Cấu tạo răng của trẻ như thế nào? Những điều cha mẹ cần biết

Lượt xem : 581

Chăm sóc răng miệng cho trẻ tốt cũng giúp cho bé có một sức khỏe hoàn thiện. Biết được cấu tạo răng trẻ như thế nào sẽ giúp cho việc chăm sóc răng miệng cho bé tốt nhất. Cùng tìm hiểu kiến thức nha khoa này qua bài viết sau.

Răng của trẻ là răng sữa chúng có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của bé. Răng sữa có chức năng ăn nhai, đảm bảo cho sự phát triển của xương hàm và răng vĩnh viễn sau này.

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Răng sữa bắt đầu mọc khoảng từ 6 tháng tuổi. Còn răng vĩnh viễn thì khoảng từ 6 tuổi trở đi mới bắt đầu mọc cho đến năm 12 tuổi thì răng vĩnh viễn mới mọc hết. Trong khoảng thời gian từ 4 tuổi, hàm của bé bắt đầu phát triển và có thể nhận thấy răng sữa thưa dần ra để tạo đủ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Vậy cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Cấu tạo của răng trẻ như thế nào bạn cần biết(1)

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào?

Cấu tạo răng của trẻ cũng tương tự như răng vĩnh viễn nhưng cũng có một sô điểm khác biệt

_Men răng sữa mỏng nên có màu tương đối trắng, còn răng vĩnh cửu thì hơi vàng, có độ bóng bán trong suốt.

_Ngà răng sữa cũng mềm xốp và dễ nhiễm màu hơn.

_Kích cỡ của răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh viễn

_Chân răng sữa cách xa nhau hơn răng vĩnh viễn nên có thể dễ dàng nhổ bỏ

_Răng sữa dễ bị tác động và ăn mòn

>> Xem ngay: Răng sữa bị sâu phải làm sao?

Cấu tạo của răng trẻ như thế nào bạn cần biết(2)

Răng của bé rất dễ bị tác động

Qua cấu tạo răng của trẻ như thế nào bạn có thể thấy răng sữa rất dễ bị sâu và xỉn màu. Răng sữa bị sâu dễ bị rụng sớm gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn. Mặt khác, răng sữa rụng quá sớm ảnh hưởng tới hoạt động nhai thức ăn, xương hàm và cung răng phát triển không bình thường.

Răng sữa có 20 chiếc, gồm có 4 răng cửa chính, 4 răng cửa bên, 4 răng nanh và 8 răng hàm.

Cấu tạo răng của trẻ như thế nào và sự quan trọng trong chăm sóc răng cho bé

Răng sữa của bé bắt đầu mọc khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên mốc thời gian này chỉ là tương đối, răng sữa ở trẻ có thể mọc sớm hơn hoặc muộn hơn. Thời gian mọc răng của của trẻ phụ thuộc vào cơ địa của từng bé. Vì thế quá trình mọc răng sữa thường được hoàn thiện đến khi trẻ 2 tuổi, nhưng cũng có khi muộn hơn. Khi trẻ có đầy đủ răng có nghĩa là cơ thể đã chuẩn bị sẵn sàng để ăn thức ăn như người lớn.

Khi bé mọc răng, có thể bé sẽ bị sốt, đi ngoài nhưng không có nghĩa là điều này không tốt, đó chỉ là phản ứng của cơ thể đối với qua trình mọc răng. Cũng như thời gian mọc, những biểu hiện này xuất hiện ở một số bé, có bé lại không hề gặp phải.

Có khá nhiều ý kiến cho rằng không cần quan tâm đến răng sữa vì đằng nào cũng thay. Nhưng bạn có thể thấy các răng tạm thời cũng cần được chăm chút như răng vĩnh viễn. Bởi để hệ tiêu hóa làm việc bình thường, bé cũng cần có bộ răng sữa chắc khỏe. RĂng sữa lại dễ bị sâu, bị tác động mà bất kì ảnh hương nào tới răng sữa cũng có tác động không tốt đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Cấu tạo của răng trẻ như thế nào bạn cần biết(3)

Răng của trẻ cũng cần được theo dõi và chăm sóc

Tóm lại, do cấu tạo răng sữa khá yếu nên răng sữa càng cần được chăm sóc:

_Vệ sinh răng miệng cho bé từ khi chiếc răng đầu tiên bắt đầu mọc. Khi bé được 2 tuổi có thể cho bé sử dụng kem đánh răng nhưng chỉ với một lượng nhỏ và tránh sử dụng loại kem đánh răng có flour để tránh tác động xấu vào men răng non yếu của bé

_Để hàm răng mới mọc lên không bị cản trở, hàm và lợi của bé phát triển nha khi bé khoảng 4 5 tuổi làm xuất hiện những khe hở giữa các răng. Vì vậy việc răng sữa của bé bị thưa là điều hoàn toàn bình thường.

_Cần quan tâm và theo dõi quá trình thay răng của trẻ để can thiệp kịp thời tránh những sai lệch răng không mong muốn

_Áp dụng chế độ ăn phù hợp để đảm bảo cung  cấp đủ dinh dưỡng cho quá trình mọc răng hay thay răng của bé, đảm bảo cho răng cứng chắc chống lại vi khuẩn.

>> Xem ngay: Răng thưa ở trẻ phải làm sao?

Bạn đã biết cấu tạo răng của trẻ như thế nào. Qua đó bạn có thẻ thấy chăm sóc răng miệng của bé đúng cách cũng là điều cần thiết để đảm bảo cho trẻ có một hàm răng chắc khỏe.

Bạn đang xem: Cau tao rang cua tre nhu the nao? Nhung dieu cha me can biet