Cách xử lý răng mọc lệch thế nào hiệu quả và an toàn nhất?

Lượt xem : 647

Thưa bác sỹ! Con em năm nay mới 7 tuổi, răng cửa của cháu bị mọc lệch trong khi các răng khác vẫn bình thường. Điều này khiến em rất lo lắng sẽ ảnh hưởng đến cháu sau này. Không biết cách xử lý răng mọc lệch thế nào hiệu quả để không ảnh hưởng đến việc học tập và cuộc sống của cháu? (Phan Oanh – Hà Tĩnh)

Trả lời:

Chào bạn!

Trước tiên cảm ơn bạn Oanh đã chia sẻ băn khoăn với nha khoa KIM, về thắc mắc cách xử lý răng mọc lệch an toàn và nhanh chóng thế nào của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Cách xử lý răng mọc lệch thế nào hiệu quả và an toàn nhất?

Răng mọc lệch do đâu?

Muốn xử lý răng mọc lệch hiệu quả cần căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng răng mọc lệch cụ thể. Đối với trẻ nhỏ, răng mọc lệch có thể do một số nguyên nhân sau gây ra:

+ Do di truyền: Nếu như trong gia đình, có ông bà hoặc cha mẹ răng mọc không đều, không chính xác khớp cắn thì khả năng di truyền cho con trẻ là rất cao. Thực tế, đã có em bé sinh ra không giống bố mẹ ở nhiều điểm nhưng khi thay răng vĩnh viễn thì răng bé mọc lệch giống hệt không khác gì răng bố.

+ Do răng sữa mất sớm: vì lý do nào đấy như sâu răng, răng chịu tác động mạnh… mà răng sữa mất sớm, răng vĩnh viễn mọc lên sẽ có thiên hướng mọc chen lấn vào chỗ răng mất gây hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em.

+ Do các thói quen xấu khi còn nhỏ: một vài tật mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng, chép miệng… cũng là nguyên nhân khiến răng mọc lệch lạc.

Cách xử lý răng mọc lệch thế nào hiệu quả và an toàn nhất? 2

Cách xử lý răng mọc lệch an toàn hiệu quả

Đề phòng răng trẻ mọc lệch tại nhà

Ngay khi phát hiện răng bé có dấu hiệu mọc lệch lạc, bạn hãy nhắc nhở bé thường xuyên sử dụng lưỡi đẩy răng ra để răng mọc chuẩn vị trí. Bởi ở độ tuổi nhỏ thì bé đang trong giai đoạn phát triển, việc tác động lực liên tục và thường xuyên sẽ dễ chuyển dịch răng hơn rất nhiều so với tuổi trưởng thành.

Theo dõi lịch mọc răng vĩnh viễn

Ngay khi răng vĩnh viễn của trẻ có dấu hiệu mọc lệch, bạn nên cấp tốc cho bé đến phòng nha để bác sỹ nha khoa thăm khám và có hướng trị bệnh.

Thông thường, nha sĩ sẽ định hướng bé đeo khí cụ nha khoa có chức năng giúp cho Các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, Tránh hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em.

Hạn chế các thói quen xấu của trẻ

Như Những thông tin mà chúng tôi đã nói ở trên, căn nguyên khiến răng trẻ mọc lệch chính là Những thói quen xấu của bé. Nếu như phát hiện bất kỳ Những thói quen nào hoàn toàn có thể khiến răng bé mọc lệch lạc, bạn hãy nhắc nhở và theo dõi giúp bé sửa chữa.

Cách xử lý răng mọc lệch thế nào hiệu quả và an toàn nhất? 2

Áp dụng các giải pháp nha khoa

Nếu như bạn đã sử dụng tất cả mọi 3 hướng xử lý răng mọc lệch lạc ở trẻ em trên mà không thấy có kết quả như hi vọng muốn, thì sau lứa tuổi thay răng bạn hãy nhờ tới sự giúp đỡ của giải pháp nha khoa như niềng răng để giúp trẻ có hàm răng đều đẹp khỏe mạnh.

Tuổi niềng răng chỉnh nha phù hợp nhất là trong khoảng 13-16 tuổi. do vậy hãy đưa bé đi Chỉnh nha niềng răng càng sớm càng tốt ngay khi bạn có hoàn cảnh để rút ngắn thời gian chữa trị.

 

Bạn đang xem: Cach xu ly rang moc lech the nao hieu qua va an toan nhat?