có thể khiến răng không được chắc khỏe.

– Lấy cao răng và thăm khám răng miệng đỊnh kỳ.

Khi đã hiểu rõ về cấu trúc bộ răng người như thế nào bạn có thể nhận biết được một số vấn đề răng miệng khi gặp phải. Chúc bạn luôn có sức khỏe răng miệng tốt.

 

Bạn đang xem: Da ai biet cau truc bo rang nguoi nhu the nao? - Kien thuc rang ham mat